Trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường

23/08/2016 - 01:01
A A

(AGO) - Báo An Giang nhận được phản ánh của một số hộ dân ngụ tổ 2, ấp Mỹ Thuận, xã Mỹ Phú (Châu Phú): Vợ chồng ông La Văn Chiến, bà Cao Thị Đạm chăn nuôi heo với số lượng lớn trong khu vực dân cư, gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Người dân trình bày: “Trại chăn nuôi heo của vợ chồng ông Chiến có khoảng 70-80 con (heo nái, heo lứa và heo con). Họ chăn nuôi ngay tại khu dân cư đông đúc, nên hàng ngày chúng tôi phải chịu đựng tiếng heo kêu inh ỏi, mùi hôi thối từ phân heo. Chưa kể, vật liệu nấu thức ăn cho heo là từ những sợi dây vải mùi hôi rất nồng nặc, khói bụi bay đầy vào nhà. Rồi nước tắm heo, vệ sinh chuồng trại chảy tràn ra mặt đường, gây ô nhiễm môi trường trầm trọng, ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe của chúng tôi. Trước đây, vợ chồng họ nuôi chỉ 20-30 con, sau đó tăng dần số lượng lên, mở rộng thêm chuồng trại, vì vậy ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng hơn. Sống trong môi trường độc hại nhiều năm qua khiến sức khỏe của đa số bà con bị ảnh hưởng, bệnh tật triền miên, nhất là bệnh về đường hô hấp. Nhiều lần chúng tôi kiến nghị chính quyền địa phương và ngành chức năng cấp huyện nhờ can thiệp, thế nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết rốt ráo”.

t5-s.jpg

Ông Chuông bức xúc vì chuồng heo nằm ngay cạnh lối vào nhà ông

“Nhà tôi chịu ảnh hưởng nặng nhất, trực tiếp nhất vì ở cạnh chuồng heo, hôi thối không chịu nổi. Nghĩ tình nghĩa xóm giềng, tôi thông cảm không nói gì, nhưng ai dè họ nuôi ngày càng nhiều hơn, xây cất thêm chuồng trại quy mô lớn. Mỗi lần gia đình tôi ăn cơm là một cực hình, ráng lắm mới nuốt trôi miếng cơm, chứ đừng nói tới chuyện thưởng thức mùi vị. Tôi mong các cấp, các ngành có biện pháp giải quyết sớm tình trạng này, gia đình tôi thật sự khổ sở, chịu đựng quá lâu rồi” - ông Nguyễn Văn Chuông, một hộ dân, than thở. Theo ghi nhận của phóng viên, phản ánh của người dân hoàn toàn có cơ sở. Vào trung tuần tháng 8, phóng viên tháp tùng cùng Ban nhân dân ấp đến khu vực trên. Vừa dựng xe bước vào hẻm, chúng tôi đã ngửi thấy mùi hôi nồng nặc. Đi thêm gần 20 mét nữa là gặp chuồng heo của gia đình bà Đạm đang nuôi, trong chuồng có rất nhiều con heo lớn nhỏ, phân heo chưa được vệ sinh sạch sẽ. Ngày ngày người dân lân cận phải chịu đựng cảnh tượng trên, nên họ rất bức xúc.

Trao đổi với phóng viên Báo An Giang, đại diện UBND xã Mỹ Phú cho biết: Ngày 8-6-2016, Phòng Tài nguyên và Môi trường kết hợp UBND xã tiến hành kiểm tra chuồng trại chăn nuôi heo của bà Cao Thị Đạm. Qua đó, xác định: Bà có trang trại nuôi heo liền kề với nhà dân, gồm 3 chuồng (chia làm 3 khu nuôi), mỗi chuồng có diện tích khoảng 32m2. Tại thời điểm kiểm tra, đoàn ghi nhận trong chuồng có tổng cộng 44 con heo lớn, nhỏ. Bà Đạm đã xây dựng hố biogas để xử lý phân thải, nhưng vẫn có mùi hôi phát tán gây ô nhiễm môi trường. Căn cứ Quyết định số 894/2004/QĐ-UB ngày 25-4-2004 của UBND tỉnh về việc ban hành Bản quy định tạm thời về chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản trên địa bàn tỉnh, thì chuồng heo của bà Đạm xây dựng không phù hợp với quy định. Đoàn kiểm tra đề nghị bà Đạm phải ngưng việc chăn nuôi heo tại vị trí trên. Trong thời hạn 15 ngày (kể từ ngày lập biên bản), nếu bà Đạm cố tình không thực hiện, sẽ bị xử lý theo quy định. Bà Đạm thống nhất theo biên bản. Tuy nhiên, trong quá trình thẩm tra thực tế, hiện tại chuồng heo của bà Đạm có nuôi một số lứa heo con, nên bà xin gia hạn nuôi hết lứa thì ngưng và di chuyển đi nơi khác (khoảng 2-3 tháng). Xét thấy yêu cầu của bà Đạm là chính đáng nên UBND xã chấp nhận cho bà gia hạn thêm thời gian. Trong quá trình này, UBND xã sẽ tăng cường giám sát chặt chẽ, không để phát sinh mới (tránh tình trạng xuất lứa rồi nhập heo mới); đồng thời buộc che chắn, vệ sinh chuồng trại thường xuyên, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Theo Điều 4, chương II Quyết định số 894, các tổ chức, cá nhân chăn nuôi hàng hóa gia súc, gia cầm phải thực hiện đúng các quy định về khoảng cách và đảm bảo vệ sinh môi trường. Khoảng cách từ chuồng, trại nuôi gia súc đến khu dân cư, trường học, nhà máy tối thiểu 150 mét, nếu có quy mô chăn nuôi trâu, bò từ 50 đến dưới 100 con; heo từ 100 đến dưới 200 con; dê từ 200 con đến dưới 300 con…  Chuồng trại nuôi gia súc, gia cầm đều phải có hố xử lý phân, nước thải và phải cách xa nguồn nước (giếng, suối, sông rạch…) tối thiểu 20 mét. Các tổ chức, cá nhân chăn nuôi gia súc, gia cầm với quy mô nhỏ hơn quy mô đã quy định tại điều này, nhưng vẫn là chăn nuôi hàng hóa thì khi xây dựng chuồng, trại vẫn phải đảm bảo cách xa nhà và đường đi chung tối thiểu 10 mét. Chuồng, trại chăn nuôi phải có sân chơi, hàng rào cách ly nhằm hạn chế việc lây lan nếu có xảy ra dịch bệnh.


Bài, ảnh: K.N