Thúc đẩy triển khai hiệu quả các chương trình, kế hoạch hợp tác Việt - Lào

24/10/2017 - 19:47
A A

Chiều 24-10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp đồng chí Sonexay Siphandone, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Lào dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

tbt2410a.jpg

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Phó Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone đang thăm và làm việc tại Việt Nam. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN

Tại trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Sonexay Siphandone cảm ơn Tổng Bí thư đã tiếp và dành cho Đoàn những tình cảm thân thiết; trân trọng chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. 

Đồng chí Sonexay Siphandone chúc mừng những thành tựu quan trọng mà Việt Nam đã giành được trong thời gian qua; bày tỏ sự chia buồn đối với những thiệt hại về người và tài sản của nhân dân Việt Nam trong những trận lũ lụt vừa qua; tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam sẽ vượt qua mọi khó khăn thử thách, tiếp tục giành được nhiều thành tựu mới, to lớn hơn nữa trong công cuộc đổi mới, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng Cộng sản Việt Nam. Đồng thời, bày tỏ vui mừng về mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào ngày càng phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực; cảm ơn sâu sắc về sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn, kịp thời và có hiệu quả mà Việt Nam đã dành cho Lào từ trước đến nay. 

Đồng chí Sonexay Siphandone thông báo với Tổng Bí thư một số nét khái quát về tình hình Lào gần đây, kết quả hội đàm với Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và kết quả làm việc với các bộ, ngành của Việt Nam; khẳng định Chính phủ Lào sẽ phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương liên quan triển khai, thực hiện có hiệu quả các Thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước; thỏa thuận tại Kỳ họp lần thứ 39 và chuẩn bị tốt các nội dung cho Kỳ họp lần thứ 40 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác Việt Nam - Lào.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt chào mừng đồng chí Sonexay Siphandone sang thăm Việt Nam; đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm đúng vào dịp hai nước đã và đang tổ chức các hoạt động kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Lào; chúc mừng những thành tựu quan trọng mà Lào đã giành được trong thời gian qua; khẳng định Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ và toàn diện đối với công cuộc đổi mới ở Lào và tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, sự điều hành của Chính phủ, sự giám sát của Quốc hội, nhân dân Lào sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tựu mới, to lớn hơn nữa trong công cuộc đổi mới, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội X của Đảng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng về mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân mỗi nước; đánh giá cao kết quả hợp tác giữa hai Chính phủ trong thời gian qua, kết quả cuộc hội đàm giữa hai Phó Thủ tướng Chính phủ và đề nghị hai Chính phủ phối hợp chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp chủ động tích cực phối hợp triển khai có hiệu quả các Tuyên bố chung Việt Nam - Lào, các Thỏa thuận cấp cao giữa lãnh đạo hai Đảng, hai nước, các Hiệp định hợp tác giữa hai Chính phủ và các chương trình, kế hoạch hợp tác giữa hai bên; trong đó đi sâu trao đổi thông tin, kinh nghiệm và các biện pháp để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội của mỗi Đảng; đề nghị hai bên tích cực, chủ động chuẩn bị cho Kỳ họp lần thứ 40 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào; tiếp tục phối hợp tổ chức tốt các hoạt động của Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào. 
 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ cảm ơn chân thành đối với tình cảm của các đồng chí lãnh đạo Lào dành cho nhân dân Việt Nam ở các vùng bị thiên tai, bão lũ vừa qua và trân trọng gửi lời thăm hỏi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Volachith và các đồng chí lãnh đạo cấp cao Đảng và Nhà nước Lào.

