Tiền Giang: Phát hiện người Trung Quốc dự tính phun phân, thuốc lạ vào trái khóm non

19/04/2013 - 14:36
A A

Chiều 16-4, Công an tỉnh phối hợp với Công an huyện Tân Phước phát hiện 2 người Trung Quốc cùng với 1 số người Việt Nam đang pha chế phân, thuốc vào nước để phun lên trái khóm non ở ấp Hưng Phú (Hưng Thạnh, Tân Phước). Tất cả loại phân, thuốc này đều có xuất xứ từ Trung Quốc. Các đối tượng này chưa thực hiện được mục đích thì bị Công an phát hiện, tạm giữ tang vật và mời làm việc.

Chiều 16-4, Công an tỉnh phối hợp với Công an huyện Tân Phước phát hiện 2 người Trung Quốc cùng với 1 số người Việt Nam đang pha chế phân, thuốc vào nước để phun lên trái khóm non ở ấp Hưng Phú (Hưng Thạnh, Tân Phước). Tất cả loại phân, thuốc này đều có xuất xứ từ Trung Quốc. Các đối tượng này chưa thực hiện được mục đích thì bị Công an phát hiện, tạm giữ tang vật và mời làm việc.

Người Trung Quốc (đội nón) và thông dịch viên (thứ 4 từ trái sang) đang giải thích tên thuốc cho cơ quan công an.
Người Trung Quốc (đội nón) và thông dịch viên (thứ 4 từ trái sang) đang giải thích tên thuốc với Công an.

Hai đối tượng người Trung Quốc khai tên Zhang WenBin và Gao Rong; còn những người Việt Nam theo hỗ trợ đó là ông Huỳnh Đắc Kính (Phường 3, Quận 11, TP. Hồ Chí Minh) - thông dịch viên cho người Trung Quốc; ông Nguyễn Tấn Linh, ấp Mỹ Nghĩa (Mỹ Đức Đông, Cái Bè) là người dẫn dắt, chọn ruộng khóm phun và sẽ mua sau khi phun; ông Huỳnh Văn Thuận, Khu phố 4 (Thị trấn Mỹ Phước, Tân Phước) là chủ vựa khóm Hiếu Châu và là nơi để người Trung Quốc vận chuyển thuốc đến đây và đưa từ từ ra ruộng khóm để phun.

công an đang kiểm tra các loại phân, thuốc dưới sự chứng kiến của người Trung Quốc
Công an đang kiểm tra các loại phân, thuốc dưới sự chứng kiến của người Trung Quốc

Số lượng phân, thuốc lạ người Trung Quốc vận chuyển và chuẩn bị phun toàn tiếng Trung Quốc, không hóa đơn chứng từ. Công an tạm giữ 11 thùng phân, thuốc của 6 loại bao gồm: 3 thùng chứa 50 hộp, mỗi hộp 100 gói; 446 chai nhựa chứa chất lỏng bên trong, mỗi chai có dung tích 100 ml; 62 chai thuốc khác cũng dạng chất lỏng, mỗi chai có dung tích 100 ml; 10 bịt thuốc dạng bột; 11 hộp thuốc, mỗi hộp chứa 1 bịt thuốc dạng bột màu tím, mỗi bịt nặng 1kg; 2 hộp, mỗi hộp chứa 50 gói thuốc dạng bột; 1 hộp giấy chứa 30 cây liềm, mỗi cây dài 25 cm, cán bằng gỗ, lưỡi bằng sắt có xuất xứ ngoài nước.

Khai báo với Công an ngày 17-4, Zhang WenBin cho biết mua toàn bộ số phân, thuốc trên từ A Lượng (Quảng Đông, Trung Quốc), với giá 3.800 Nhân dân tệ. A Lượng vận chuyển từ Trung Quốc qua Hà Nội, rồi vào Bến xe miền Tây (TP. Hồ Chí Minh). Đến đây, Zhang WenBin nhận phân, thuốc từ người lạ mặt và không nhớ họ là ai, biển số xe nào chở.

Sau đó, Zhang WenBin chuyển số hàng trên về khách sạn K. H, xã Long Hưng, huyện Châu Thành (nơi tạm trú của các đối tượng), rồi vận chuyển bằng xe máy vào vựa khóm Hiếu Châu. Tại đây, các đối tượng Trung Quốc sợ người Việt Nam biết cách pha chế thuốc nên đến chỗ gần đó pha chế rồi mang lại vựa và chuyển ra ruộng khóm pha vào nước để dự tính phun vào khóm non.

Ông Zhang WenBin khai nhận với Công an 6 loại phân, thuốc này sau khi phun sẽ có tác dụng làm cho trái khóm non sinh trưởng nhanh, vỏ khóm cứng, vận chuyển lâu, trái đẹp…Theo các đối tượng, khóm còn khoảng 10 ngày nữa mới đến ngày thu hoạch thì họ sẽ phun thuốc này và mua ngay để thu hoạch.

Trong năm 2012, họ đã mua 360 tấn khóm tại tỉnh Tiền Giang để vận chuyển về Trung Quốc tiêu thụ. Ông Zhang WenBin, Huỳnh Đắc Kính  và Nguyễn Tấn Linh đã từng mua khóm tại nơi trung chuyển cạnh cầu Kinh Xáng (Long Định, Châu Thành).

Năm 2012, phóng viên Báo Ấp Bắc đã thâm nhập vào đây và có bài phản ánh. Sau khi chúng tôi đăng bài thì người Trung Quốc trốn mất, ông Linh cũng không thấy đâu. Gặp lại chúng tôi, ông Zhang WenBin tỏ thái độ bức xúc vì không để ông làm ăn.

Hiện các ngành chức năng đang chờ kết quả giám định số phân, thuốc trên rồi mới đưa ra hướng xử lý.

Một số hình ảnh liên quan:

Ngành chức năng đang phân mẫu phân, thuốc để gửi đi xét nghiệm.
Ngành chức năng đang lấy mẫu phân, thuốc để gửi đi xét nghiệm.
lực lượng an ninh (công an Tiền Giang) đang kiểm tra tên thuốc.
Lực lượng an ninh (Công an Tiền Giang) đang kiểm tra tên thuốc.

Theo SĨ NGUYÊN,baoapbac.vn