Tịnh Biên nâng cao chất lượng phổ cập bơi cho trẻ em

11/08/2016 - 00:19
A A

(AGO) - Xác định công tác phổ cập bơi, phòng, chống tai nạn đuối nước cho trẻ em là nhiệm vụ trọng tâm, huyện Tịnh Biên đã tiến hành khảo sát, chủ động xây dựng kế hoạch phổ cập bơi cụ thể từng năm, từng giai đoạn. Từ đó, góp phần hạn chế đến mức thấp nhất những tai nạn do đuối nước xảy ra với trẻ em, đồng thời tạo điều kiện cho trẻ được rèn luyện và phát triển toàn diện...

tt.jpg

Phổ cập bơi cho các học sinh trong dịp hè

Những năm qua, Trung tâm Thể dục – Thể thao (TDTT) huyện Tịnh Biên phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục và Đào tạo, các địa phương trong huyện tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của gia đình trong việc dạy và học bơi phòng, chống đuối nước. Ngoài ra,  hàng năm, huyện còn tổ chức các lớp tập huấn dướng dẫn viên, lớp phổ cập bơi cho cơ sở hoặc cử cán bộ, cộng tác viên, giáo viên dự các lớp tập huấn do tỉnh tổ chức. Huyện tranh thủ nguồn đầu tư của tỉnh về cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động dạy và học bơi. Hồ bơi huyện Tịnh Biên vừa khánh thành và đi vào hoạt động đã thu hút khá đông người dân đến tập luyện. Đây là công trình không chỉ phục vụ dạy bơi cho trẻ em ở thị trấn Nhà Bàng, mà còn cho con em, học sinh các xã vùng lân cận tham gia học bơi. Phó Giám đốc Trung tâm TDTT huyện Tịnh Biên Nguyễn Văn Sấm cho biết: “Từ khi hồ bơi đi vào hoạt động, không chỉ học sinh, mà cán bộ, giáo viên và người dân địa phương rất phấn khởi vì con em có điều kiện thuận lợi tham gia học bơi, rèn luyện TDTT. Các em học sinh không chỉ được học bơi, mà còn được trang bị các kỹ năng phòng tránh tai nạn đuối nước”.

Phổ cập bơi không chỉ phòng ngừa tai nạn đuối nước cho trẻ em mà còn tạo điều kiện cho trẻ tham gia TDTT. Từ đó giúp các em rèn luyện thân thể, nâng cao thể chất và sức khỏe. Trung tâm TDTT huyện phối hợp Ban Giám hiệu các trường tiểu học, THCS trên địa bàn huyện đã tổ chức 8 lớp phổ cập bơi, tại hồ bơi huyện Tịnh Biên, thu hút trên 320 học sinh tham gia. Mỗi lớp có ít nhất 2 giáo viên đứng lớp. Các em được phổ biến các kỹ thuật bơi từ cơ bản đến nâng cao. Tại hồ bơi có trang bị áo phao, phao tim phục vụ an toàn cho học sinh và giáo viên. Thời gian mở lớp trong suốt các tháng của năm, cao điểm là các tháng hè, từ tháng 6 đến tháng 8. Em Trần Trung Hiếu (học sinh Trường tiểu học A thị trấn Tịnh Biên) cho biết: “Em rất thích được học bơi, vì sau khi biết bơi em sẽ không bị đuối nước và cũng có thể cứu được người khác nếu không may bị té xuống sông mà không biết bơi”.

Để tạo điều kiện thuận tiện cho các em đến học bơi, Trung tâm TDTT huyện đã chia nhiều khung giờ trong ngày để các em tập luyện. Trong quá trình tập luyện, những em có năng khiếu sẽ được các huấn luyện viên chọn lọc để tập cùng nhau. Đối với các em mới tập thường rất nhút nhát khi tiếp xúc môi trường nước, vì thế các huấn luyện viên sẽ có những bài tập riêng trong một hồ bơi nhỏ, tạo sự vui đùa thoải mái cho các em trước khi bắt đầu vào các bài tập. Với sự huấn luyện này, các em đều nhanh chóng tiếp thu bài tập và tiến bộ qua từng ngày.

Thời gian tới, huyện Tịnh Biên tiếp tục huy động các em trong độ tuổi tham gia đầy đủ theo kế hoạch của chương trình. Bên cạnh đó, cần tăng cường các giải pháp xã hội hóa huy động các nguồn lực đầu tư trang bị đầy đủ các trang thiết bị nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác phổ cập bơi và đảm bảo cho mỗi trẻ em tham gia chương trình đều biết và thực hiện được những kỹ năng cơ bản của bơi lội và cách xử lý tình huống khẩn cấp khi có trẻ em bị đuối nước, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng trẻ em bị đuối nước.

Bài, ảnh: KHÁNH MY