* Tại trụ sở Chính phủ, tiếp Phó Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone và Đoàn đại biểu Chính phủ Lào sang thăm và làm việc tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng những thành tựu mọi mặt trong phát triển kinh tế - xã hội của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em đạt được thời gian qua. Nhấn mạnh ý nghĩa của chuyến thăm, đóng góp thiết thực cho việc củng cố quan hệ hữu nghị và hợp tác đặc biệt, truyền thống, gắn bó keo sơn Việt Nam - Lào, Thủ tướng đề nghị thế hệ trẻ hai nước phải có trách nhiệm gìn giữ, vun đắp mối quan hệ đặc biệt này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đồng chí Sonexay Siphandone, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng nước CHDCND Lào đang thăm và làm việc tại Việt Nam. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
 

Thủ tướng đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành hai bên cần quan tâm, chỉ đạo để tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc, nâng cao kim ngạch thương mại song phương; đẩy mạnh các dự án dự án đầu tư trọng điểm hai nước. Thủ tướng đề nghị Phó Thủ tướng Lào ủng hộ, tiếp tục cải hiện hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ở Lào.

Hoan nghênh và đánh giá cao kết quả hội đàm giữa Phó Thủ tướng Sonexay Siphandone với Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, cũng như kết quả các cuộc làm việc giữa Phó Thủ tướng Lào với các bộ, ngành của Việt Nam, Thủ tướng đề nghị hai bên tích cực triển khai các thoả thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước, Biên bản của Kỳ họp lần thứ 39 Ủy ban Liên Chính phủ; thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực an ninh quốc phòng, kinh tế, thương mại đầu tư, giáo dục, văn hóa... Hai bên phối hợp chặt chẽ, tích cực thực hiện các giải pháp, biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, cùng tìm nguồn vốn triển khai các dự án về kết cấu giao thông, năng lượng.

Về công trình trụ sở Quốc hội Lào sắp được khởi công trong vài ngày tới, Thủ tướng đánh giá, đây là công trình trọng điểm, biểu tượng cho mối quan hệ hợp tác đặc biệt Việt Nam - Lào, do đó hai bên cần phối hợp chặt chẽ, triển khai tốt dự án.

Phó Thủ tướng Sonexay Siphandone cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp; chuyển lời thăm hỏi và chúc mừng của Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Phó Thủ tướng Lào bày tỏ sự chia sẻ về những thiệt hại nặng nề do thiên tai, bão lụt gây ra tại một số địa phương ở Việt Nam; tin tưởng dưới sự chỉ đạo, quan tâm và hỗ trợ của Trung ương, Chính phủ, các địa phương Việt Nam sẽ sớm khôi phục, ổn định sản xuất và đời sống cho người dân.

Nhấn mạnh mục đích chuyến thăm này của Đoàn nhằm học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam trong các lĩnh vực sản xuất hàng hoá, phát triển nông thôn…, Phó Thủ tướng Lào cho biết, trong các buổi làm việc với lãnh đạo, các bộ, ngành Việt Nam, hai bên nhất trí triển khai các dự án trọng điểm, nhất là dự án xây dựng Trụ sở Quốc hội Lào do Đảng, Nhà nước và Quốc hội Việt Nam viện trợ, các dự án phát triển năng lượng...

Phó Thủ tướng Sonexay Siphandone cho rằng, Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2017 đến thời điểm này có thể nói là thành công tốt đẹp, góp phần quan trọng vào việc củng cố, thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác đặc biệt Việt - Lào; đồng thời, tăng cường giáo dục truyền thống quý báu này cho nhân dân, nhất là giới trẻ hai nước. Phó Thủ tướng cũng kiến nghị Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về một số giải pháp thúc đẩy triển khai nhanh các dự án hợp tác trọng điểm hai nước, các dự án đầu tư của Việt Nam tại Lào.

Thay mặt Chính phủ Lào, Phó Thủ tướng Sonexay Siphandone bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc, cảm ơn chân thành sự giúp đỡ to lớn mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như công cuộc xây dựng đất nước ngày nay. Sonexay Siphandone cũng tin tưởng mạnh mẽ, Việt Nam sẽ tổ chức thành công sự kiện Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng sắp tới.

Theo TTXVN/Báo Tin Tức