Trồng đinh lăng hiệu quả kinh tế cao

17/04/2017 - 01:01
A A

(AGO) - Đinh lăng là một trong những cây trồng tiềm năng với những đặc điểm nổi bật như: Chịu hạn cao, ít tốn công chăm sóc, chi phí đầu tư thấp… nhưng hiệu quả kinh tế cao. 

Dễ trồng, nhẹ công

Đinh lăng là loại cây được trồng từ rất lâu, nhưng với số lượng ít, để làm kiểng hay làm rau ăn lá. Những năm gần đây, đinh lăng mang lại hiệu quả kinh tế cao nên nhiều người dân, đặc biệt là nông dân vùng núi Tri Tôn, Tịnh Biên đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, phát triển diện tích trồng đinh lăng trên mảnh vườn của mình.

inh-l-ng-2.jpg

Cây đinh lăng đem lại tiềm năng lớn phát triển kinh tế gia đình

Ông Đinh Văn Tươi, ngụ ấp Thiên Tuế, xã An Hảo (Tịnh Biên) cho biết, đinh lăng là cây dược liệu quý được sử dụng để làm thuốc trị bệnh, bồi bổ sức khỏe… Đinh lăng là loại cây dễ trồng, vốn đầu tư ít, không mất nhiều công chăm sóc, chỉ tưới nước đầy đủ là được. Tuy nhiên, để mang lại hiệu quả kinh tế cao, nông dân nên thường xuyên bón phân, dọn đất… để cây phát triển nhanh. Hơn nữa, cây giống được nhân rộng bằng biện pháp giâm cành, không phức tạp như chiết và ghép, nên người dân có thể tự làm khi trồng bổ sung, hay mở rộng diện tích.

Để trồng đinh lăng, nông dân thường chặt một đoạn thân từ 20-30cm, sau đó cắm xuống các mô đất, tưới nước đầy đủ trong thời gian đầu, cây có thể sống và phát triển. Đối với những vùng đất thường xuyên xảy ra tình trạng thiếu nước, cây sẽ rụng lá vào mùa khô, tuy nhiên, đến mùa mưa cây sẽ xanh tốt trở lại, nên đây là loại cây trồng tiềm năng cho nông dân miền núi. “Trồng đinh lăng không khó, nhưng ít nhất 2 năm sau ngày trồng mới thu hoạch và đầu tư ban đầu cho cây là một bài toán khó, vì hiện nay, nguồn cung giống cây đinh lăng rất khan hiếm, chủ yếu là tự chiết nhánh ra trồng”- ông Tươi thông tin thêm.

Hiệu quả kinh tế cao

Là một loại dược liệu quý, cây đinh lăng đang được nông dân đưa vào trồng với quy mô lớn, vì nó đem lại hiệu quả kinh tế khá cao. Hiện nay, tất cả các bộ phận của cây đinh lăng từ thân, cành, lá cho đến bộ rễ và vỏ cây đều được thu mua với giá cao, do nhu cầu thị trường lớn. Bên cạnh đó, nhiều người coi đinh lăng có tác dụng như nhân sâm để ngâm rượu nên săn lùng mua bộ rễ lâu năm với giá cao. Theo nhiều nông dân, đinh lăng trồng trong thời gian 2 năm là có thể thu hoạch được thân và lá, mỗi cây cho 1-2kg. Sau 6 năm bắt đầu thu hoạch rễ, trung bình mỗi rễ nặng khoảng 1kg. Trồng thời gian càng lâu, rễ càng lớn, giá trị dược và giá trị kinh tế càng cao. Hiện, đinh lăng được các cơ sở y dược thu mua với giá từ 25.000 - 30.000 ngàn đồng/kg (thân, cành và lá). Đối với rễ được mua từ 300 ngàn - 2 triệu đồng/kg rễ (tùy vào số năm tuổi).

Thấy hiệu quả kinh tế cao, nhiều hộ cải tạo vườn tạp, tận dụng đất đồi, triền núi, chuyển sang trồng đinh lăng với quy mô lớn. Anh Đinh Văn Phi Vân, ấp Vồ Đầu, xã An Hảo cho biết, hiện gia đình anh đang phát triển vườn đinh lăng khoảng 8 công, trồng quy cách hàng cách hàng 2 mét, cây cách cây 1,5 mét. Với giá bán hiện nay, dự tính sau 2 năm, vườn đinh lăng của anh sẽ thu về vài trăm triệu đồng từ thân và lá, chưa tính rễ. Anh Vân chia sẻ: “Hiện nay, cây đinh lăng đang tiêu thụ rất mạnh trong và ngoài nước. Vì vậy, tôi sẽ tiếp tục phát triển mô hình này trong thời gian tới”. Còn anh Lê Văn Chiến, xã An Hảo chia sẻ: “Gia đình tôi đang liên lạc với các nhà vườn để đặt mua đinh lăng giống, trồng xen với vườn xoài của mình. Theo tôi, giá của cây đinh lăng sẽ tiếp tục ổn định trong thời gian tới, vì nhu cầu rất lớn”.

Việc đưa cây đinh lăng vào canh tác đã góp phần tăng giá trị sản xuất trên mỗi đơn vị diện tích đất canh tác. Tuy nhiên, cần có kế hoạch phát triển loại cây này, tránh tình trạng trồng ồ ạt, dẫn đến cung vượt cầu, gây thiệt hại  cho nông dân.

ĐÌNH ĐỨC