Tổng thư ký LHQ lo COVID-19 sẽ gia tăng xung đột khắp thế giới

01/04/2020 - 13:54

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres lo ngại đại dịch COVID-19 có thể làm gia tăng tình trạng bất ổn, rối loạn và xung đột trên thế giới.

A A

Đại dịch COVID-19 có thể làm gia tăng tình trạng bất ổn, rối loạn và xung đột trên thế giới, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Antonio Guterres nói lên lo lắng của mình ngày 31-3, theo kênh CNA.

Ông Guterres cho rằng đại dịch COVID-19 là cuộc khủng hoảng toàn cầu tồi tệ nhất kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai, là "một dịch bệnh đại diện cho mối nguy cơ của mọi người trên thế giới". Ông cũng lo lắng "tác động kinh tế sẽ dẫn đến cuộc suy thoái mà có lẽ chưa từng có trong giai đoạn lịch sử gần đây".

Theo ông, "sự kết hợp của hai thực tế (dịch bệnh và tác động kinh tế - PV) có nguy cơ góp phần gia tăng tình trạng bất ổn, rối loạn và xung đột" trên thế giới. Đây là những lý do khiến đại dịch COVID-19 trở thành cuộc khủng hoảng tồi tệ đến như vậy. 

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres. Ảnh: TWITTER

Ông Guterres nhấn mạnh những người thất nghiệp, những người dân tham gia các hoạt động kinh tế không chính thức và những công ty nhỏ bị phá sản do dịch bệnh đang là những đối tượng dễ bị tác động nhất trong cuộc khủng hoảng này.

Tổng Thư ký LHQ Guterres cũng cho rằng thế giới chỉ có thể cùng nhau đưa ra "một cách tiếp cận mạnh mẽ hơn và hiệu quả hơn" nếu mọi người đoàn kết, bỏ qua các trò chơi chính trị và cùng hiểu rằng toàn nhân loại đang bị đe dọa.

Tuy nhiên, "còn lâu nữa chúng ta mới có được một gói giải pháp toàn cầu để giúp thế giới thiết lập các điều kiện để vừa ngăn chặn dịch bệnh, vừa giải quyết các hậu quả nghiêm trọng của nó", ông Guterres nói.

Về cách thế giới đang hành động, ông Guterres cho rằng "chúng ta đang dần đi đúng hướng một cách chậm rãi nhưng cần tăng tốc và cần làm nhiều hơn nữa nếu muốn đánh bại chủng virus này".

Theo PLO