Thú chơi bonsai siêu mini

01/02/2017 - 01:56
A A

(AGO) - Để không gian sống không đơn điệu, tẻ nhạt, gần đây, thú chơi bonsai mini ra đời như một làn gió mới cho những người yêu cây xanh và mê trồng bonsai. Với nhiều người, không có gì thú vị hơn được chăm sóc, ngắm cảnh sắc thiên nhiên thu gọn trong những chậu bonsai mini muôn hình, muôn vẻ… 

Những tác phẩm có giá trị

Được đồng nghiệp giới thiệu, tôi đến vườn bonsai Công Trẫm nằm trong con hẻm nhỏ trên Quốc lộ 91 (phường Bình Khánh, TP. Long Xuyên) để thưởng lãm, tìm hiểu về bộ môn chơi bonsai mini, siêu mini. Những cây bonsai có gốc, rễ, dáng vóc như cây cổ thụ lại nằm lọt thỏm trong những chậu mini hoặc chum uống trà bé tẹo, cao chưa đến 10cm. Càng ngắm nhìn, những cây bonsai mini và siêu mini như có khả năng thôi miên người xem. Mời tôi ly nước, anh Nguyễn Công Trẫm (40 tuổi, quê ở xã Long Điền B, Chợ Mới) bắt đầu phân tích cho tôi hiểu bonsai là gì, cách phân biệt bonsai mini và bonsai siêu mini...

IMG-2302.jpg

Tuy khó chăm sóc nhưng bonsai mini vẫn hút hồn người chơi cây cảnh nghệ thuật

“Bonsai được hiểu là cây được trồng trong chậu nhỏ. Trước đây, nhiều người nghĩ rằng bộ môn nghệ thuật này chỉ dành cho “người già”. Thế nhưng, ngày nay, có rất nhiều người, đủ mọi lứa tuổi thích chơi bonsai. Thú chơi bonsai không chỉ dành riêng cho những người chuyên nghiệp, mà cả người không chuyên cũng có thể tham gia. Khi xã hội phát triển, “tấc đất là tấc vàng” đã khiến cho không gian sống ngày càng thu hẹp lại. Chính vì vậy, những ngôi nhà mặt phố thường không có diện tích trồng cây. Và thú chơi bonsai ra đời đã đáp ứng nhu cầu về không gian xanh cho những ngôi nhà phố. Bonsai mini có ưu điểm là không tốn quá nhiều diện tích. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng trồng và để nó ở đâu”- anh Nguyễn Công Trẫm chia sẻ.

IMG-2283.jpg

Với diện tích trên 1.000m2, hiện vườn kiểng của anh Công Trẫm có trên 2.000 bonsai mini, bonsai siêu mini, kiểng cổ thụ, kiểng hoa, kiểng trái và tiểu cảnh... với khá nhiều chủng loại đặc sắc, quý giá, như: Tùng, nguyệt huế, sanh, kim quýt, mai vàng, linh sam… “Thường thì cây có giá bình dân với mức từ 5-7 trăm nghìn đồng, cao hơn là 3-7 triệu đồng hay 15-30 triệu đồng… Cây có thế đẹp, nhiều năm tuổi càng có giá trị cao. Những nghệ nhân giỏi nghề và giới chơi cây bonsai là những người am hiểu và áp dụng kỹ thuật điêu luyện để thu gọn dáng cây. Khi các nghệ nhân tìm, chọn được cây phôi, họ vận dụng các giác quan nghệ thuật, óc quan sát, tư duy tinh tế, kiên nhẫn và sử dụng sự tỉ mỉ để sáng tạo ra những tác phẩm có giá trị”- anh Công Trẫm thông tin thêm.

