Thủ lĩnh đối lập Campuchia hầu tòa

14/01/2014 - 00:00
A A

Hai thủ lĩnh của Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập và lãnh đạo công đoàn Campuchia Rong Khu đã xuất hiện tại tòa án sáng 14-1 vì bị cáo buộc kích động bạo lực, ảnh hưởng đến an ninh xã hội bắt nguồn từ các cuộc biểu tình do CNRP và công nhân tổ chức hồi đầu tháng.

Chủ tịch Sam Rainsy và Phó Chủ tịch Kem Sokha của CNRP cho biết họ đã không làm gì sai và phủ nhận tội danh kích động bạo lực, ảnh hưởng đến trật tự xã hội. 

Khoảng 2.000 người ủng hộ phe đối lập đã tụ tập bên ngoài tòa án. Đám đông bất chấp lệnh cấm tụ tập từ 10 người trở lên tại nơi công cộng được chính phủ ban hành vào ngày 3-1. Thành viên đảng đối lập Mu Sochua đứng bên ngoài phản đối: “Các công tố viên không có bằng chứng nào”.

Được biết các cuộc biểu tình đòi tăng lương tối thiểu đã leo thang thành những vụ đụng độ đẫm máu giữa công nhân và cảnh sát hôm 3-1, khiến 5 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

 

Ông Sam Rainsy, lãnh đạo Đảng CNRP, vẫy tay chào người ủng hộ bên ngoài tòa án. Ảnh: EPA
Ông Sam Rainsy, lãnh đạo Đảng CNRP, vẫy tay chào người ủng hộ bên ngoài tòa án. Ảnh: EPA

Ông Sochua cho rằng cần phải có một cuộc điều tra về việc lực lượng cảnh sát đàn áp người biểu tình. Sau khi rời khỏi tòa án, ông Rong Khu cho biết đã bác bỏ tất cả những cáo buộc. Trong khi đó, ông Sam Rainsy tuyên bố không lo ngại về tin đồn ông có thể bị bắt giữ.

Một số người ủng hộ CNRP đã giơ biểu ngữ kêu gọi Liên Hiệp Quốc giúp đỡ. Họ cũng hoan nghênh chuyến thăm Campuchia trong tuần này của đặc phái viên Liên Hiệp Quốc Surya Subedi nhằm tìm hiểu tình hình thực tế. 

Theo Xuân Mai (Người Lao Động)