Thủ lĩnh al-Qaeda công khai tuyên chiến với IS thay vì Mỹ

11/09/2015 - 15:53
A A

Trước thềm lễ kỷ niệm 14 năm vụ khủng bố 11/9, thủ lĩnh al-Qaeda Zawahiri thay vì chỉ trích Mỹ đã bất ngờ quay sang tuyên chiến với IS.

Theo ABC News, trong đoạn ghi âm mới đây, tên Zawahiri đã lên tiếng cáo buộc thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi là kẻ “kích động nổi loạn” và khẳng định al- Baghdadi không phải thủ lĩnh của mọi người Hồi giáo và các nhóm phiến quân thánh chiến như y đã tuyên bố 14 tháng trước tại một nhà thờ ở Mosul.

thu linh al-qaeda cong khai tuyen chien voi is thay vi my hinh 0

Thủ lĩnh al-Qaeda Zawahiri  (trái) và thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi. Ảnh AP

“Điều này là khá thú vị”, cựu Giám đốc Trung tâm Chống khủng bố Quốc gia Matthew Olsen nhận định: “Từ trước đến nay, Zawahiri không bao giờ công khai lên án Baghdadi và IS. Điều này cho thấy sự chia rẽ giữa al-Qaeda và IS và sự chia rẽ này là không thể dàn xếp được”.

Nếu IS và al-Qaeda quyết định sáp nhập làm một, điều này “sẽ rất khủng khiếp”, ông Olsen nói thêm.

Chính vì vậy, theo ông Olsen, sự chia rẽ này có thể là một lỗ hổng mà các cơ quan chống khủng bố của Mỹ có thể khai thác.

Ông Olsen gợi ý, Mỹ có thể tung thông tin thất thiệt để chia rẽ hai nhóm phiến quân này để chúng quay ra đối đầu với nhau và thậm chí giết hại lẫn nhau giống như việc IS được cho là đã ám sát một tay chân thân tín của Zawahiri có nhiệm vụ làm trung gian hòa giải giữa hai nhóm tại Syria vào tháng 2/2014.

Một quan chức chống khủng bố của Mỹ cho biết, các chi nhánh của IS tại Afghanistan và Pakistan đã “liên tục chiến đấu” với Taliban và al-Qaeda tại 2 nước nói trên. “Việc chúng chiến đấu với nhau khiến công việc của chúng ta trở nên dễ dàng hơn”, quan chức này nói.

Cũng trong đoạn ghi âm nói trên, Zawahiri than phiền rằng Baghdadi đã phớt lờ những gì mà người Hồi giáo ở Gaza và Pakistan đang phải hứng chịu.

“Chúng ta đã cố kìm chế hết mức có thể với mong muốn dập tắt ngọn lửa nổi loạn. Nhưng tên Baghdadi và tay chân của hắn đã không cho chúng ta một lựa chọn nào khác. Chúng đòi hỏi mọi chiến binh thánh chiến phải phản bội chúng ta và cam kết trung thành với chúng”, tên Zawahiri nói.

“Mọi người đều rất ngạc nhiên khi tên Baghdadi dám nhận mình là thủ lĩnh thứ 4 trong lịch sử Hồi giáo”, tên Zawahiri tuyên bố trong khi cáo buộc tên Baghdadi đã làm vậy mà “không hề hỏi ý kiến của những người Hồi giáo khác”./.

Theo TRẦN KHÁNH (VOV)