Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Mông Cổ

13/07/2016 - 17:53
A A

Trong cuộc hội đàm, 2 nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục củng cố, tăng cường quan hệ giữa hai nước trên các lĩnh vực, vì lợi ích chung của nhân dân hai nước.

Chiều 13-7 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Mông Cổ J. Erdenebat đã chủ trì lễ đón trọng thể Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Quảng trường Thành Cát Tư Hãn, Thủ đô Ulaanbaatar. Trong tiếng nhạc chào mừng, Thủ tướng J. Erdenebat ra tận cửa xe ô tô đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, mời Thủ tướng cùng bước lên bục danh dự. Quân nhạc cử Quốc thiều hai nước.

thu tuong nguyen xuan phuc hoi dam voi thu tuong mong co  hinh 0
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Mông Cổ J. Erdenebat. Ảnh: Quang Hiếu

Tiếp sau đó, Thủ tướng J. Erdenebat mời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc duyệt đội danh dự. Sau lễ đón, hai Thủ tướng dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao hai nước đã tiến hành hội đàm.

Trong bầu không khí hữu nghị, hợp tác, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, hai Thủ tướng đã trao đổi ý kiến, đạt nhất trí về nhiều nội dung và các biện pháp cụ thể để củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Mông Cổ trên các lĩnh vực, đặc biệt là về hợp tác kinh tế-thương mại, phù hợp với tiềm năng của hai nước, vì lợi ích chung của nhân dân hai nước. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng những thành tựu quan trọng mà Chính phủ và nhân dân Mông Cổ đã đạt được trong thời gian qua trong quá trình xây dựng đất nước, cải thiện cuộc sống người dân; khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác mọi mặt với Mông Cổ. Thủ tướng cũng bày tỏ tin tưởng, với sự chủ trì của nước chủ nhà Mông Cổ, Hội nghị Cấp cao Á-Âu lần thứ 11 sẽ thành công tốt đẹp.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chúc mừng Thủ tướng J. Erdenebat vừa được bầu làm Thủ tướng mới của Mông Cổ.

Thủ tướng J. Erdenebat chúc mừng thành công Đại hội toàn quốc lần thứ XII Đảng Cộng sản Việt Nam và bầu cử Quốc hội khóa XIV; đánh giá cao những thành tựu mà Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã giành được trong công cuộc phát triển kinh tế, xã hội và hội nhập quốc tế, tiếp tục nâng cao vị thế và uy tín quốc tế.

Hai Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển gần đây của quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Mông Cổ, khẳng định coi trọng và mong muốn tăng cường mối quan hệ tốt đẹp đó trên mọi lĩnh vực, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và trên thế giới.

thu tuong nguyen xuan phuc hoi dam voi thu tuong mong co  hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Mông Cổ J. Erdenebat. Ảnh: Quang Hiếu

Hai Thủ tướng nhất trí tiếp tục tăng cường sự tin cậy chính trị và hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước thông qua duy trì thường xuyên các chuyến thăm và tiếp xúc của  lãnh đạo cấp cao cũng như các cấp, các ngành hai nước; nhất trí tăng cường giao lưu hợp tác trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng, thúc đẩy đàm phán để sớm ký kết các hiệp định hợp tác liên quan.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trân trọng mời Thủ tướng Mông Cổ J. Erdenebat thăm chính thức Việt Nam vào thời gian thuận tiện. Thủ tướng Mông Cổ đã vui vẻ nhận lời.

Hai bên cũng nhất trí nâng cao hiệu quả và vai trò của Ủy ban liên chính phủ Việt Nam-Mông Cổ, sớm công nhận lẫn nhau về tiêu chuẩn vệ sinh kiểm dịch đối với hàng nông sản của Việt Nam và các sản phẩm thịt từ Mông Cổ, trao đổi để tìm các giải pháp, tạo thuận lợi hơn nữa trong vận tải hàng hóa giữa hai nước nhằm nâng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa song phương.

Hai bên nhất trí mở rộng hợp tác trong những lĩnh vực có nhiều tiềm năng như nông nghiệp, khai khoáng, công nghiệp nhẹ, dược phẩm. Phía Việt Nam đề nghị Mông Cổ tăng tiếp nhận lao động Việt Nam sang Mông Cổ làm việc, tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước nghiên cứu thị trường, trao đổi thương mại và đầu tư. Phía Mông Cổ hoan nghênh Việt Nam đầu tư khai thác dầu mỏ, khoáng sản tại Mông Cổ.

