Tổng thống Mỹ thăm Khu phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên

26/03/2012 - 09:09
A A

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 25-3 đã có chuyến thăm đầu tiên tới Khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới hai miền Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 25-3 đã có chuyến thăm đầu tiên tới Khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới hai miền Triều Tiên.

Ông chủ Nhà Trắng trò chuyện với các quan chức Hàn Quốc tại Đài quan sát Ouellette.

Trước đó cùng ngày, ông Obama đã đến thủ đô Seoul của Hàn Quốc trong khuôn khổ chuyến tham dự Hội nghị Thượng đỉnh an ninh hạt nhân, dự kiến khai mạc ngày 26-3, đồng thời nhằm khẳng định cam kết an ninh của Washington đối với đồng minh thân cận trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên. Phát biểu trước binh sĩ Mỹ tại Khu phi quân sự, Tổng thống Obama đánh giá cao nhiệm vụ của 28.500 binh sĩ Mỹ đồn trú ở Hàn Quốc và khẳng định cam kết của Mỹ đối với an ninh Hàn Quốc. Sau đó, ông Obama đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Lee Myung-bak.

Tại cuộc họp báo chung sau khi hội đàm với ông Obama ngày 25-3, Tổng thống Lee Myung-bak kêu gọi Triều Tiên hủy bỏ kế hoạch phóng vệ tinh, coi đây là "hành động gây hấn đe dọa hòa bình và an ninh quốc tế". Cùng ngày, giới chức quốc phòng Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã chuyển một thiết bị được cho là phần chính của một tên lửa đạn đạo tầm xa đến một cơ sở phóng tên lửa ở Tây Bắc nước này để chuẩn bị cho kế hoạch phóng vệ tinh nói trên.

Nguồn: Hà Nội mới