Tiết lộ những bí mật thú vị về giải Nobel

10/10/2015 - 08:45
A A

90 tuổi giành giải Nobel, 6 cặp cha con cùng nhận giải thưởng danh giá này... là hai trong số những bí mật thú vị về giải Nobel.

Ủy ban Nobel đã giữ bí mật tên những cá nhân, tổ chức được đề cử giải Nobel trong suốt 50 năm trước khi công khai danh sách trên với công chúng. Đây là một bí mật thú vị về giải Nobel.
 

Những người có tên trong danh sách đề cử nhận giải Nobelphải là những người còn sống. Nếu trong quá trình xem xét người thắng giải Nobel mà người được đề cử qua đời thì tên của họ sẽ bị loại khỏi danh sách.

Số người giành giải Nobel trong mỗi lĩnh vực: vật lý, hóa học, y học, văn học, kinh tế và hòa bình được giới hạn là ba người. Mỗi cá nhân, tổ chức giành được giải Nobel nhờ những đóng góp nổi bật trong hàng loạt lĩnh vực bao gồm: một huy chương vàng, một bằng khen và một khoản tiền thưởng.

Người lớn tuổi nhất giành giải Nobel là nhà khoa học Mỹ gốc Nga Leonid Hurwicz. Ông Hurwicz đã thắng giải Nobel Kinh tế năm 2007 khi 90 tuổi.

Trong giai đoạn năm 1939 - 1943, không có cá nhân, tổ chức nào được trao giải Nobel hòa bình.

Kể từ lần đầu tiên giải Nobel được trao năm 1901, 44 phụ nữ đã được vinh danh - một con số khá nhỏ so với 795 nam giới giành giải thưởng danh giá này. Trong số đó, Marie Curie (trong ảnh) là người phụ nữ đầu tiên nhận giải Nobel.

Danh sách những cá nhân đã từ chối nhận giải Nobel bao gồm: triết gia người Pháp Jean-Paul Sartre (trong ảnh), nhà ngoại giao nổi tiếng của Việt Nam Lê Đức Thọ, Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger, nhà khoa học Richard Kuhn, Adolf Butenandt, Gerhard Domagk và nhà văn Boris Pasternak.

Lịch sử Nobel từng ghi nhận 6 cặp cha và con trai từng nhận giải thưởng danh giá này. Trong số đó nổi tiếng là cặp cha con gia đình Bragg đi vào lịch sử của giải Nobel. Theo đó, William Lawrence Bragg (bên trái) cùng với người cha là William Henry Bragg (bên phải) ôm trọn giải Nobel Vật lý năm 1940.

Theo Kiến Thức