Trên 58% dân số tham gia bảo hiểm y tế

06/07/2015 - 07:00
A A

(AGO) - Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) ban hành đã mở rộng đối tượng và nâng cao quyền lợi của người tham gia BHYT, nhằm bảo vệ sức khỏe người dân, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, được cộng đồng quan tâm, thể hiện tính nhân đạo, tính ưu việt của chính sách BHYT. Phóng viên Báo An Giang đã trao đổi với đồng chí Diệp Thành Bu (Đ/c D.T.B), Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh về kết quả thực hiện chính sách này.

39-t9CM-bao-hiem-xa-hoi.jpg

Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Diệp Thành Bu

P.V: Xin đồng chí cho biết, kết quả phát triển đối tượng tham gia BHYT những năm gần đây, nhất là từ khi có Luật BHYT ra đời đến nay?

Đồng chí Diệp Thành Bu (Đ/c D.T.B): Trước khi có Luật BHYT, toàn tỉnh có khoảng 900.000 người tham gia BHYT, đạt 40% dân số. Đến nay, khoảng 1.250.000 người tham gia BHYT (trên 58% dân số). Trong 5 năm thực hiện Luật BHYT, với sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân; có sự phối hợp trách nhiệm của các ngành, các cấp trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia BHYT, nên công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT ngày càng tăng. Song song với việc phát triển BHYT, ngành Y tế đã từng bước khắc phục tình trạng quá tải. Các cơ sở khám, chữa bệnh từ tuyến xã đến tỉnh ngày càng nâng cao chất lượng khám và điều trị, mạng lưới khám, chữa bệnh từ tuyến cơ sở đến tuyến tỉnh đã tương đối hoàn thiện để người dân tin tưởng và yên tâm điều trị.

P.V: Việc kiểm soát quản lý quỹ, tổ chức chi trả chế độ được thực hiện như thế nào, thưa đồng chí?

Đ/c D.T.B: Việc quản lý chi trả các chế độ BHXH qua hệ thống Bưu điện được an toàn, kịp thời, đúng, đủ cho đối tượng, được đối tượng hài lòng. Việc quản lý quỹ khám, chữa bệnh BHYT từng bước được khắc phục tình trạng vượt quỹ và tiến tới cân đối được quỹ, kết dư. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, BHXH cử cán bộ giám định tham gia trực tiếp vào đấu thầu thuốc, vật tư y tế tập trung tại tỉnh, thực hiện phương pháp giám định tập trung theo cụm và được ngành Y tế quan tâm chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh về việc chỉ định điều trị phải phù hợp, tiết kiệm và hiệu quả. 

39-t9CM-bao-hiem-xa-hoi-1.jpg

Tham gia bảo hiểm y tế được thanh toán kỹ thuật cao, chi phí lớn

P.V: Đồng chí có thể đánh giá về kết quả thực hiện Luật BHYT, công tác tuyên truyền, phát hành thẻ BHYT, tuyên truyền phổ biến, chính sách pháp luật về BHYT?

Đ/c D.T.B: Thời gian qua, BHXH tỉnh phối hợp Sở Y tế tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức triển khai Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT đến các ngành, các cấp và các cơ sở khám, chữa bệnh từ tuyến xã đến tuyến tỉnh quán triệt thực hiện. Đến nay, 7 đơn vị BHXH huyện phối hợp Phòng Y tế tham mưu cho UBND huyện tổ chức triển khai đến cán bộ xã, khóm ấp. Đặc biệt, tập trung mở rộng đợt tuyên truyền kỷ niệm ngày BHYT Việt Nam 1-7 bằng nhiều hình thức, như: Phóng sự, treo băng-rôn… Ngoài ra, phối hợp Báo An Giang, Đài Phát thanh-Truyền hình An Giang thực hiện bài viết, phóng sự tuyên truyền về chính sách BHYT, lợi ích khi tham gia... Qua đó, nhận thức của người lao động, Nhân dân về chính sách BHYT ngày càng nâng lên. 

P.V: Trong phát triển đối tượng tham gia, còn những hạn chế gì, thưa đồng chí?

Đ/c D.T.B: Trong phát triển đối tượng tham gia, phải thẳng thắn nhìn nhận, tình hình lạm phát chưa được đẩy lùi vẫn còn ảnh hưởng, tác động đến đời sống Nhân dân, đặc biệt vùng sâu, vùng xa, người dân còn không ít khó khăn khi mua thẻ BHYT cho một hoặc hai người trong hộ gia đình, do đó cần có sự hỗ trợ của cộng đồng. Hơn nữa, trong tương lai, giá viện phí tăng thì càng gây khó khăn cho người dân chưa có khả năng tham gia BHYT khi ốm đau phải vào viện. Sự nhận thức của người dân sống ở vùng sâu, vùng xa về chính sách BHYT còn hạn chế. Trong công tác truyền thông, tuyên truyền cho người dân hiểu và cùng tham gia BHYT theo hộ gia đình còn không ít khó khăn, như: Công tác tuyên truyền chưa thường xuyên, chưa bao phủ rộng khắp vùng sâu, vùng xa, tình hình kinh tế những hộ gia đình vùng nông thôn còn khó khăn, chưa có khả năng tham gia cả hộ gia đình…

P.V: Xin cảm ơn đồng chí!

HẠNH CHÂU (Thực hiện)