Tiếng gọi chính nghĩa

31/08/2013 - 16:47
A A

Trước khi đến thủ đô Hà Nội đón nhận danh hiệu cao quý AHLLVTND Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam, ngày 27-8, chiến sĩ quốc tế người Hy Lạp Costas Sarantidis, tên Việt Nam là Nguyễn Văn Lập đã đến Đà Nẵng thăm Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và đồng đội cũ. Cuộc gặp gỡ với Ban Liên lạc truyền thống Trung đoàn 108 và Trung đoàn 803 (Liên khu V), đơn vị cũ, đã diễn ra trong không khí ấm áp, cảm động.

Trước khi đến thủ đô Hà Nội đón nhận danh hiệu cao quý AHLLVTND Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam, ngày 27-8, chiến sĩ quốc tế người Hy Lạp Costas Sarantidis, tên Việt Nam là Nguyễn Văn Lập đã đến Đà Nẵng thăm Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và đồng đội cũ. Cuộc gặp gỡ với Ban Liên lạc truyền thống Trung đoàn 108 và Trung đoàn 803 (Liên khu V), đơn vị cũ, đã diễn ra trong không khí ấm áp, cảm động.

Hôm qua 30-8, Lễ trao tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho Costas Nguyễn Văn Lập được Bộ Quốc phòng tổ chức tại Hà Nội.

Thượng tướng Ngô Xuân Lịch, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam gắn Huy hiệu Anh hùng LLVTND cho đồng chí Nguyễn Văn Lập.

Costas Nguyễn Văn Lập từng được Nhà nước ta đã nhiều lần mời dự các ngày lễ lớn như Đại hội đại biểu Kiều bào yêu nước (2009), Đại hội Thi đua toàn quốc (2010). Ngày 7-1-2011, anh vinh dự được Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương Hữu nghị và Quyết định công nhận quốc tịch Việt Nam. Ngày 23-5-2013, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã ký quyết định phong tặng danh hiệu "Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân" đối với Costas Nguyễn Văn Lập. 

Từ khi trở về Hy Lạp (1965) đến nay, đây là lần thứ 7 Nguyễn Văn Lập trở lại Việt Nam, cùng với cô con gái tên Bạch Tuyết. Được Bộ Tư lệnh Quân khu V tiếp đón nồng nhiệt, và trải qua cuộc gặp với các cựu chiến binh Trung đoàn 108 và 803, nơi ông từng gắn bó, chiến đấu, niềm hân hoan này lan tỏa trên gương mặt phúc hậu của người chiến sĩ cộng sản quốc tế đã bước vào tuổi 86. Ông nói, lần nào vào Đà Nẵng cũng được Bộ Tư lệnh Quân khu gặp gỡ, bố trí và các cựu chiến binh tiếp đón ân tình, chu đáo... như tiếp thêm cho ông sức mạnh để tiếp tục có những lần gặp sau.

Câu chuyện Liên khu 5 với những mảnh đất, con người bình dị qua câu chuyện của ông làm mọi người xúc động. Bao nhiêu năm rồi mà ông vẫn nhớ từng món ăn dân dã như nem chợ Huyện (Bình Định), khoai lang Trà Đỏa, khoai chà Quảng Nam... mà các má, các chị dành cho bộ đội. Với vốn tiếng Việt khá sõi, ông kể vanh vách đặc điểm từng vùng miền với sự thích thú. Hình như tỉnh nào của Liên khu 5 cũng có dấu chân ông gắn với kỷ niệm kháng chiến. Khi bị đồng đội là cựu chiến binh Trung đoàn 803 trêu: "Nhớ nhất là Đức Phổ (Quảng Ngãi) bởi nơi đây có mối tình đầu phải không?" thì ông cười bẽn lẽn cứ như chàng trai tuổi 20 ngày nào.

