Thí sinh cân nhắc khi quyết định vào các trường khối công an, quân đội

10/08/2016 - 11:08
A A

Các ngành công an và an ninh năm 2016 giảm gần nửa chỉ tiêu so với năm 2015.

Dự kiến, Bộ Quốc phòng họp thông qua phương án điểm trúng tuyển sáng 17/8, chiều cùng ngày sẽ công bố điểm trúng tuyển cả hai hệ quân sự và dân sự.
 
Theo thông báo năm 2016, chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường thuộc khối ngành công an là 5.000, so với năm 2015 là 9.500 chỉ tiêu, trong đó chỉ tiêu Đại học là 3.200, giảm 1.300; 600 chỉ tiêu cao đẳng, giảm 1.100 chỉ tiêu; 1.000 chỉ tiêu trung cấp, giảm 1.900 chỉ tiêu.
 
Do tính cạnh tranh khốc liệt của các ngành này, lượng thí sinh đăng ký vào các ngành này cũng giảm mạnh, chỉ có những thí sinh giỏi, xuất sắc mới đủ sức tham gia dự tuyển.
 
thisinhnganhcongan-tlop-1.jpg
Thí sinh dự thi vào khối ngành công an. Ảnh nguồn: congly.com.vn.
 
 Thí sinh Lê Th.V, Khánh Hòa cho biết, em đạt 28 điểm cho ba môn tổ hợp khối A00 và có nguyện vọng học Học viện Kỹ thuật quân sự. Tuy nhiên, em rất băn khoăn khi có thông tin năm nay điểm chuẩn các trường quân sự tiếp tục giữ vị trí rất cao, đặc biệt là thí sinh nữ. Hiện chỉ có ba trường tuyển thí sinh nữ vào những ngành phù hợp là Học viện Kỹ thuật quân sự, Học viện Quân y, Học viện Khoa học quân sự.
 
Còn thí sinh Trần Phan Đăng Khoa đến từ Trường THPT chuyên Hùng Vương - Bình Dương, dù có điểm thi tổ hợp khá cao với 22 điểm nhưng em  vẫn thấp thỏm khi đăng ký xét tuyển (ĐKXT)  vào Trường Đại học (ĐH) An ninh Nhân dân. Thí sinh này chia sẻ mình thuộc diện tuyển thẳng vào Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, nhưng do trường thông báo nộp giấy chứng nhận kết quả thi sớm, trong khi em lại thích ngành an ninh nên bỏ qua cơ hội hiếm hoi này.
 
Trong khi đó, thí sinh Võ Tiến Thông (Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, Đồng Hới, Quảng Bình) đạt 23,35 điểm cho tổ hợp toán, lý, hóa và đã đăng ký vào Học viện Hậu cần. Tuy nhiên, do điểm chuẩn năm ngoái của HV là 25  nên em khá lo lắng và ĐKXT thêm vào Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng, phòng khi không đủ điểm vào HV.
 
Thế nhưng em vẫn băn khoăn rằng, nếu em không đủ điểm vào HV, để cho an toàn em đã nộp giấy chứng nhận kết quả thi vào Trường ĐH Bách khoa nhưng HV lại không đủ chỉ tiêu và em nhập học thì thế nào?
 
Theo các chuyên gia tuyển sinh, trường hợp này thí sinh cần có sự cân nhắc kỹ. Khi đã nộp phiếu điểm trường bên ngoài, thí sinh không còn phiếu điểm chính để nộp, đồng nghĩa việc mất cơ hội học trường mình mong muốn./.
 
Theo TUẤN MINH (Tổ Quốc)