Thứ trưởng nói thế, chúng tôi chịu rồi

24/05/2013 - 13:46
A A

Độc giả Lê Minh, bày tỏ sự bức xúc: “Xin thống kế thử xem cả nước Việt Nam có được bao nhiêu cặp vợ chồng có được thu nhập 18 triệu/tháng. Nếu vợ chồng tôi có thu nhập 18 triệu/tháng thì cần gì phải đi vay để mua nhà ở xã hội, chung cư thu nhập thấp làm gì”. Anh giải thích thêm: “Với 18 triệu đồng/ tháng, trừ đi các chi phí sinh hoạt cần thiết, vợ chồng tôi sẽ tiết kiệm được 10 triệu/tháng, cả năm cũng được khoảng 200 triệu. Nếu cần tôi vay thêm người than khoảng 200 triệu nữa thì sẽ có nhà ở ngon lành, không cần mất công đi vay”. Anh Tâm, giảng viên một trường Đại học tại Hà Nội cho biết: “Cả 2 vợ chồng tôi đều là giáo viên, đến nay ngót ngét 10 năm mà thu nhập của cả 2 vợ chồng cũng chỉ được 9 triệu/tháng, ăn với sữa cho con còn chưa đủ thì làm sao dám mơ mua nhà thu nhập thấp. Thế này thì chúng tôi chịu rồi. Đành tiếp tục đi thuê nhà vậy”. Thử đặt ra một bài toán đơn giản: Nếu tính hai vợ chồng đều là công chức, viên chức cống hiến được 10 năm ở ngạch chuyên viên, bậc ba (3.0 x 1.050.000 đ) thì mức thu nhập tổng cộng kể cả làm thêm cũng chỉ ở con số trên dưới 10 triệu/tháng. Đây chưa kể đến nhiều hộ gia đình có 2 vợ chồng và 1 con nhỏ với tổng thu nhập tháng dao động từ 5-7 triệu đồng, mà số thu nhập này đã dồn hết vào chi phí sinh hoạt hàng ngày và chi tiêu cho gia đình. Vậy họ có thể mua nhà thu nhập thấp? Chắc chắn có thể khẳng định đây là điều bất khả thi.

Gói 30.000 tỷ với lãi suất 6%/năm vốn dĩ chẳng khiến người thu nhập thấp hứng khởi hơn vì những thủ tục rườm ra với ngân hàng, thì mới đây, thứ trưởng Nguyễn Trần Nam “nhẹ bẫng”: “Gia đình 2 vợ chồng đi làm, tổng thu nhập18 triệu đống mỗi tháng, hoàn toàn có thể tham gia gói vay mua nhà 30.000 tỷ đồng”.

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam: 18 triệu/tháng có thể mua nhà

Cụ thể, tại buổi công bố kế hoạch giải ngân 10.000 tỉ đồng cho vay mua nhà của Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), Thứ trưởng đã có đôi lời giải thích về tiêu chí vay mua nhà cho người thu nhập thấp. Theo đó, dựa trên kết quả điều tra xã hội học tại Hà Nội và Tp.HCM, thu nhập bình quân của gia đình là 180 triệu/năm (tương đương khoảng 15 triệu đống/tháng), thứ trưởng cho rằng, với một gia đình có 2 vợ chồng đi làm, tổng thu nhập 18 triệu đồng/tháng hoàn toàn có thể tham gia gói vay mua nhà 30.000 tỉ và có phương án trả nợ tốt. “Theo cách tính toán của thế giới, mõi gia đình phải dành 30% thu nhập cho vấn đề nhà ở. Do đó, hộ gia đình thu nhập 18 triệu sẽ có tối thiểu nguồn quỹ 5,4 triệu để lo việc trả nợ gốc và lãi”, ông Nam nói.

Ông Nam đưa ra bài tính: “Giả sử gia đình này vay mua một căn hộ 50m2 với giá 600 triệu, họ phải có sẵn 20% (tương đương 120 triệu đồng) và cần vay ngân hàng 480 triệu đồng trong 10 năm. Với lãi suất 6% 1 năm, tiền phải trả ngân hàng bình quân khoảng hơn 25 triệu, do lãi được tính theo dư nợ giảm dần. Tính bình quân mỗi tháng, gia đình phải trả 4 triệu tiền gốc và hơn 2 triệu tiền lãi. Như vậy với tối thiếu 30% thu nhập của mình, gia đình này có thể trả nợ được”.

