Triệt phá đường dây thợ kim hoàn dùng kỹ xảo lừa đảo các tiệm vàng

28/12/2016 - 12:39
A A

Trong tháng 12-2016, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã xảy ra một số vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn hết sức tinh vi. Mặc dù các tiệm vàng đã có kinh nghiệm trong phân biệt vàng giả, vàng thật song vẫn bị các đối tượng lừa đảo qua mặt dễ dàng.

Ngày 28-12, trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết đơn vị vừa bắt giữ được 5 đối tượng trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các tiệm vàng gồm: Lê Văn Hậu (SN 1982); Nguyễn Bá Huyên (SN 1985); Đỗ Văn Tân (SN 1992); Phạm Văn Vinh (SN 1991) và Phạm Thị Nhung (SN 1987). Hiện cơ quan chức năng đang truy bắt hai đối tượng bỏ trốn. Những đối tượng này đều thường trú tại tỉnh Hưng Yên lên thuê nhà nghỉ trên địa bàn Thành phố Lạng Sơn để thực hiện hành vi phạm tội.

 
 

Các đối tượng tại cơ quan điều tra

Các đối tượng tại cơ quan điều tra

Qua điều tra, cơ quan chức năng đã làm rõ: Ngày 5-12-2016, đối tượng Lê Văn Hậu đưa tiền cho Lê Văn Hưởng (đang bỏ trốn) đến tiệm vàng trên đường Trần Đăng Ninh, phường Hoàng Văn Thụ, TP Lạng Sơn mua một dây chuyền 10 chỉ với giá hơn 34 triệu đồng. Đối tượng Đỗ Văn Tân có nhiệm vụ làm giả vàng. Hắn đã cắt rời hai đầu móc dây chuyền thật nơi có ký hiệu riêng của tiệm vàng sau đó dùng đèn khò gắn vào một dây chuyền giả giống hệt đã chuẩn bị từ trước. Sau đó đối tượng Phạm Thị Nhung đem sợi dây chuyền giả quay lại tiệm vàng để đổi sang dây chuyền khác tương đương 10 chỉ với lý do chồng mua cho nhưng không thích nên đổi cái khác. Nhân viên cửa hàng đã kiểm tra dây chuyền bằng cách khò vào móc dây chuyền thấy đúng là vàng thật và đúng với ký hiệu của của hàng nên đã đổi lại cho khách.

Chị Hà Thị Thanh M - nhân viên tiệm vàng HP cho biết: “Vì là khách vừa mua hàng của cửa hàng mình nên việc đổi trả lại là đương nhiên. Khi kiểm tra nhận lại hàng chúng tôi khò thấy móc khóa là vàng thật và thấy trên sợi dây có ký hiệu của tiệm mình nên đã đổi cho khách dây khác có giá trị như vậy. Không ngờ đây là hoạt động lừa đảo của tội phạm…”

Qua các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát hình sự đã nhanh chóng điều tra, bắt giữ và làm rõ hành vi của các đối tượng, kịp thời ngăn chặn nếu không chắc chắn số vụ lừa đảo với thủ đoạn tương tự vẫn còn xảy ra. Bằng kỹ thuật kim hoàn điêu luyện đã được học từ khi còn làm ở tiệm vàng ở Hà Nội, đối tượng Lê Văn Tân đã nắm được tâm lý, vị trí thử vàng của nhân viên tiệm vàng. Hắn đã làm giả một cách tinh vi khiến một số cửa hàng vàng đã bị lừa một cách dễ dàng.

Tang vật của các đối tượng sử dụng để lừa đảo
Tang vật của các đối tượng sử dụng để lừa đảo

Để xóa dấu vết những dây chuyền vàng thật bị cắt khóa chúng nấu chảy ra rồi đem về Hải Dương tiêu thụ. Những dây chuyền thật nguyên vẹn chúng đã mang đi bán tại những tiệm khác lấy tiền chia nhau để ăn chơi và mua ma túy về sử dụng. Qua đấu tranh mở rộng, nhóm lừa đảo này có 7 đối tượng, trong đó có đối tượng đã có 2 tiền án. Chúng lên địa bàn Lạng Sơn từ đầu tháng 12 và đã lừa đảo trót lọt được 4 vụ tại 2 tiệm vàng trên thành phố, 1 tiệm ở thị trấn Đồng Mỏ, 1 vụ ở thị trấn Hữu Lũng.

Thượng tá Nguyễn Đình Khải - Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết: “Đây là một thủ đoạn lừa đảo tinh vi, chúng đã có sự chuyển bị kỹ lưỡng, có phân công nhiệm vụ cụ thể. Khi vào tiệm vàng chỉ mua dây chuyền giống với hình dạng sợi dây giả đã chuẩn bị trước. Chỉ với chiếc đèn khò và những dụng cụ thô sơ, chúng đã chế tác được dây chuyền giả mang móc và ký hiệu thật của một tiệm vàng... chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống tới các cửa hàng vàng bạc trên địa bàn tỉnh, tuyên truyền để nhân dân cảnh giác phòng ngừa tội phạm… ”

Các cửa hàng vàng cảnh giác, thử kỹ lưỡng hơn thì hành vi lừa đảo của các đối tượng sẽ bị lật tẩy. Vàng là tài sản giá trị lớn, dễ bị tội phạm nhắm tới, vụ án thêm một bài học cảnh giác cho các nhân viên và chủ tiệm vàng.

Theo BÁ ĐOÀN (Dân Trí)