Thực hiện đúng theo quy trình

28/03/2017 - 01:00
A A

(AGO) - Ông Lê Ngọc Bích (ngụ ấp Phước Khánh, xã Phước Hưng, An Phú) phản ánh: Đăng ký cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) mới theo quy định chung đã hơn 5 năm nay, nhưng gia đình ông chưa được nhận GCNQSDĐ, gây thiệt thòi về quyền lợi.

Ông Bích trình bày: “Tôi có phần đất nông nghiệp hơn 20.000m2  tọa lạc tại ấp Phú Hiệp, xã Phú Hữu (An Phú). Năm 2012, khi có chủ trương cấp đổi GCNQSDĐ, tôi đăng ký và được xã cấp biên nhận (sau khi xem xét trên bản đồ giải thửa do đoàn cán bộ đo đạc tỉnh tiến hành đo đạc). Chờ mãi không thấy GCNQSDĐ giao về, tôi liên hệ UBND xã và huyện, đều được trả lời “chưa có”. Đến tháng 5-2016, tôi được cho biết: Do đất dư ra 3.000m2 (so với GCNQSDĐ cũ) nên không thể đổi được. Sau đó, tôi đến Văn phòng Đăng ký đất (VPĐKĐ) An Phú, được hướng dẫn “về UBND xã trích lục hồ sơ đem xuống huyện làm thủ tục cấp đổi”. Về xã Phú Hữu, cán bộ địa chính cho xem hồ sơ của tôi, có bút phê của cán bộ đo đạc tỉnh ghi: “Vị trí và hình thể đất không thay đổi, diện tích tăng do tính toán sai khi cấp GCNQSDĐ cũ”. Cán bộ địa chính xã hướng dẫn tôi lập hồ sơ mới trình VPĐKĐ huyện. Tại đây, họ cho biết: Tôi phải đến Bộ phận “một cửa” huyện đăng ký đo đạc lại, vì diện tích tăng quá nhiều (3.000m2), đồng thời kèm biên bản xác minh của xã về nguồn gốc đất (có 3 chủ đất giáp ranh ký tên) và biên bản làm việc với tôi. Tôi đã nộp hồ sơ đăng ký đo đạc và hẹn trả kết quả vào cuối tháng 3-2017. Tôi nay đã 80 tuổi, nay ốm mai đau, mong sớm có GCNQSDĐ để phân chia lại cho con cháu thừa hưởng, nhưng đợi hơn 5 năm vẫn chưa được cấp. Ngày 16-3, cán bộ VPĐKĐ huyện đến đo đạc, cho hay: Diện tích đất dư trên 1.000m2, nhưng không biết... dư ở đâu; cũng xác nhận là hình thể và vị trí không thay đổi, đồng thời yêu cầu tôi phải yêu cầu các chủ đất ra tận nơi ký xác nhận giáp ranh thì mới đo đạc cấp giấy cho tôi. Không chấp nhận biên bản xác minh của UBND xã về nguồn gốc đất đã có chữ ký của các chủ đất giáp ranh. Không biết đến lúc nào, tôi mới được cấp GCNQSDĐ theo nguyện vọng?”.  
 
ng-L-N-B-ch-1.jpg
 
Ông Bích trình bày vụ việc
 
Biên bản xác minh nguồn gốc đất của UBND xã Phú Hữu ngày 1-6-2016 ghi rõ: “Nguồn gốc đất của ông Lê Văn Tỷ (cha ông Bích) để lại. Ông Bích sử dụng ổn định đến nay, không tranh chấp, có các chủ đất tứ cận ký và xác nhận ranh đất theo đúng hiện trạng đang canh tác và bản đồ đo đạc cấp đổi giấy, không tranh chấp ranh, thống nhất ranh hiện nay; việc tăng diện tích do trang đất gò, đìa ao”. Biên bản làm việc với ông Bích, ông Bích đồng ý với diện tích đất cấp đổi GCNQSDĐ là 23.383m2, không khiếu nại gì đối với phần diện tích đất này và cam kết đất sử dụng ổn định, không tranh chấp. 
 
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Trọng Hiếu, Phó Giám đốc VPĐKĐ An Phú, cho biết: Trước đây, tỉnh có chủ trương cấp đổi lại GCNQSDĐ nông nghiệp cho các xã trên địa bàn huyện An Phú đúng theo hiện trạng sử dụng đất thực tế của người dân. Việc cấp đổi này do Sở Tài nguyên và Môi trường giao cho đơn vị chuyên môn thực hiện. Riêng xã Phú Hữu làm rất chậm nên việc cấp đổi tập trung đến giờ vẫn còn nhiều hồ sơ chưa xong. Vì vậy, một số hộ có nhu cầu cấp đổi sẽ làm riêng lẻ, phải đóng phí. Theo quy trình, thực hiện việc cấp GCNQSĐ (cấp mới hoặc cấp đổi), người dân nộp hồ sơ ở Bộ phận “một cửa”, sau đó Bộ phận “một cửa” ra phiếu hẹn ngày đo đạc và thời gian trả kết quả, chuyển hồ sơ qua VPĐKĐ. Khi cán bộ đo đạc xuống đo đạc, chủ sử dụng đất phải có trách nhiệm liên hệ với các hộ đất lân cận đến ký xác nhận giáp ranh thì mới tiến hành đo đạc được. Ngày đo đạc là do chủ sử dụng đất thống nhất, đồng thời phải hoàn tất các trụ mốc ranh của khu vực đất và mời những hộ có đất giáp ranh đến chứng kiến việc đo đạc ký biên bản giáp ranh và xác nhận không tranh chấp. Cán bộ đo đạc và cán bộ địa chính phải có trách nhiệm đưa biên bản cho người dân kế cận ký xác nhận không tranh chấp, chứ không phải do chủ đất đưa ký (để tránh trường hợp ký khống, phát sinh tranh chấp sau này). 
 
“Do vậy, việc cán bộ đo đạc yêu cầu ông Bích mời các chủ sử dụng đất tứ cận đến khu đất đo đạc để ký giáp ranh là làm đúng quy trình; mẫu biểu biên bản xác minh của xã không đúng theo mẫu biểu quy định, không nằm trong bộ thủ tục cấp giấy. Ngành chức năng không chấp nhận biên bản này là hợp lý” - ông Hiếu khẳng định.
 
Bài, ảnh: K.N