Luôn cho rằng "mình đã làm được gì đâu", nên ông ít khi nhắc về những năm tháng đầu trần chân đất, sát cánh cùng với chiến sĩ Liên khu 5 chiến đấu chống thực dân Pháp, chuyện bắn máy bay, chuyện quản lý trại tù binh và cảm hóa chúng, chuyện ông được kết nạp Đảng Cộng sản Việt Nam... ông tâm đắc nhất là: sự lựa chọn của ông khi đến với hàng ngũ Cộng sản Việt Nam là lựa chọn quan trọng nhất đời mình, đó là đi theo tiếng gọi chính nghĩa. Bên cạnh đó, cuộc đời ông luôn biết ơn những người phụ nữ Việt Nam trong đó có những người phụ nữ Liên khu 5. Người vợ đầu tiên ở Đức Phổ (đã mất sau khi cưới vợ được vài năm) cho ông sự rung động ngọt ngào đầu đời. Người vợ thứ hai ở Hà Nội chịu bao cực khổ thời bao cấp rồi sang Hy Lạp với đàn con dại không nhà cửa, không nghề nghiệp... Vậy mà, bà đã cùng ông vượt qua bao khó khăn để có cuộc sống ổn định hôm nay. 4 đứa con mang tên Việt Nam của ông đều đã thành đạt, cùng với bố vận động, ủng hộ hàng ngàn EUR cho nạn nhân chất độc da cam ở Đà Nẵng. Ông nhắc lại câu chuyện đã hơn 60 năm với giọng rưng rưng: "Lần ấy, ở Thăng Bình (Quảng Nam), mình vừa ốm dậy, thèm ăn, lại được đồng bao mang đến cho nhiều món ngon nên ăn lấy, ăn để. Hậu quả là bội thực, suốt đêm đau bụng quằn quại tưởng không qua nổi. Một bà má thấy vậy hỏi căn do rồi nói: "Để má chữa cho". Mình thấy má xuống bếp, xách cái thớt từng băm thịt cá ra cạo cạo bột thớt hòa với nước bảo mình uống. Uống xong, mình nôn thốc tháo, cơn đau cũng dứt. Mình chấp tay "Con lạy má, má đã cứu con". Có lẽ đây là thứ thuốc đặc biệt, chỉ có ở Việt Nam, từ tấm lòng của bà má nông dân chân chất".

Đại tá Võ Văn Minh, Ban liên lạc Trung đoàn 803, bạn đồng hành của ông Lập trên mọi chuyến đi cho hay, vốn nặng ân nghĩa nên lần nào trở lại Việt Nam, ông cũng dành nhiều thời gian thăm lại chiến trường xưa và những gia đình cưu mang ông. Lần thăm lại nhà ông Chánh Ba ở Phú Cang, Thăng Bình (Quảng Nam) 6-2-2011, ông nhắc cả tên những người con của chủ nhà và hỏi thăm làm cho ai nấy đều bất ngờ. Chuyến đi năm 2013 này ông trở lại Hội An, thăm nơi từng chiến đấu trong chống thực dân Pháp. Ông xúc động khi kể về những năm tháng ở đây như về mái nhà xưa. Từng kỷ niệm tưởng đã ngủ yên vậy mà ông vẫn nhắc đến với bao niềm trìu mến.

AHLLVTND Nguyễn Văn Lập cùng con gái chụp ảnh lưu niệm với Bộ tư lệnh Quân khu 5.

Đại tá Lâm Quang Minh, Trưởng ban Liên lạc Truyền thống Trung đoàn 803 khẳng định: "67 năm qua (1946-2013), chiến sĩ quốc tế Costas Nguyễn Văn Lập đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp cách mạng Việt Nam, ở mặt trận chiến đấu kiên cường, lập nhiều chiến công xuất sắc, ở hậu phương hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, hồi hương về Hy Lạp vẫn hết lòng vì nhân dân Việt Nam. Tinh thần quốc tế của anh thật cao cả, trong sáng và hiếm có!".

Tại buổi giao lưu, UBMTTQVN thành phố, các ban, ngành, đoàn thể, các CCB ở Đà Nẵng, Quảng Nam và nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương đã tặng hoa, tặng quà chúc mừng Costas Nguyễn Văn Lập được phong tặng danh hiệu cao quý. Người chiến sĩ quốc tế đặc biệt này nghẹn ngào xúc động bày tỏ lòng cảm ơn vô hạn đối với Nhà nước, Nhân dân và Quân đội Việt Nam, nhất là những đồng đội cũ và những người mẹ, người chị Việt Nam càng làm cho tiếng gọi chính nghĩa trong ông luôn cồn cào, sâu lắng...

Mới biết vì sao, Việt Nam là quê hương, là hình ảnh yêu dấu trong trái tim ông và gia đình.

Theo Hồng Vân (Công An Đà Nẵng)