Tổng thống Mexico tiếp tục được người dân tín nhiệm

02/07/2020 - 11:45

Sau hai năm từ ngày đắc cử 1-7-2018, Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador tiếp tục được người dân tín nhiệm với tỷ lệ ủng hộ cao (54%), bất chấp hàng loạt khó khăn về kinh tế, tình trạng bạo lực và đại dịch COVID-19 mà đất nước đang phải đối mặt.

A A

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador tại cuộc họp báo ở Mexico City, Mexico, ngày 18-5-2020. Ảnh: THX-TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, ngày 1-7, trong thông điệp quốc gia gửi tới người dân, Tổng thống López Obrador cam kết tuân thủ các nguyên tắc của hiến pháp, cũng như các mục tiêu đề ra trong nhiệm kỳ 2018-2024 nhằm đưa Mexico trở thành một đất nước an ninh, hòa bình và thịnh vượng.

Hàng loạt cam kết đã và đang được chính phủ của Tổng thống López Obrador triển khai trong Kế hoạch Phát triển quốc gia như chính sách như cắt giảm chi tiêu công (trong đó có lương của chính tổng thống), tăng lương cơ bản, hỗ trợ người nghèo, giảm tỷ lệ thất nghiệp, đặc biệt đối với dân số trẻ. Chính phủ đã nâng tiền hưu trí và cấp học bổng hằng tháng cho học sinh, sinh viên theo Chương trình Giới trẻ đóng góp vào tương lai…

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Mexico đã mạnh tay trong cuộc chiến chống tham nhũng nhằm xóa bỏ tệ nạn mà ông cho rằng là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng nghèo đói, bất bình đẳng và bạo lực ở Mexico. Trong cuộc chiến chống tham nhũng, Tổng thống Lopez Obrador khẳng định không có vùng cấm.

Từ tháng 12-2018, chính quyền đã triển khai các biện pháp mạnh tay đối với tội phạm tham nhũng. Nhiều quan chức thuộc chính quyền cũ của cựu Tổng thống Enrique Peña Nieto đã bị bắt giữ và đang chờ xét xử do liên quan tới tham nhũng. Mới đây, ngày 20-5, ông đã đề nghị tiến hành điều tra tham nhũng đối với người tiền nhiệm Peña Nieto liên quan tới việc trao các hợp đồng trị giá khoảng 640 triệu USD cho công ty gia đình liên kết với công ty dược phẩm Baxter International của Mỹ.

Sau những thành công trên, chính phủ của Tổng thống Lopez Obrador sẽ phải vượt qua những khó khăn và thách thức về mặt kinh tế, xã hội và y tế do tác động của đại dịch COVID-19 và tình trạng bạo lực vẫn ở mức cao để tiếp tục giành được sự tín nhiệm của người dân.

Theo VIỆT HÙNG (Báo Tin Tức)