Người dân: “Chúng tôi chịu rồi”

Trước thông tin 18 triệu/tháng mới đủ khả năng tham gia vào gói hỗ trợ 30.000 tỉ của Nhà nước, nhiều người dân chưa vội mừng thầm đã tỏ ra ngao ngán. Với đa số, nếu như coi một gia đình có tổng thu nhập là 18 triệu đồng/tháng là thu nhập thấp thì quả thật là tuyệt vời. Trên thực tế, số lượng cặp vợ chồng có thu nhập 18 tr/tháng có tỉ lệ phần trăm không hề cao tại Việt Nam.

Nhiều cặp vợ chồng viên chức vấn phải đi thuê trọ ở những khu nhà chật hẹp

Độc giả Lê Minh, bày tỏ sự bức xúc: “Xin thống kế thử xem cả nước Việt Nam có được bao nhiêu cặp vợ chồng có được thu nhập 18 triệu/tháng. Nếu vợ chồng tôi có thu nhập 18 triệu/tháng thì cần gì phải đi vay để mua nhà ở xã hội, chung cư thu nhập thấp làm gì”. Anh giải thích thêm: “Với 18 triệu đồng/ tháng, trừ đi các chi phí sinh hoạt cần thiết, vợ chồng tôi sẽ tiết kiệm được 10 triệu/tháng, cả năm cũng được khoảng 200 triệu. Nếu cần tôi vay thêm người than khoảng 200 triệu nữa thì sẽ có nhà ở ngon lành, không cần mất công đi vay”.


Anh Tâm, giảng viên một trường Đại học tại Hà Nội cho biết: “Cả 2 vợ chồng tôi đều là giáo viên, đến nay ngót ngét 10 năm mà thu nhập của cả 2 vợ chồng cũng chỉ được 9 triệu/tháng, ăn với sữa cho con còn chưa đủ thì làm sao dám mơ mua nhà thu nhập thấp. Thế này thì chúng tôi chịu rồi. Đành tiếp tục đi thuê nhà vậy”.

Thử đặt ra một bài toán đơn giản: Nếu tính hai vợ chồng đều là công chức, viên chức cống hiến được 10 năm ở ngạch chuyên viên, bậc ba (3.0 x 1.050.000 đ) thì mức thu nhập tổng cộng kể cả làm thêm cũng chỉ ở con số trên dưới 10 triệu/tháng.  Đây chưa kể đến nhiều hộ gia đình có 2 vợ chồng và 1 con nhỏ với tổng thu nhập tháng dao động từ 5-7 triệu đồng, mà số thu nhập này đã dồn hết vào chi phí sinh hoạt hàng ngày và chi tiêu cho gia đình. Vậy họ có thể mua nhà thu nhập thấp? Chắc chắn có thể khẳng định đây là điều bất khả thi.

Theo nhiều chuyên gia, các hộ gia đình có thu nhập 18 triệu đồng/tháng không nhất thiết chọn nhà thu nhập thấp để mua. Đơn giản vì trên thị trường đã có rất nhiều sản phẩm bất động sản với mức giá rẻ gần bằng với nhà thu nhập thấp, có chăng chỉ chênh lệch vài triệu/m2. Bên cạnh đó, thủ tục vay vốn và mua nhà đơn giản hơn rất nhiều và họ không phải đợi 10 năm sau mới thanh lý được tài sản này. Đơn giản hơn, họ chỉ cần vay thêm bạn bè là có thể mua được nhà rồi chứ không cần thiết hỏi vay ngân hàng trong với gói hộ trợ 30.000 tỉ. Có ý kiến cho rằng, tác dụng mang lại của gói cho vay 30.000 tỉ chắc chắn sẽ không mang lại hiệu quả như kỳ vọng.

Theo đánh giá tại nhiều sàn giao dịch, đây không phải là gói hỗ trợ dành cho người có thu nhập thấp mà dành cho những người có thu nhập khá và cao trong bối cảnh hiện nay. Nếu thống kê chi tiết, những người thu nhập thấp trong xã hội hiện nay, tính tổng thu nhập của một gia đình chỉ khoảng 5 đến 7 triệu đồng/tháng, có nhiều hộ còn thấp hơn. Như vậy, nếu lấy mốc 18 triệu đồng/tháng thì mới đủ điều kiện cho vay mua nhà thì có tới quá nửa số lượng nhu cầu mua, sử dụng nhà hiện nay không đủ khả năng vay vốn mua nhà.

Theo Minh Thông (Người Đưa Tin)