Thụy Sĩ phát hiện kháng thể chống virus MERS

28/07/2015 - 18:45
A A

Các nhà nghiên cứu tại Thụy Sĩ vừa xác định được một kháng thể trung hòa với virus MERS (Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông), dẫn đến hy vọng có thể chữa trị được dịch bệnh đường hô hấp gây chết người này.

Kiểm tra thân nhiệt cho người dân Hàn Quốc để phòng tránh lây nhiễm MERS. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học PNAS, các nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu sinh y học ở Bellinzona đã tìm ra một kháng thể có tên gọi LCA60. Loại kháng thể này gắn kết thành một điểm thống nhất trên đầu protein virus MERS-CoV và có vẻ như trung hòa sự lây nhiễm của virus này bằng cách can thiệp vào việc hình thành CD26 - thụ thể tế bào của virus MERS. Các nhà khoa học Thụy Sĩ cho rằng những kháng thể này có thể được sử dụng như một liệu pháp phòng ngừa cũng như khi có nguy cơ tiếp xúc với virus.

MERS đã cướp đi sinh mạng của khoảng 500 người kể từ khi xác định ca nhiễm bệnh đầu tiên vào năm 2012 tại Saudi Arabia, trước khi lan rộng sang các nước khác. Năm 2013, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đóng trụ sở tại Geneva, coi MERS là "mối đe dọa cho toàn thế giới". Ca nhiễm bệnh mới nhất được xác định tại Philippines vào đầu tháng này.

Theo Báo Tin tức