TP.HCM: Phát hiện 4 trường hợp nghi nhiễm Mers- CoV

09/06/2015 - 18:29
A A

“Ngành y tế TP.HCM đang phát hiện 4 người nghi nhiễm Mers- CoV từ vùng dịch trở về. Hiện cả 4 trường hợp này đang được các cơ quan chức năng tiếp cận, điều tra bệnh giám sát một cách chặt chẽ”

nghi-nhiem-mers.jpg

Lãnh đạo Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Mers- CoV tại TP.HCM

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM cho biết tại cuộc họp khẩn cấp về công tác phòng chống dịch Mers- CoV do Sở Y tế TP tổ chức hôm nay (9-6).

Theo bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, cả 4 trường hợp trên đang công tác tại một công ty đóng trên đạ bàn quận Tân Bình, TP.HCM. Trước đó, 4 trường hợp này đã tham gia một sự kiện triển lãm các sản phẩm làm nail tại Dubai. Sau đó, khi về nước cả 4 nhân viên này đều có triệu chứng sốt, mệt mỏi, và có những dấu hiệu của bệnh viện đường hô hấp.

Trung tâm Y tế Dự phòng đã trực tiếp làm việc với công ty có 4 trường hợp nghi nhiễm Mers- CoV. Lãnh đạo của công ty này cũng tỏ ra rất lo lắng, hoang mang trước nhân viên của mình nghi nhiễm Mers- CoV.

Đại diện của công ty này cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin 4 nhân viên của công ty có dấu hiệu nghi nhiễm Mers- CoV, công ty đã tiến hành khử khuẩn nơi làm việc của cả 4 nhân viên trên; đồng thời cho một số nhân viên đã tiếp xúc với 4 nhân viên trên tạm thời nghỉ việc để theo dõi trong vòng 14 ngày.

“Đây là những trường hợp được ngành y tế phát hiện thông qua phán ánh của người dân. Tất cả 4 trường hợp trên ở các quận- huyện khác nhau của TP. Ngay sau khi nhận được thông tin, ngành y tế đã tiến hành điều tra dịch tễ. Do những nhân viên này không phát hiện ở sân bay, khi về nước và làm việc trở lại mới phát hiện. Do đó, những nhân viên khác trong công ty có tiếp xúc với 4 nhân viên này sau khi về nước cũng được chúng tôi theo dõi, giám sát chặt chẽ. Do dịch bệnh Mers- CoV có thời gian ủ bệnh từ 2 đến 14 ngày, và trong gian này dù chưa phát hiện bệnh, nhưng bệnh nhân vẫn có thể lây truyền cho những người khác”, ông Dũng cho hay.

Cũng theo ông Dũng, dịch bệnh Mer- CoV đang nhận được sự quan tâm rất lớn của người dân. Tuy nhiên, người dân vẫn chưa hiểu rõ được sự nguy hiểm, cũng như mức đô lây lan của dịch bệnh này. Bên cạnh đó, một số thông tin trong cộng đồng còn phát tán Việt Nam đã phát hiện trường hợp nhiễm Mers- CoV gây tâm lý hoang mang, lo sợ cho người dân.

“Dịch bệnh Mers- CoV hiện đang rất nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong khá cao, và lây truyền từ người sang người với một tốc độ rất nhanh. Tuy nhiên, người dân không nên quá lo lắng, hoang mang về dịch bệnh này, cần bình tĩnh và có những biện pháp chủ động phòng tránh lây nhiễm theo khuyến cáo của Bộ Y tế”, ông Dũng khuyến cáo.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế cho rằng, nếu công tác tuyên truyền về dịch Mers- CoV không đúng sẽ rất dễ gây hoang mang cho cộng đồng. Khi đó, TPHCM sẽ phải đối mặt với tình trạng chuyển bệnh từ các tỉnh một cách tràn lan, khiến tình trạng quá tải đang diễn ra lâu nay sẽ trở nên trầm trọng hơn.

Để tránh tình trạng trên, ngành y tế TP.HCM, đề nghị các bệnh viện, ngoài kiểm soát chặt chẽ quy trình phòng chống nhiễm khuẩn, sàn lọc bệnh để phát hiện kịp thời những trường hợp nhiễm Mers- CoV, các bệnh viện phải tăng cường trao đổi, hỗ trợ chuyên môn cho các bệnh viện tuyến tỉnh, tránh tình trạng các bệnh viện tuyến tỉnh ồ ạt chuyển bệnh nhân lên, gây khó khăn cho công tác điều trị và phòng chống lây nhiễm.

Theo HỒ QUANG (Một Thế Giới)