Thời tiết ngày tết - Miền Bắc mưa phùn rét buốt, miền Nam khô nóng

08/02/2013 - 08:34
A A

Ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng-thủy văn Trung ương cho biết, vừa cập nhật tình hình thời tiết Tết Quý Tỵ trên cả nước.

Ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng-thủy văn Trung ương cho biết, vừa cập nhật tình hình thời tiết Tết Quý Tỵ trên cả nước.

Theo đó, ở Bắc bộ từ chiều và đêm nay (28 Tết) sẽ có gió mùa Đông Bắc tràn về. Đây là đợt gió mùa Đông Bắc mạnh nhưng không sâu nên chỉ ảnh hưởng tới Bắc Trung bộ. Vào đêm 29 và mùng 1 Tết, nhiệt độ ở vùng núi sẽ còn 7-10°C, vùng đồng bằng 11-14°C.

Như vậy, năm nay người dân miền Bắc sẽ đón giao thừa trong tiết trời lạnh giá, mang đặc trưng của tết Bắc bộ. Nhưng sang mùng 2 Tết, nhiệt độ có nhích lên một chút, ở mức 17-20°C. Sau đó từ mùng 3 đến mùng 4 Tết lại có một đợt không khí lạnh tăng cường, làm nhiệt độ ở miền Bắc rét kéo dài thêm tới mùng 5-6 Tết. Từ mùng 6 và mùng 10 Tết, trời sẽ chuyển dần sang giai đoạn ấm, độ ẩm tăng lên, có mưa phùn, sương mù.

Ở Trung Trung bộ và Tây Nguyên nói chung thời tiết đẹp. Ban đêm rét nhẹ, nhiệt độ khoảng 17-20°C, ban ngày 23-26°C, chỉ se se lạnh, rất lý tưởng để du xuân.

Riêng từ khu vực Nam Trung bộ và Nam bộ, trời khá oi bức trong suốt cả dịp trước, trong và sau tết, nhiệt độ ban ngày có thể lên tới 33-36°C, điển hình cho mùa khô ở Nam bộ. Ở miền Nam do oi bức nên người dân không nên mua quá nhiều thức ăn, đồ uống thực phẩm để đón tết vì sẽ khó bảo quản, đảm bảo an toàn thực phẩm. Ở miền Bắc, người dân cần chủ động giữ ấm khi đi ra đường và bảo vệ cả đàn gia súc, gia cầm nuôi vào dịp tết.

Theo Tr.Phúc, SGGP