Tìm nơi giải trí cho cả gia đình?

05/01/2015 - 06:02
A A

(AGO) - Dịp cuối tuần, các gia đình thường có nhu cầu tìm nơi rộng rãi, thoáng đãng để cùng nhau ăn uống, trò chuyện, vui chơi cùng con trẻ… Tuy nhiên, tại TP. Long Xuyên, khó tìm được nơi đáp ứng tất cả nhu cầu  này.

09t7.jpg

Khu vui chơi ở các quán cà phê có vài trò đơn giản

Quy mô nhỏ hẹp

Đó là thực trạng chung của nhiều quán ăn, quán cà phê trên địa bàn TP. Long Xuyên hiện nay. Để thu hút các gia đình có con nhỏ, các nơi này thường bố trí kèm một số trò chơi nhưng quy mô còn nhỏ, số lượng ít nên vẫn không đáp ứng được nhu cầu.

Chị Nguyễn Lan Thanh (ngụ phường Bình Khánh, TP. Long Xuyên) chia sẻ: “Do hai vợ chồng đều là công chức Nhà nước, con gái 3 tuổi gởi nhà trẻ suốt từ thứ hai đến thứ sáu nên cuối tuần, gia đình tôi mới có dịp họp mặt, đi ăn sáng cùng nhau. Chúng tôi thường hẹn thêm gia đình vài người bạn rủ nhau đến quán cà phê C.C ở gần khu mới Trường đại học An Giang, do nơi này có trò chơi dành cho trẻ em. Dù chưa vừa ý lắm nhưng cũng không biết đi đâu”.

Theo chị Thanh, khu vui chơi của quán cà phê này gồm 1 trò chơi đu quay, vài xích đu, thú nhún, máng trượt và nhà banh. “Lợi thế của quán là khuôn viên ăn uống khá rộng rãi,  2 – 3 gia đình có thể ngồi ăn sáng, nhâm nhi cà phê, trò chuyện với nhau. Tuy nhiên, chúng tôi luôn phải thay phiên nhau cử người giám sát các cháu bé chơi đùa bởi số lượng trò chơi ít mà số trẻ lại đông, nếu không theo kỹ để sắp xếp, các bé dễ đánh nhau vì giành trò chơi. Đối với khu vực nhà banh cũng quá nhỏ, tôi không dám cho con vào chơi vì sợ các cháu lớn hơn ném banh trúng”.

Đối với gia đình chị Phạm Bích Liên, phường Mỹ Bình (TP. Long Xuyên), quán sân vườn T.L là địa điểm chị thường gặp gỡ với gia đình bạn bè dịp cuối tuần. Tuy nhiên, khu trò chơi dành cho trẻ em nơi đây còn hẹp hơn, trong khi số trẻ đi cùng cha mẹ thường đông hơn. “Các trò chơi bố trí quá sát nhau, lối đi nhỏ nên các bé dễ bị va vào xích đu, thú nhún khi di chuyển. Đối với nhà banh, các bé thường tranh nhau lên cầu thang cao để trượt xuống nhà banh rất nguy hiểm”.

Chưa thỏa mãn nhu cầu

Tại hầu hết các quán cà phê, quán ăn có quy mô tương đối lớn trên địa bàn TP. Long Xuyên, việc bố trí khu trò chơi trẻ em giống như “minh họa” thêm cho có, bởi số lượng trò chơi ít, loại hình đơn giản, diện tích quá khiêm tốn so với khuôn viên của quán. “Chúng tôi mở quán dĩ nhiên chú trọng đến lợi nhuận, khu vực để bán ghế buôn bán là chính, còn trò chơi chủ yếu thu hút thêm các gia đình có con nhỏ. Các trò chơi đều phục vụ miễn phí, nếu mình dành diện tích lớn quá, đầu tư nhiều trò chơi thì đâu thu thêm được gì trong khi khu buôn bán bị hẹp lại” – chủ một quán cà phê ở phường Bình Khánh nói thẳng.

Tuy nhiên, chị Nguyễn Lan Thanh không đồng ý với cách nghĩ này. “Gia đình tôi lên chơi với mấy người bạn ở TP. Hồ Chí Minh. Nhiều địa điểm ăn sáng tại đây bố trí khu vực trò chơi rất rộng, loại hình phong phú. Không những có khu vực vui chơi để trẻ tự chơi đùa (miễn phí), mà còn có cả những loại hình giải trí cho người lớn (có thu phí). Bù lại, giá thức ăn, nước uống ở đây cao hơn nhiều lần so với bên ngoài nhưng vẫn đông khách. Đối với những gia đình doanh nhân, công chức chỉ có dịp họp mặt nhau vào cuối tuần, dù tốn tiền nhiều hơn nhưng người ta vẫn chấp nhận, miễn là vui vẻ, thoải mái bên nhau” – chị Thanh nhận xét.

Gần đây, vào buổi tối hoặc cuối tuần, nhiều gia đình thường rủ nhau lên cà phê P. (phường Mỹ Long), bởi nơi đây có hẳn một khu vực vui chơi dành cho trẻ em. Ngoài thú nhún, máng trượt xuống nhà banh, nơi này còn bố trí những ống chui, thang trèo, ngôi nhà nhỏ để trẻ khám phá. Tuy nhiên, theo anh Nguyễn Thanh Phong, phường Bình Đức (TP. Long Xuyên), khu vui chơi tại đây vẫn chưa thật sự thỏa mãn.

“Đối với các bé từ 4 tuổi trở lên, mình có thể cho vào tự chơi, các bé nhỏ hơn dĩ nhiên phải theo giám sát. Nhưng có lẽ do các gia đình dồn lên đây quá nhiều, số trẻ lúc nào cũng đông hơn so với các trò chơi có sẵn. Do đó, các bậc cha mẹ vẫn phải chạy vào theo để “dàn xếp” các bè không chen lấn, giành nhau trò chơi, đặc biệt là ở khu máng trượt xuống nhà banh và các ống chui” – anh Phong cho biết.

Anh Lê Đức Minh (bạn anh Phong) tiếp lời: “Lâu lâu, chúng tôi cũng rủ nhau xuống công viên Mỹ Thới để các bé vui chơi, chụp ảnh gia đình. Tuy nhiên, đi theo các bé “mỏi chân” nhưng lại không có quán ăn, cà phê có thể ngồi thoải mái trò chuyện cùng nhau. Phải chi ở Long Xuyên mà có một khu nào kết hợp đầy đủ nơi ăn uống, vui chơi, giải trí cho cả trẻ em và người lớn, tôi nghĩ sẽ rất đông khách”.

Bài, ảnh: NGÔ CHUẨN