Tổng cục Du lịch ủng hộ xây cáp treo ở Sơn Đoòng

12/10/2015 - 08:46
A A

Theo lãnh đạo Tổng cục, tuyến cáp treo Sơn Đoòng sẽ thu hút du khách đại chúng và không ảnh hưởng đến cảnh quan cũng như hệ sinh thái Phong Nha – Kẻ Bàng.

Đó là quan điểm được ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch chia sẻ trước nhiều ý kiến lo ngại tác động tiêu cực của tuyến cáp treo này đến hang lớn nhất thế giới Sơn Đoòng và vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.
 
Theo ông Tuấn, thám hiểm Sơn Đoòng là một loại hình du lịch mạo hiểm rất đặc trưng ở Quảng Bình. Tuy nhiên, mỗi năm loại hình này chỉ phục vụ được một nhóm du khách nhỏ với vài trăm khách.
 
“Chúng ta duy trì loại hình này để khẳng định thương hiệu, một di sản độc nhất vô nhị trên thế giới. Nhưng muốn đem lại lợi ích cho xã hội, cộng đồng dân cư, các doanh nghiệp, thì chúng ta phải tìm hiểu các giải pháp để tăng lượng khách đại chúng”, ông Tuấn nêu quan điểm.
 
9-1200x0-6393-1444612113-1.jpg
Hệ sinh thái độc đáo bên trong hang Sơn Đoòng. 
 
Theo dự án được tỉnh Quảng Bình công bố tháng 11-2014, tuyến cáp treo dự kiến dài 10,6 km, xuất phát từ cửa động Phong Nha đến ga thứ nhất tại Trạ Ang dài 6.788 m, và ga thứ hai đến cửa sau động Sơn Đoòng dài 3.872 m. Nhà ga này cách cửa động khoảng 300 m.
 
Ông Tuấn đánh giá với thiết kế này, khách du lịch đại chúng có thể ngắm khung cảnh của Phong Nha – Kẻ Bàng từ cáp treo, đồng thời tiếp cận cục bộ ở một số địa điểm tương đối đặc biệt nhưng chứa được số lượng khách lớn. Tại đó, khách sẽ được phép tham quan trong phạm vi giới hạn một điểm nhỏ.
 
“Chúng tôi ủng hộ giải pháp đó. Chúng ta cần nhận biết đúng bản chất của vấn đề để có chính sách và giải pháp phù hợp nhằm khai thác hợp lý”, ông Tuấn đồng thời nhắc lại phát triển du lịch phải luôn gắn liền với bảo tồn các giá trị tài nguyên thiên nhiên.
 
Trước đó, Tổng cục cũng đã trao đổi với địa phương để phát triển du lịch theo hướng phân ra các nhóm hang động. Trong đó, một số hang hạn chế khách là Sơn Đoòng, Hang Én, Hang Va, bên cạnh đó là nhóm hang đón khách ở mức độ trung bình (về thể lực và kinh phí) với số lượng nhất định. Động Thiên Đường, Hang Khô, Hang Ướt là những nơi không bị ảnh hưởng bởi mùa vụ nên có thể phục vụ được số đông du khách.
 
Tuy nhiên, theo quy hoạch chung xây dựng vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đến năm 2030 do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải phê duyệt tháng 6, du lịch tại nhiều hang động như Thiên Đường, Phong Nha, Tiên Sơn, Sơn Đoòng... sẽ tiếp tục được phát triển với phương tiện di chuyển là thuyền, hoặc đi bộ.
 
Theo VY AN (VnExpress)