Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng rời Hà Nội tham dự Lễ ký FTA giữa Việt Nam - EEU

29/05/2015 - 08:04
A A

Sáng sớm ngày 29-5, nhận lời mời của Thủ tướng Kazakhstan Karrim Massimov, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam rời Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm làm việc tại Kazakhstan và tham dự Lễ ký Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu (EEU).

Lễ ký sẽ diễn ra tại tỉnh Burabay, cách thủ đô Astana (Kazakhstan) 260 km về phía Bắc, nơi diễn ra cuộc họp Hội đồng những người đứng đầu Chính phủ của EEU.

Tham gia đoàn có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên; Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh; Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường; Đại sứ Việt Nam tại Kazakhstan Nguyễn Văn Hoà; Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga, kiêm nhiệm tại Armenia Nguyễn Thanh Sơn; Đại sứ Việt Nam tại Belarus Đỗ Văn Mai; cùng các đồng chí lãnh đạo các Bộ, ngành.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

Trong thời gian ở Burabay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ cùng Thủ tướng năm nước thành viên của EEU và Chủ tịch Ban thường trực EEU ký chính thức Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á – Âu (VCUFTA).

Tại đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ hội kiến với Tổng thống Kazahkstan Nursultan Nazabayev, gặp song phương với Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, Thủ tướng Kazahkstan Karrim Massimov, Thủ tướng Belarus Andrei Kobyakov, Thủ tướng Armenia Hovik Abrahamyan, Thủ tướng Kyrgyzstan Temir Sariyev nhằm trao đổi các biện pháp và phương hướng nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác song phương giữa Việt Nam với từng nước trong thời gian tới, nhất là trước bối cảnh Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh được ký kết.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng sẽ tiếp Chủ tịch Ban thường trực EEU Viktor Khristenko.

EEU bao gồm Liên bang Nga, Cộng hòa Kazahkstan, Cộng hòa Belarus, Cộng hòa Armenia và Cộng hòa Kyrgyzstan là một thị trường lớn với dân số trên 180 triệu người và GDP khoảng 2.500 USD. Tuy là một tổ chức kinh tế mới được thành lập, nhưng EEU có vai trò hết sức quan trọng đối với việc phát triển của các quốc gia thành viên, hướng tới một không gian kinh tế thống nhất. Đây là một thị trường mới mở cửa, có mức tăng trưởng GDP khá và tương đối ổn định, có cơ cấu danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu không mang tính cạnh tranh mà chủ yếu mang tính bổ trợ cho nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của Việt Nam.

Việc ký kết Hiệp định VCUFTA tiếp tục khẳng định vai trò chủ động, tích cực của Việt Nam trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện với các nước thành viên EEU, đặc biệt là quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam với Liên bang Nga.

Hiệp định VCUFTA sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng và đa dạng hoá các thị trường xuất nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ và đầu tư sang Liên minh, tạo tiền đề quan trọng để Việt Nam đẩy mạnh quan hệ thương mại và đầu tư sang các nước khác thuộc khối Cộng đồng các Quốc gia độc lập (SNG).

Theo tgvn.com.vn