Thịt ba rọi kho măng tươi

15/08/2017 - 19:24
A A

Sáng đi chợ, thấy quầy hàng rau củ nào cũng bày bán măng tươi, ngay cả những dì, những cô chuyên bán những mặt hàng “cây nhà lá vườn” cũng đong đưa vài mụt măng trên đôi quang gánh. Út ghé vào chọn mua 2 mụt, nhờ người bán gọt sơ phần vỏ già bên ngoài cho bớt nặng, ghé sạp thịt mua thêm ít ba rọi heo để nấu món thịt kho măng…

Thấy Út mang về 2 mụt măng, má kêu lên: “Ăn hết không mà mua nhiều vậy con?”. Út cười: “Hết mà má. Chợ bán rộ, rẻ rề à, bữa nay nhà mình ăn măng độn thịt!”.
 
Thịt ba rọi rửa sạch, chần qua nước sôi (cho dễ xắt), xắt thành thỏi cỡ ngón tay, để ráo nước. Bắc chảo, cho dầu ăn cùng một ít đường vào, đảo đều tay cho đường tan, đến khi đường ngả màu cánh gián thì nhấc chảo xuống khỏi bếp, cho thịt ba rọi vào đảo đều để thịt lên màu. Ướp thịt với hành tím băm, nước mắm, bột ngọt, đường và chút ớt bột (nếu ăn được cay), để một lúc cho thịt ngấm gia vị.
 
Măng cắt bỏ phần già, phần non cắt khoanh hoặc thỏi tùy ý. Nấu nước sôi, cho măng vào luộc khoảng 5 phút, vớt ra rửa nước lã, rồi lại cho vào nồi luộc. Lặp lại như thế 2 - 3 lần để loại bỏ độc tố trong măng. 
 
images1389118-Th-t-ba-r-i-kho-m-ng-t-i.jpg
 
Khi thịt đã ngấm gia vị thì bắc lên bếp nấu khoảng 5 - 10 phút, tùy theo kích cỡ miếng thịt to hay nhỏ, kế tiếp cho măng, vài trái ớt sừng vào kho cùng. Cho ít nước vào xâm xấp mặt măng, kho thêm khoảng 10 phút, nêm thêm chút muối rồi nếm lại cho vừa ăn. Kho đến khi nước rút cạn còn khoảng 1/3 so với lúc đầu thì cho hành lá, tiêu vào và tắt bếp.
 
Cũng là thịt kho, nhưng thịt kho măng có hương vị rất đặc biệt, không ngán. Vị ngọt của thịt và vị ngọt của măng hòa lẫn vào nhau, khi ăn thịt sẽ béo, thơm mùi măng và khi ăn măng, miếng măng giòn, ngọt lại có vị đậm đà của thịt… Đặc biệt là ăn măng ngon hơn thịt, nên lúc nào nấu món thịt kho măng thì măng cũng hết trước, nên mới có việc mua nhiều để… trừ hao. 
 
Theo Báo Bạc Liêu