Cách tạo ra những cây bonsai “tí hon”

Điều tinh túy của nghệ thuật bonsai mini là có thể dùng những kỹ thuật đặc sắc để tạo ra một cây cảnh mang dấp cổ thụ cả trăm năm. Vì thế, ngoài vấn đề am hiểu sâu sắc về nghệ thuật tạo hình cho cây thì người nghệ nhân phải là người thổi hồn vào cây để người xem quên đi đây là một cây cảnh, mà chỉ thấy hiện lên một thiên nhiên kỳ vĩ, hài hòa. Trong nghệ thuật chơi bonsai thì kỹ thuật hạn chế sinh trưởng để biến một cây ngoài thiên nhiên có thế cao từ 15-20m thành vài ba cm là rất quan trọng, giúp người trồng bonsai sẽ thành công trong việc tạo ra một cây “tí hon” trong chậu hoặc tách uống trà.

IMG-2229.jpg

Để tạo dáng một cây bonsai mini, người chơi mất một khoảng thời gian từ 1-2 năm đến vài năm. Trong đó, đòi hỏi người chơi phải có sự khéo léo của đôi bàn tay trong khâu tạo dáng uốn cành cho cây để tạo nên chậu bonsai mini đẹp. Người tạo hình và người chơi bonsai đặc biệt chú ý đến bộ gốc, rễ cây. Bởi, gốc, rễ là nơi để các nghệ nhân gửi gắm tâm tư, tình cảm của mình, tạo ra các thế cây. Với các kiểu dáng chính, như: Dáng trực, trực lắc, nghiêng, bay và thác đổ. Trong đó, bonsai mini dạng thác đổ là một tác phẩm nghệ thuật được rất nhiều nghệ nhân yêu thích, bởi có vẻ đẹp hùng dũng, uy nghi thích hợp để đặt trong nhà, ngoài ban công hay trong văn phòng.

IMG-2254.jpg

Anh Trần Đăng Trung (công tác tại Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch) nói về sở thích chơi bonsai của mình: “Trong cuộc sống sôi động hiện nay, bonsai mini không chỉ mê hoặc những nghệ nhân lão làng, mà đã dần thu hút giới trẻ. Sau thời gian làm việc mệt mỏi, được chăm sóc, ngắm nhìn những cây bonsai mini, nhâm nhi tách trà nóng, nói chuyện với bạn bè, những người có cùng sở thích chơi bonsai… tôi cảm thấy thư thái, thoải mái, nhẹ nhàng đầu óc. Dù mới chơi bonsai nhưng tôi cũng ít nhiều tìm hiểu về việc trồng, cắt tỉa, chăm sóc bonsai. Về kỹ thuật chăm sóc, uốn nắn, tạo dáng, tỉa cành, bón phân cho cây bonsai mini đòi hỏi người chơi phải tỉ mỉ trong từng khâu một”.

Những tác phẩm bonsai mini chính là hình ảnh thu nhỏ của những cây đại thụ cả trăm năm tuổi nhưng vẫn đầy sức sống trường sinh. Mỗi tác phẩm là nghệ thuật, là tâm huyết, sự khéo léo, con mắt thẩm mỹ của người chơi. Đây được xem là thú vui tao nhã của không ít người. Tuy nhiên, những người yêu thích, am hiểu về cây bonsai thì không đặt nặng lợi ích kinh tế lên trên hết, mà họ dành tất cả thời gian, tâm huyết để tạo ra những tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao. 

“Bonsai là cô đọng nét tinh hoa cổ thụ thành nét tinh hoa trong chậu. Cái tinh túy của nghệ thuật bonsai mini là có thể dùng những kỹ thuật đặc sắc để tạo ra một cây cảnh mang dáng dấp cổ thụ cả trăm năm”. Bonsai có các dáng (thế): Trực, siêu, bay và huyền (dáng thác đổ). Được chia thành 5 cấp độ (chiều cao cây, tính từ mặt chậu đến ngọn cây): Bonsai siêu mini (dưới 7cm), bonsai mini (từ 7,1 đến 15cm), bonsai tiểu (từ 15,1 đến 50cm), bonsai trung (từ 51,1 đến 80cm) và bonsai đại (từ 80cm đến 1,5m).

 

THU THẢO