Tiền lưu niệm 100 đồng ở TP.HCM: Chỉ bán cho khách hàng đã đăng ký

21/04/2016 - 13:43
A A

Một ngày trước khi mở bán tiền lưu niệm 100 đồng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) TP.HCM đã ra thông báo cho biết sẽ chỉ bán căn cứ vào danh sách khách hàng đã đăng ký. 

1-1461220341.jpg
Mặt trước tờ tiền lưu niệm mệnh giá 100 đồng
 
Người mua phải kiểm tra kỹ danh sách và ngày giao dịch được hẹn để tránh mất thời gian đi lại nhiều lần hoặc phải chờ đợi lâu. Mọi trường hợp không đăng ký nhu cầu trước hoặc không theo lịch hẹn đều không được giải quyết giao dịch.
 
Thông báo vừa được phát đi ngày 21-4. Trong thông báo NHNN TP.HCM cho biết nơi này đã lập danh sách phân bổ ngày giao dịch dựa theo đúng thứ tự đã gọi điện đăng ký.
 
Danh sách khách hàng được mua tiền lưu niệm 100 đồng vào ngày mở bán đầu tiên tại TP.HCM, 22-4, đã được niêm yết trước trụ sở NHNN TP.HCM đồng thời những người này cũng được NHNN TP nhắn tin thông báo. Sau đó đầu mỗi tuần, NHNN sẽ niêm yết danh sách giao dịch của các ngày giao dịch trong tuần đó.
 
Khi đến giao dịch, người mua phải liên hệ với nhân viên bảo vệ xuất trình chứng minh nhân dân, nhận số thứ tự giao dịch và thực hiện đúng theo hướng dẫn của nhân viên bảo vệ. Khách hàng là tổ chức phải có giấy giới thiệu còn hiệu lực.
 
Khác với thông báo đầu, căn cứ khối lượng tiền lưu niệm được giao và nhu cầu tại địa bàn, NHNN TP.HCM cũng giới hạn lại số tiền lưu niệm tối đa bán cho mỗi cá nhân tối đa chỉ còn 5 tờ/người, trong đó tối đa 1 bộ đối với loại folder.
 
Với tổ chức số lượng bán tối đa là 50 tờ/đơn vị, trong đó tối đa 5 bộ đối với loại folder. Giá bán loại tờ rời là 20.000 đồng/tờ, loại folder là 25.000 đồng/tờ.
 
NHNN cũng lưu ý các tổ chức phải có văn bản đề nghị mới được giải quyết. Các trường hợp có nhu cầu với số lượng lớn, phải nêu mục đích phù hợp để được xem xét, giải quyết riêng.
 
Thời gian tổ chức bán tiền lưu niệm từ 8g - 11g các ngày thứ năm và thứ sáu hàng tuần, bắt đầu từ ngày 22-4-2016 cho đến khi hết đợt phát hành. Địa điểm bán tiền lưu niệm tại trụ sở, số 8 Võ Văn Kiệt, Q.1.
 
Trước đó, NHNN cho biết việc bán tiền lưu niệm sẽ được kéo dài trong nhiều tuần đến khi kết thúc đợt phát hành tiền lưu niệm, kể cả sau ngày kỷ niệm thành lập ngành ngân hàng 6-5. Tại TP.HCM, địa điểm bán là NHNN chi nhánh TP.HCM và Chi cục Phát hành và kho quỹ.
 
Theo NHNN, việc kéo dài bán tiền lưu niệm nhằm tránh tâm lý lo ngại việc bán tiền lưu niệm chỉ thực hiện trong thời gian ngắn của người dân. Ngoài ra cũng là để tạo sự thuận lợi, chủ động cho người dân có nhu cầu mua tiền lưu niệm.
 
Theo A.H (Tuổi Trẻ)