Thủ tướng gặp Tổng thư ký Liên Hợp Quốc và Chủ tịch EC

08/12/2017 - 17:13
A A

Nhân dịp dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các hội nghị cấp cao liên quan tại Manila, Philippines, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, tối 13-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc gặp với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres và Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Trong cuộc gặp với Tổng thư ký LHQ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ hợp tác với LHQ; cam kết sẽ tăng cường tham gia, đóng góp tích cực vào các công việc chung của LHQ. Việt Nam mong muốn tiếp tục phối hợp với các nước thúc đẩy LHQ đóng vai trò trung tâm, đặc biệt trong việc gìn giữ hòa bình và an ninh quốc tế; thúc đẩy hợp tác phát triển bền vững.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres chia sẻ hình ảnh Việt Nam luôn gần gũi với đất nước Bồ Đào Nha, quê hương ông, nhất là đối với thế hệ trẻ; cá nhân ông dành nhiều tình cảm yêu mến đối với Việt Nam. Ông Guterres nhấn mạnh LHQ đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Việt Nam và khẳng định Việt Nam là ưu tiên hàng đầu của LHQ tại khu vực trong triển khai các mục tiêu của Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cho biết các ủy ban kinh tế của LHQ sẽ huy động hết sức phối hợp, hỗ trợ nguồn lực để Việt Nam thực hiện thành công Kế hoạch chiến lược chung về hợp tác giữa Việt Nam và LHQ giai đoạn 2017-2021, qua đó góp phần thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững.

Trao đổi về các vấn đề khu vực, hai bên nhất trí ủng hộ, thúc đẩy việc giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển 1982; mong ASEAN và Trung Quốc sớm hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Chủ tịch EC Donald Tusk. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tại cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch EC Donald Tusk gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân của cơn bão Damrey và bày tỏ EU sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả cơn bão.

Hai bên đánh giá cao những bước phát triển tích cực của quan hệ đối tác hợp tác toàn diện Việt Nam-EU. Hợp tác kinh tế, thương mại đạt kết quả tích cực, kim ngạch thương mại trong 9 tháng đầu năm 2017 tăng 14%. Hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy các nỗ lực nhằm đưa quan hệ đi vào chiều sâu, nhất là trong việc tiếp tục thúc đẩy hợp tác chặt chẽ trong khuôn khổ hợp tác Diễn đàn Á-Âu (ASEM) và ASEAN-EU.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị EC sớm ký và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA); tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mời Chủ tịch EC Donald Tusk thăm chính thức Việt Nam. Ông Donald Tusk đã vui vẻ nhận lời.

Theo ĐỨC TUÂN (Báo Chính Phủ)