Thi đua yêu nước trên lĩnh vực y tế

15/02/2017 - 00:00
A A

(AGO) - Tại hội nghị tuyên dương điển hình tiên tiến trên lĩnh vực xã hội hóa (XHH) và an sinh xã hội giai đoạn 2011-2016, có 500 đại biểu và nhiều tổ chức, đơn vị được tuyên dương vì có những đóng góp tích cực trên các lĩnh vực giáo dục, y tế, an sinh xã hội, văn hóa, thể thao và du lịch. Trong đó, việc đóng góp cho ngành Y tế trong giai đoạn hệ thống y tế Nhà nước được củng cố và phát triển là hết sức ý nghĩa.

Đến năm 2015, mạng lưới khám, chữa bệnh (KCB) tại An Giang dần dần hoàn thiện. Ngành Y tế từng bước chuyên khoa hóa bệnh viện tuyến tỉnh và phát triển y tế phổ cập tại tuyến cơ sở. Cơ sở vật chất, kỹ thuật của ngành Y tế được quan tâm đầu tư và có nhiều cải thiện, chất lượng KCB ngày một tiến bộ. Các chính sách về XHH, viện phí, bảo hiểm y tế (BHYT) đã góp phần quan trọng cùng với ngân sách nhà nước đảm bảo hoạt động chăm sóc sức khỏe Nhân dân tốt hơn. Đối tượng và quyền lợi của người tham gia BHYT được mở rộng, nhiều thủ thuật, kỹ thuật cao được đưa vào danh mục thanh toán BHYT.

t7a-1.jpgNgười dân hiến máu tình nguyện luôn đạt và vượt chỉ tiêu

Hoạt động XHH trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân ngày càng phát triển, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ và huy động được sự tham gia ngày một tích cực của các cấp chính quyền, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội, với phương châm “Mọi người vì sức khỏe”. Các địa phương đều đã thành lập Ban Chỉ đạo chăm sóc sức khỏe Nhân dân với các hoạt động ngày càng hiệu quả, công tác y tế dự phòng ngày càng được người dân hưởng ứng tích cực hơn. Nhiều tổ chức và Mạnh Thường Quân đã đóng góp kinh phí mua BHYT cho người nghèo.

Là một trong những điển hình tiên tiến được vinh danh trong lĩnh vực y tế, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã có nhiều đóng góp thiết thực trong thời gian qua. Ông Huỳnh Thanh Ngọc, Trưởng ban Chăm sóc sức khỏe - công tác hiến máu tình nguyện (Hội Chữ thập đỏ tỉnh) cho biết: “Hội rất chú trọng công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân, đặc biệt là công tác KCB nhân đạo, phối hợp phẫu thuật mắt, phẫu thuật tim miễn phí cho bệnh nhân nghèo. Hội Chữ thập đỏ cơ sở đã mời 18 đoàn y, bác sĩ từ thiện tổ chức 128 đợt KCB và cấp phát thuốc miễn phí  cho 64.042 lượt bệnh nhân nghèo, phẫu thuật mắt miễn phí đem lại ánh sáng cho 1.990 lượt bệnh nhân mắt cườm, vận động Mạnh Thường Quân tài trợ chương trình phẫu thuật tim, u nang, nhân sơ miễn phí cho 29 bệnh nhân. Tổng giá trị các phần việc trên 13 tỷ đồng”. Hội Chữ thập đỏ các cấp còn tổ chức tốt các mô hình XHH mang tính từ thiện tại các bệnh viện như: Cung cấp nước uống, cơm, cháo miễn phí, hỗ trợ tiền thuốc, xe chuyển bệnh cho bệnh nhân nghèo. 11 bếp ăn Chữ thập đỏ bệnh viện toàn tỉnh 5 năm qua đã hỗ trợ miễn phí cho 3.921.354 lượt bệnh nhân nghèo nằm viện, với 4.564.213 suất cơm, cháo, nước sôi và giúp chuyển viện miễn phí được 13.458 cas, với tổng giá trị trên 73 tỷ đồng. Phong trào vận động mua xe chuyển bệnh miễn phí ngày càng được người dân ủng hộ. Toàn tỉnh hiện có 171 chiếc xe, trong đó có 74 xe chuyên dụng, đủ chuyển viện miễn phí cho 110.635 lượt bệnh nhân, trong đó Hội Chữ thập đỏ huyện Châu Phú, Phú Tân là các đơn vị điển hình. Từ năm 2011 đến nay, các đơn vị y tế tuyến tỉnh và huyện đã vận động được rất nhiều tổ chức, cá nhân tham gia đóng góp cho các hoạt động y tế địa phương, cụ thể như hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa các Trạm Y tế, tặng xe cứu thương cho bệnh viện huyện và các Trạm Y tế xã (30 chiếc), tặng xe lăn cho bệnh nhân nghèo (25 chiếc), mua sắm các trang thiết bị y tế như máy xét nghiệm, siêu âm, dụng cụ y khoa; tiếp nhận tài trợ trang thiết bị cho các bệnh viện tỉnh từ các tổ chức nước ngoài, nhận thuốc ARV, sinh phẩm, quà cho trẻ em nhiễm HIV/AIDS… với giá trị 50 tỷ đồng.

Từ những đóng góp thiết thực và thường xuyên, ngành Y tế đã ghi nhận nhiều tấm gương điển hình, tiêu biểu trong hoạt động XHH như: Hội Chữ thập đỏ tỉnh An Giang, Hội Bảo trợ người tàn tật - trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo tỉnh An Giang, bà Dương Bích Vân, bà Nguyễn Thị Thu Dung (Mạnh Thường Quân ở TP. Long Xuyên), ông Lê Văn Lập (Phú Tân)…

Bài, ảnh: TRÚC PHA