Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ đón Thủ tướng Singapore và Phu nhân

23/03/2017 - 13:51
A A

Lễ đón Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Phu nhân, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch vào sáng nay, 23-3.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ đón Thủ tướng Singapore và Phu nhân - ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ đón Thủ tướng Singapore và Phu nhân - ảnh 2

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bước lên bục chào cờ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ đón Thủ tướng Singapore và Phu nhân - ảnh 3

Cùng đi với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Phu nhân tới thăm Việt Nam có Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Chan Chun Sing; Quốc vụ khanh cao cấp, Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Maliki Osman; Chủ nhiệm Ủy ban Cộng đồng, Văn hóa và Thanh niên Quốc hội Baey Yam Keng và tiến sĩ Intan Azura Mokhtar, Đại biểu Quốc hội. Đoàn cũng bao gồm các quan chức cấp cao của Văn phòng Thủ tướng và Bộ Ngoại giao Singapore.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ đón Thủ tướng Singapore và Phu nhân - ảnh 4

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ đón Thủ tướng Singapore và Phu nhân - ảnh 5

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc duyệt đội danh dự

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ đón Thủ tướng Singapore và Phu nhân - ảnh 6

Đây là lần thứ 3 ông Lý Hiển Long đến thăm Việt Nam trên cương vị Thủ tướng Singapore.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ đón Thủ tướng Singapore và Phu nhân - ảnh 7

Sau lễ đón chính thức, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Phu nhân sẽ có buổi sáng bận rộn tại Hà Nội với cuộc hội đàm cấp cao giữa hai Thủ tướng, ký kết các văn kiện hợp tác, họp báo và chào xã giao Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ đón Thủ tướng Singapore và Phu nhân - ảnh 8

Vào buổi chiều nay, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long sẽ dự lễ ra mắt cuốn sách “Hồi ký của Lý Quang Diệu”, chào xã giao Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sau đó sẽ tham dự buổi chiêu đãi chính thức.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ đón Thủ tướng Singapore và Phu nhân - ảnh 9

Hai Thủ tướng và Phu nhân chụp ảnh lưu niệm

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ đón Thủ tướng Singapore và Phu nhân - ảnh 10

Chuyến thăm lần này của Thủ tướng Lý Hiển Long và Phu nhân tới Việt Nam đã khẳng định mối quan hệ song phương lâu dài giữa Singapore và Việt Nam - tiến trình đã được củng cố theo Quan hệ Đối tác Chiến lược – kí kết giữa hai nước từ năm 2013. 

Thủ tướng Lý Hiển Long là con trai của vị Thủ tướng đầu tiên của Singapore Lý Quang Diệu. Ngay từ nhỏ, ông Lý Hiển Long đã bộc lộ tài năng và thành tích nổi bật. Ông tốt nghiệp Đại học Cambridge, Anh với bằng Danh dự Hạng nhất về Toán học và Chứng chỉ loại ưu về Khoa học Máy tính và sau đó là Thạc sỹ Hành chính Quốc gia trường Quản lý Kennedy, thuộc Đại học Harvard, Mỹ.

Ông Lý Hiển Long cũng từng được rèn luyện trong môi trường quân đội, đã xuất ngũ với cấp bậc Chuẩn tướng và là người giàu kinh nghiệm trên chính trường và trải khắp các lĩnh vực Thương mại, Quốc phòng, Tài chính. Từ năm 2004 tới nay, ông giữ chức Thủ tướng Singapore và là Tổng thư ký Đảng Hành động Nhân dân (PAP).

Singapore là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 3 tại Việt Nam với số vốn đầu tư là 37,9 tỷ USD với 1.786 dự án. Thương mại song phương của Singapore với Việt Nam năm 2016 đạt 7,1 tỉ USD.

Singapore cũng là nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu tại thành phố Hồ Chí Minh với số vốn đầu tư 10,2 tỷ USD trong 937 dự án, chủ yếu tập trung vào lĩnh vực bất động sản.

Theo AN BÌNH (Toquoc.vn)