Tổng thống Nga: Phương Tây đang muốn quay trở lại thời kỳ chiến tranh lạnh

17/11/2014 - 10:00
A A

Tổng thống Nga Vladimir Putin coi những phản ứng của phương Tây và Mỹ xung quanh việc Nga sáp nhập Crưm đang kích động một cuộc chiến tranh lạnh mới. Tuyên bố trên được đăng tải chính thức trên trang web Điện Kremly ngày 17-11.

“Khi nhận được những lời phàn nàn Nga đã vi phạm luật pháp quốc tế, tôi thực sự ngạc nhiên và hiểu không cần phải đưa ra câu giải thích”, Tổng thống Nga tuyên bố. Ông V. Putin đã dẫn lại tiền lệ độc lập của vùng Kosovo khỏi Liên bang Nam Tư, khi phương Tây ủng hộ người dân vùng lãnh thổ này tự quyết. “Việc phải chờ đợi sự cho phép của chính quyền Trung ương và các thủ tục pháp lý trong trường hợp này là không cần thiết”, ông V. Putin nhấn mạnh.
 
Tổng thống Nga Vladimir Putin.
 
Theo lời Tổng thống Nga, việc vùng Crưm tự quyết đều tuân thủ đúng theo trình tự như Kosovo. “Tôi tin tưởng rằng, nước Nga không hề vi phạm luật pháp quốc tế ở đây”, Tổng thống Nga cho biết và khẳng định, nếu Kosovo độc lập thông qua quyết định của Quốc hội địa phương, thì người dân Crưm hoàn toàn có quyền quyết định tương lai độc lập của bán đảo này.
 
Người đứng đầu nước Nga khẳng định, chưa bao giờ che giấu vai trò của quân đội Nga trong việc sáp nhập Crưm. “Lực lượng quân sự Nga đã ngăn chặn quân đội Ukraine ở Crưm. Tuy nhiên, hành động này không phải để buộc người dân bán đảo này phải bỏ phiếu ủng hộ độc lập, mà để tránh đổ máu và tôn trọng ý nguyện riêng của người dân Crưm và con cái họ”, ông V. Putin nói.
 
Tổng thống Nga cáo buộc phương Tây phải chịu trách nhiệm đối với tình hình thế giới đang biến đổi theo chiều hướng quay trở lại thời kỳ chiến tranh lạnh. “Kể từ sau năm 2001 tới nay, sau 2 làn sóng mở rộng NATO, bản đồ địa chính trị thế giới đã có nhiều biến đổi với việc số lượng căn cứ quân sự của tổ chức quân sự này tăng lên đáng kể. Vậy nước Nga từ đó tới nay có triển khai thêm các căn cứ quân sự ở nước ngoài? Không! Đó là các căn cứ quân sự của NATO và Mỹ nằm rải rác khắp thế giới và đang dần áp sát lãnh thổ Nga”, người đứng đầu nước Nga tuyên bố.
 
Tuy nhiên, về phần mình, Tổng thống Nga nhấn mạnh, Nga và châu Âu vẫn có tiềm năng quan hệ song phương, đặc biệt là hợp tác kinh tế giữa Nga và Đức. “Sẽ là rất đáng tiếc, nếu chúng ta đánh mất điều đó”, ông V. Putin nhấn mạnh.
 
Theo TUẤN SƠN (Quân Đội Nhân Dân)