TP.HCM: Gần 80 ca nhiễm bệnh do vi rút Zika

28/11/2016 - 10:36
A A

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM, tính đến ngày 27-11, toàn thành phố ghi nhận có 79 ca nhiễm bệnh do vi rút Zika được xác định, trong đó có 9 phụ nữ mang thai đang được theo dõi thai kỳ tại các bệnh viện chuyên khoa sản. 

 
IMG0648-1.JPG
Nhân viên y tế dự phòng TP.HCM phun thuốc diệt muỗi tại khu dân cư. Ảnh: T.D
 
Đây là các trường hợp được chẩn đoán xác định qua hệ thống giám sát trọng điểm bệnh Sốt xuất huyết Dengue - bệnh Chikungunya - bệnh do vi rút Zika và đã được điều tra dịch tễ.  
 
Đến nay, chưa có khuyến cáo hạn chế đi đến những nơi có ca bệnh. Tuy nhiên, theo bác sĩ Lê Hồng Nga, Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, việc phòng tránh các bệnh truyền nhiễm là vô cùng cần thiết trong suốt thai kỳ, đặc biệt là 3 tháng đầu. Không chỉ Zika, một số bệnh truyền nhiễm khác cũng cần quan tâm là Rubella, thủy đậu, cúm, sốt xuất huyết…
 
Hiện nay, bệnh sốt xuất huyết và Zika chưa có vắc-xin phòng bệnh và điều trị, do đó,để phòng bệnh, ngành Y tế khuyến cáo phụ nữ có thai, phụ nữ dự định có thai không nên đi đến vùng dịch khi không thực sự cần thiết. Khi có dấu hiệu nghi ngờ, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn, thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết.
 
Bên cạnh đó, người dân cần chủ động phòng, chống dịch bệnh một cách tích cực bằng cách diệt muỗi và lăng quăng.
 
Theo THU DỊU (Báo Hải Quan)