Thu tiền tỷ mỗi năm từ trồng cây cảnh

11/11/2016 - 14:33
A A

Không có đất của riêng mình, ông Quý thuê mặt bằng của Bảo tàng Quân khu 5 và Bảo tàng Hồ Chí Minh – chi nhánh quân khu 5 để trồng các loại cây cảnh, thu lợi mỗi năm cả tỷ đồng.

Những ai đến tham quan Bảo tàng Quân khu 5 và Bảo tàng Hồ Chí Minh – chi nhánh Quân khu 5 (số 3 đường Duy Tân, TP Đà Nẵng) có thể nhận ra một khu vườn xanh mát với nhiều chủng loại cây.

Chủ nhân của khu vườn đó là ông Nguyễn Văn Quý (sinh 1954, trú phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).

Thu tien ty moi nam tu trong cay canh

Ông Quý đang chăm những chậu cảnh của mình .

Ông Quý cho biết, ông đến với nghề trồng cây cảnh đã 20 năm. Trước ông làm thợ điện ở Công ty dệt 29/3. Lúc đó, sau những buổi đi làm về, tận dụng đất trong vườn, ông tập tành trồng hoa. Thấy hiệu quả nên ông nghỉ công nhân về trồng hoa luôn.

Năm 1995, ông bắt đầu chuyển qua trồng cây cảnh. Do không có đất rộng nên ông phải thuê mặt bằng trong Bảo tàng Quân khu 5 và Bảo tàng Hồ Chí Minh – Chi nhánh Quân khu 5 để làm.

Thời gian đầu, ông phải lặn lội vào tận miền Nam để tìm tòi, học hỏi cách trồng và chăm sóc các loại cây cảnh, đặc biệt là cây bonsai. Nhờ chịu khó học hỏi nên vườn cây cảnh của ông chẳng mấy chốc mà phát triển, được mở rộng ra.

Thu tien ty moi nam tu trong cay canh

Vườn cây cảnh của ông Quý có đủ loại cây từ cây bonsai đến cây trang trí trong nhà, cây công trình, cây mai .

Thời đó, vườn cây cảnh của ông có thể nói là nhất Đà Nẵng với đủ các loại cây từ cây bonsai, đến các cây công trình, cây trang trí… Vì thế các công trình lớn của TP Đà Nẵng cũng như các huyện lân cận của tỉnh Quảng Nam đều đặt hàng ông.

Theo thời gian, số lượng cây trong vườn của ông ngày một nhiều lên. Hiện khu vườn có diện tích 3.000m3 với hàng ngàn các cây cảnh, trong đó chủ yếu là cây trang trí với tổng giá trị khoảng 6 tỷ đồng.

“Đô thị ngày càng phát triển, diện tích đất ngày càng bị thu hẹp nên nhiều người chọn những chậu cảnh để trang trí trong nhà. Cuộc sống sẽ cảm thấy đơn điệu và môi trường đô thị sẽ ngột ngạt nếu thiếu hẳn những cây cảnh, những vườn hoa. Trước ban công nhà có vài cây cảnh đẹp, không chỉ chủ nhân cảm thấy thư thả, sảng khoái mà không gian đô thị cũng xanh mát hơn”, ông Quý chia sẻ về việc mình duy trì vườn cảnh mấy chục năm nay.

Thu tien ty moi nam tu trong cay canh

Theo ông Quý, trừ các khoản chi phí, mỗi năm vườn cây của ông thu lãi khoảng 1 tỷ đồng .

Ông Quý cho hay, trồng cây cũng là một cái thú để như giãn, làm cho con người đằm xuống, không còn nóng nảy nữa.

Hiện vườn hoa của ông Quý có 15 lao động thường xuyên. Vào những mùa thời vụ, ông phải thuê thêm khoảng 10 lao động nữa. Cây cảnh trong vườn được người mua đến mua quanh năm. Ngoài bán thì vườn của ông còn cho thuê các loại cây cảnh.

Theo ông Quý, trừ các khoản chi phí, mỗi năm ông thu lãi khoảng 1 tỷ đồng từ vườn cây cảnh này. Khách hàng của vườn ông chủ yếu là các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị trên địa bàn TP Đà Nẵng và Hội An (Quảng Nam).

Theo Dân Trí