Tri ân các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9

26/07/2015 - 22:00
A A

Tối 26-7, nhân kỷ niệm 68 năm Ngày thương binh liệt sỹ ( 27-7-1947 - 27-7-2015), Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị tổ chức chương trình “Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ” tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9, tỉnh Quảng Trị. 

 
ttxvn-trian150726.jpg
Lực lượng đoàn viên thanh niên tỉnh Quảng Trị tham gia làm vệ sinh tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)
 
Chương trình có sự tham gia của hơn 1.000 đoàn viên, thanh niên, sinh viên tỉnh Quảng Trị và các tỉnh Bắc Trung Bộ. Trong không khí trang nghiêm và long trọng của buổi lễ, các đại biểu đã kính cẩn nghiêng mình thỉnh chuông và dâng hương, hoa lên đài tưởng niệm tri ân các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì độc lập dân tộc, hạnh phúc của nhân dân. 
 
Các đoàn viên, thanh niên dâng lên những lời ca tiếng hát mang chủ đề “Đường 9 - Bản anh hùng ca bất tử” để ca ngợi một thời hào hùng chiến đấu oanh liệt của quân và dân ta trong thời kỳ kháng chiến. 
 
Tại buổi lễ, thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Đắc Vinh đã ra lời kêu gọi tuổi trẻ cả nước tiếp tục nêu cao tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” bằng tình cảm sâu sắc và những việc làm thiết thực; tích cực thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ và những người có công với nước… 
 
Dịp này, Ban tổ chức đã trao 9 suất quà, mỗi suất trị giá 5 triệu đồng tặng các thương, bệnh binh, gia đình liệt sỹ; 10 suất quà, mỗi suất 2 triệu đồng tặng Mẹ Việt Nam anh hùng; 2 suất quà, mỗi suất 5 triệu đồng cho 2 Ban Quản lý Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn và Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9.
 
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn cho biết: "Vào dịp cuối tháng 7 hàng năm, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đều phát động tuần lễ 'đền ơn đáp nghĩa' tri ân các anh hùng liệt sỹ với các hoạt động thăm hỏi, giúp đỡ các gia đình chính sách, các gia đình thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ. Trách nhiệm của tuổi trẻ phải cố gắng nỗ lực hơn nữa để góp phần xoa dịu vết thương chiến tranh là giúp đỡ những người đang sống có được một cuộc sống ấm no hạnh phúc…"
 
Ghi nhớ công ơn của những thế hệ đi trước, trong khoảnh khắc linh thiêng đầy xúc động tại phần mộ của 10.500 liệt sỹ của Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9 đã được thắp sáng lung linh trong ánh nến và hương hoa của các đoàn viên, thanh niên. Cùng thời điểm trên, tại 72 nghĩa trang trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nói riêng và 2.861 nghĩa trang trên khắp mọi miền Tổ quốc, các đoàn viên, thanh niên đã đồng loạt thắp nến và dâng hương tri ân các anh hùng liệt sỹ.
 
Tối 26-7, tại Nghĩa trang Mai Dịch (đường Hồ Tùng Mậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội), Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, Đoàn Khối doanh nghiệp Trung ương, Đoàn Thanh niên Bộ Công an tổ chức lễ thắp nến tri ân, thể hiện sự biết ơn của thế hệ tuổi trẻ hôm nay đối với các anh hùng liệt sỹ, những người con ưu tú của dân tộc đã không tiếc máu xương chiến đấu anh dũng, hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc.
 
Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn,” “Đền ơn đáp nghĩa”, hơn 1.000 đoàn viên, thanh niên, lực lượng vũ trang của Thủ đô và Cụm đoàn trực thuộc Trung ương đã tiến hành dâng hương tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ, tham gia chương trình gặp mặt, giao lưu nhân chứng lịch sử và trao tặng 68 suất quà cho các gia đình thương binh - liệt sỹ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố, mỗi suất quà trị giá 1 triệu đồng; tổ chức thắp nến tri ân, dâng hương, hoa tại 1.680 phần mộ các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bậc lão thành cách mạng, các anh hùng liệt sỹ đang yên nghỉ tại Nghĩa trang Mai Dịch.
 
Tại lễ thắp nến tri ân, các đại biểu kính cẩn dâng lên hương hồn các anh hùng liệt sỹ, các bậc lão thành cách mạng những nén tâm nhang, lòng thành kính về công ơn của các bậc tiền nhân đã không tiếc tuổi xuân, máu xương, cho thế hệ trẻ hôm nay được sống trong hòa bình, tự do.
 
Cũng trong tối 26-7, tuổi trẻ Thủ đô tổ chức đồng loạt lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ tại các nghĩa trang, đài tưởng niệm liệt sỹ trên địa bàn tất cả 30 quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội. Những hoạt động nghĩa tình này đã góp phần giáo dục và động viên thế hệ trẻ hôm nay tiếp tục phấn đấu học tập, lao động, rèn luyện, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng với các thế hệ cha anh đi trước./.

Theo TTXVN/VIETNAM+