Triệt xóa đường dây mua bán phụ nữ và trẻ em - Kỳ 2: Nỗi đau vẫn còn day dứt

20/05/2015 - 06:00
A A

(AGO) - 8 nạn nhân bị Nguyễn Sa Ry bán gồm 3 bé gái chưa thành niên và 5 thiếu nữ. Rất may, một thiếu nữ và 3 bé gái được Công an tỉnh Quảng Nam ngăn chặn. Trong 4 người bị bán sang Trung Quốc, chỉ riêng chị Chau Thị S. đã may mắn trốn thoát về nước. Nỗi đau day dứt là vẫn còn 3 nạn nhân bị mắc kẹt tại Trung Quốc.

>>>Triệt xóa đường dây mua bán phụ nữ và trẻ em

06T8.jpg

Bị cáo Nguyễn Sa Ry bị dẫn giải về trại giam

Phiên tòa xét xử sơ thẩm tội “Mua bán người” đối với bị cáo Nguyễn Sa Ry hôm 15-5 tại Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh đã làm rõ hành vi tội ác của bị cáo, khiến gia đình các nạn nhân bật khóc. Bà Nguyễn Thị Nga (mẹ nạn nhân Chau Kim Th.) kể lại sự việc: Khoảng tháng 5-2013, Ry gạ gẫm bà cho Th. đến Phú Quốc (Kiên Giang) phụ bán cà phê, lương 3 triệu đồng/tháng, được bao ăn, ở. Mấy ngày sau, nhân lúc bà Nga đi công việc, Ry đến nhà dụ dỗ Th. dẫn ra Bến xe Tri Tôn mua vé xe đò đi TP. Hồ Chí Minh. Bà Nga về không thấy con, hỏi chồng và được biết Th. bị Ry dắt đi. Bà Nga cố liên lệ với Ry để tìm con nhưng không được.

“Bán đứng” Th. xong, khoảng 2 tháng sau, Ry biết em của Th. tên Chau Kim H. có ngoại hình khá xinh nên tìm gặp bà Nga gạ gẫm tiếp. Ry đến Vũng Tàu, nơi H. đang làm việc để gọi về đi bán cà phê, mà thực chất để bán H. sang Trung Quốc cho Hà và Hằng. Ry bỏ ra 20 triệu đồng trả nợ cho H., rồi dẫn H. về nhà tại xã Núi Tô.

Kim Th. từ Trung Quốc gọi điện về báo cho mẹ biết bị Ry bán sang Trung Quốc và bị ép bán dâm. Bà Nga tìm gặp Ry để hỏi cho ra chuyện. Sau đó, Th. gọi điện bảo mẹ không được tố cáo Ry với Công an, vì tính mạng của Th. đang bị đe dọa. Tuy nhiên, bà Nga và H. vẫn tố cáo hành vi “Mua bán người” của Ry với Công an.

Còn nạn nhân Chau Thị S. kể: Ry đưa chị và Kim Th. đến Bến xe miền Đông thì gặp người phụ nữ tên Hà. Hà mua vé xe cho cả nhóm ra Hà Nội, đón xe đò lên Cửa khẩu Móng Cái, rồi mua vé xe đò sang Trung Quốc. Trước khi đi, Ry hứa khi đến Cửa khẩu Móng Cái sẽ cho chị mượn 20 triệu đồng gửi về gia đình trả nợ nhưng Ry không thực hiện.

Sau khi sang Trung Quốc, Hà gọi xe “ôm” đi tiếp, có đoạn đi bằng xe du lịch, có đoạn đi xe khách và lội bộ băng rừng, mất 3 ngày 3 đêm mới đến nhà người phụ nữ tên Hằng. Hà giới thiệu Hằng là em ruột, cả Hà và Hằng đều nói giọng miền Nam. Khoảng hơn tháng Sau, Ry cùng Hà dẫn Nguyễn Yến Th. và Néang Kim L. (L. có mang theo con gái 4 tuổi) đến nhà Hằng.

Tại đây, Hằng bắt Th., L. và Yến Th. bán dâm, rồi thu giữ hết tiền bạc. Chị S. nói mình may mắn do… hơi già nên Hằng bắt làm việc nhà, phục vụ cơm nước, chăm sóc trẻ con nhưng không được trả tiền công. Chiều tối, chồng Hằng chở các cô gái đến chỗ làm đến khuya mới về. Bốn người ở chung phòng nên việc Th. Yến Th. và L. bị ép buộc làm gái mại dâm chị biết rõ. “Chúng tôi bị bà Hằng khóa cửa nhốt trong nhà nên không có cơ hội bỏ trốn, lại không tiền và không biết tiếng địa phương. Buổi tối, mỗi cô gái bị ép tiếp 7- 8 khách nên về đến nhà nằm rũ rượi”- chị S. kể với phóng viên.

Nghĩ cách trốn khỏi “địa ngục trần gian”, chị S. nói dối với Hằng có 2 con gái khá xinh đẹp, muốn về Việt Nam dẫn qua cho Hằng. Hằng đồng ý cho chị về nhưng không cho tiền đi xe. Chị S. mượn tiền của L. và Yến Th., Hằng cho người chở chị ra bến xe và dặn chỉ về đến TP. Hồ Chí Minh gọi điện bảo 2 con lên, đừng về quê, vì Ry đã bị Công an bắt. Chị S. ngồi xe khách 3 ngày, 3 đêm mới đến Móng Cái. Về đến nhà, chị viết đơn tố cáo Ry với Công an. Như vậy, ba nạn nhân còn mắc kẹt lại ở Trung Quốc, gồm: Chau Kim Th. (sinh năm 1991), Nguyễn Yến Th. (sinh năm 1987) và Néang Kim L. (L. có mang theo con gái Néang Ngọc Tr. sinh năm 2009).  

Ông Nguyễn Văn Vô (cha của bị hại Nguyễn Yến Th.) đã bật khóc tại tòa, ông nói: “Từ ngày biết tin con bị lừa bán sang Trung Quốc, gia đình tôi đau buồn nhiều lắm, không biết khi nào được gặp lại con. Bản thân tôi bệnh tình ngày càng trầm trọng. Tôi yêu cầu tòa xử nặng bị cáo Ry”. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Nguyễn Sa Ry 9 năm tù giam về tội “Mua bán người” cộng với bản án 20 năm tù về hai tội danh “Mua bán người” và “Mua bán trẻ em” mà TAND tỉnh Quảng Nam đã tuyên phạt trước đó, tổng hình phạt là 29 năm tù giam. Đây là bản án thích đáng dành cho kẻ buôn bán phụ nữ.

Bài, ảnh: HÒA BÌNH