Hai bên khẳng định cần gia tăng các hoạt động hợp tác giao lưu nhân dân, văn hóa, du lịch, giáo dục, nghệ thuật nhằm tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, đặc biệt là thế hệ trẻ, để tiếp nối truyền thống quan hệ tốt đẹp giữa hai nước; tích cực quan tâm hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Mông Cổ và người Mông Cổ tại Việt Nam.

Thủ tướng Mông Cổ cảm ơn sự hợp tác của Việt Nam trong việc phục chế, trùng tu các di tích văn hóa của Mông Cổ như chùa Choi-shin, Cung điện Bogd Khan.

Hai Thủ tướng bày tỏ hài lòng và đánh giá cao về sự phối hợp và hợp tác chặt chẽ giữa hai nước tại các diễn đàn quốc tế và khu vực như Liên Hợp Quốc, Không liên kết, ASEM, ARF, UNESCO… Hai bên nhấn mạnh sự cần thiết của việc duy trì hòa bình, ổn định, tự do, an toàn hàng hải, hàng không trên Biển Đông; ủng hộ giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982, nhất trí về sự cần thiết thực hiện đầy đủ, hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm hoàn tất Bộ Quy tắc (COC).

thu tuong nguyen xuan phuc hoi dam voi thu tuong mong co  hinh 2
Hai Thủ tướng chứng kiến lễ ký Bản thỏa thuận về hợp tác giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Liên minh giới chủ Mông Cổ. Ảnh: Quang Hiếu

Ngay sau khi kết thúc hội đàm, hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký Bản Thỏa thuận về hợp tác giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Liên minh giới chủ Mông Cổ và có cuộc gặp gỡ báo chí chung.

Tại buổi họp báo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam và Mông Cổ đã có mối quan hệ truyền thống hơn 60 năm qua. Trong cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, Mông Cổ giúp đỡ Việt Nam rất nhiều. Những năm qua, truyền thống ấy vẫn được giữ vững và sang trang mới với sự hợp tác trên nhiều lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: “Hôm nay tôi và ngài Thủ tướng J. Erdenebat đã có cuộc hội đàm rất thành công, đề cập nhiều lĩnh vực. Trước hết là Mông Cổ và Việt Nam chia sẻ ủng hộ nhau trên diễn đàn quốc tế và khu vực, nhất là quan hệ giữa Mông Cổ với ASEAN để khu vực này hòa bình, tự do hàng không, hàng hải. Đặc biệt là đẩy mạnh quan hệ hợp tác thương mại đầu tư, du lịch, kể cả lĩnh vực văn hóa giáo dục trong thời gian tới. Công nghiệp khai khoáng, chế biến giầy da sẽ được đặc biệt quan tâm. Vấn đề trao đổi sinh viên giữa hai nước, phục hồi phục chế những cơ sở văn hóa và đẩy mạnh giáo dục truyền thống cho lớp trẻ để hiểu biết về hai nước Việt Nam Mông Cổ là vấn đề đặt ra trong thời gian tới. Việt Nam và Mông Cổ sẵn sàng xuất nhập khẩu những mặt hàng hai bên thấy cần thiết và tạo điều kiện cho nhau thông qua Ủy ban Liên chính phủ giữa hai nước được họp hàng năm”.

thu tuong nguyen xuan phuc hoi dam voi thu tuong mong co  hinh 3
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Mông Cổ J. Erdenebat gặp gỡ báo chí chung. Ảnh: Quang Hiếu

Về phần mình, Thủ tướng J. Erdenebat khẳng định chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam có ý nghĩa đặc biệt, mở ra trang lịch sử mới trong quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Mông Cổ luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với Việt Nam, luôn sâu sắc, chân tình, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau kể cả trong giai đoạn trước đây và trong thời gian tới.

Thủ tướng Mông Cổ J. Erdenebat nêu rõ: “Chúng tôi hoan nghênh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Mông Cổ. Tại cuộc hội đàm hôm nay chúng tôi đã trao đổi tiềm năng hợp tác phát triển giữa hai nước, đặc biệt ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn khu vực và quốc tế. Cuộc hội đàm diễn ra trong bầu không khí ấm áp, thân tình. Nội dung cuộc hội đàm bàn về việc thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực đầu tư, đào tạo, nông nghiệp, công nghiệp và mở rộng sự hợp tác hơn nữa, mở ra trang lịch sử mới trong truyền thống quan hệ hai nước”.

Theo VŨ DŨNG (VOV)