Tổng thống Philippines ký ban hành Luật chống khủng bố

03/07/2020 - 18:56

Ngày 3-7, bất chấp những lời chỉ trích, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ký ban hành Luật Chống khủng bố của quốc gia Đông Nam Á này.

A A

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: CNN

Phát ngôn viên Văn phòng Tổng thống Philippines, ông Harry Roque, đã xác nhận thông tin nói trên, một ngày sau khi nhóm công tác pháp lý của tổng thống hoàn tất quá trình xem xét, đánh giá dự luật.

Luật Chống khủng bố mới của Philippines sẽ hủy bỏ Luật An ninh Con người năm 2007, qua đó trao cho các cơ quan chính phủ nhiều quyền hạn hơn trong vấn đề giám sát.

Một trong những điểm gây tranh luận gay gắt đó là điều khoản cho phép bắt giữ các nghi can khủng bố mà không cần phải chờ có lệnh, hoặc bắt giam tới 24 ngày mà không cần qua xét xử.

Trước đó, ngày 3-6, các nhà lập pháp Philippines đã thông qua dự luật chống khủng bố số 6875, thay thế cho Luật An ninh Con người năm 2007 của nước này.

Cụ thể, với tỷ lệ 173 phiếu ủng hộ và 31 phiếu phản đối, Quốc hội Philippines đã phê chuẩn dự luật nhằm mở rộng phạm vi khái niệm các hoạt động khủng bố cũng như tăng cường quyền hạn cho lực lượng cảnh sát trong hoạt động theo dõi, giám sát, bắt giữ và giam giữ những kẻ khủng bố.

Việc Tổng thống Philippines Duterte ký ban hành Luật Chống khủng bố nói trên diễn ra trong bối cảnh chính quyền quốc gia Đông Nam Á này tiếp tục đẩy mạnh các nỗ lực trong cuộc chiến chống khủng bố, ngăn chặn nạn bắt cóc và các vụ đánh bom do nhóm Abu Sayyaf, có quan hệ với Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, thực hiện.

Theo THANH TUẤN (Báo Tin Tức)