Tòa án Sudan tuyên phạt cựu Tổng thống Omar al-Bashir

14/12/2019 - 19:04

Ngày 14-12, Tòa án Sudan đã chính thức cáo buộc cựu Tổng thống Sudan Omar al-Bashir phạm tội tham nhũng và sở hữu ngoại tệ bất hợp pháp.

A A

Với các cáo buộc này, tòa tuyên án phạt ông al-Bashir phải cải tạo giam giữ tại một trung tâm cải tạo của cộng đồng.

Lực lượng an ninh áp giải cựu Tổng thống Sudan Omar al-Bashir từ nhà tù Kober tới văn phòng công tố ở phía Bắc thủ đô Khartoum ngày 16-6-2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Thẩm phán Al-Sadiq Abdelrahman cho biết theo luật Sudan, những phạm nhân từ 70 tuổi trở lên sẽ không phải thụ án trong nhà tù. Do đó, tòa án đã tuyên phạt ông al-Bashir mức án trên.

Theo thẩm phán Abdelrahman, nhà chức trách đã tịch thu 6,9 triệu euro, 351.770 USD và 5,7 triệu bảng Sudan tại nhà riêng của ông al-Bashir. Thẩm phán Abdelrahman cho rằng số tiền này ông al-Bashir "có được và sử dụng một cách bất hợp pháp". Ông al-Bashir thừa nhận đã nhận tiền từ Hoàng gia Saudi Arabia cũng như từ các nguồn khác, nhưng khẳng định ông không nhận hoặc sử dụng các khoản tiền này cho mục đích cá nhân.

Cựu Tổng thống Sudan al-Bashir, 75 tuổi, đã phải từ bỏ quyền lực ngày 11-4 vừa qua sau nhiều tháng người dân biểu tình phản đối chính quyền.

Theo ĐẶNG ÁNH (TTXVN)