Tiết kiệm hơn 900 triệu đồng trong 1 giờ tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất

31/03/2019 - 09:15

Theo thông tin từ Trung tâm điều độ Hệ thống điện quốc gia, sau 1 giờ tắt đèn của sự kiện Giờ Trái đất 2019 (từ 20h30 đến 21h30 ngày 30-3-2019), trên phạm vi cả nước đã tiết kiệm được sản lượng điện là 492.000 kWh, tương đương số tiền khoảng 917 triệu đồng.

A A


Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và đại diện các bộ, ngành thực hiện nghi lễ tắt đèn tại Hà Nội. Ảnh: Trần Việt/TTXVN

Tối 30-3, cùng với nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, đồng loạt 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam đã hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2019 bằng hành động biểu trưng tắt đèn và giảm thiểu sử dụng các thiết bị điện trong 1 giờ, từ 20h30 đến 21h30.

Đây là sáng kiến của Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (WWF) nhằm nâng cao nhận thức cho cộng đồng về biến đổi khí hậu và tiết kiệm năng lượng. Đến nay, có 187 quốc gia và vùng lãnh thổ với khoảng 7.000 thành phố và hàng tỷ người dân trên toàn thế giới đã tham gia hưởng ứng Chiến dịch.

Tại Hà Nội, phát biểu tại buổi Lễ tắt đèn, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nói, chuỗi sự kiện Giờ trái đất khẳng định quyết tâm của Việt Nam trong bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu. Giờ trái đất 2019 bước sang năm thứ 11, thể hiện nỗ lực của Việt Nam, kêu gọi người dân, doanh nghiệp, thế hệ trẻ tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường. 

Giờ trái đất năm nay gửi thông điệp tới người dân, doanh nghiệp hãy chung tay tiết kiệm năng lượng để bảo vệ nguồn tài nguyên năng lượng, bảo vệ môi trường. 

“Hy vọng rằng, Chiến dịch này sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm rộng rãi hơn nữa từ các cấp, các ngành, người dân và cộng đồng doanh nghiệp. Mọi tổ chức, người dân, cá nhân, doanh nghiệp hãy tắt đèn và các thiết bị không cần thiết bất cứ khi nào có thể để giảm thiểu tác hại, tiết kiệm năng lượng”, Phó Chủ tịch nước kêu gọi. 

Số lượng điện tiết kiệm năm nay nhiều hơn so với năm 2018 là 7.000 kWh (năm 2018, tiết kiệm được 485.000 kWh, tương đương 834 triệu đồng).


Sinh viên các trường đại học trên địa bàn Hà Nội tham gia chiến dịch Giờ Trái đất 2019. Ảnh: Trần Việt/TTXVN

Giờ Trái đất đã trở thành sự kiện tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường, với số lượng người tham gia hưởng ứng lên đến hàng tỷ người trên thế giới, hàng nghìn thành phố, hàng trăm quốc gia.
Tại Việt Nam, trong suốt 1 tháng qua, nhiều thành phố, doanh nghiệp, tổ chức đã có nhiều hoạt động hưởng ứng sự kiện này.

Chiến dịch Giờ Trái đất là sự kiện thường niên do Bộ Công Thương chỉ đạo, dưới sự thực hiện của Vụ Tiết kiệm Năng lượng và Phát triển bền vững cùng sự hỗ trợ của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội, Công ty CP Daikin Air Conditioning (Việt Nam). Trong đó EVN là nhà tài trợ đồng hành của Chiến dịch trong 11 năm liên tiếp.

Chiến dịch Giờ Trái đất 2019 chính thức được lan tỏa từ sự kiện Khởi động tại Vườn hoa Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội vào ngày 10-3-2019. Sự kiện đã thu hút rất đông đảo sinh viên của nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hà Nội, nhiều tình nguyện viên và người dân Thủ đô tham gia. 

Tiếp đó, hàng loạt hoạt động hưởng ứng đã diễn ra trong suốt tháng 3 tại khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước, đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ và TP Hồ Chí Minh.

Không chỉ góp phần tiết kiệm một phần sản lượng điện tiêu thụ, chiến dịch Giờ Trái đất 2019 đã góp phần nâng cao ý thức sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả của người dân, nhằm mục tiêu phát trỉển kinh tế - xã hội bền vững, bảo vệ môi trường và chủ động ứng phó với hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu…

Theo ĐỨC DŨNG (TTXVN)