Trứng gia cầm giảm giá

19/03/2015 - 14:10
A A

Từ sau Tết Ất Mùi đến nay, trong khi các sản phẩm chăn nuôi khác nhìn chung vẫn giữ được sự ổn định giá cả, thì giá trứng gia cầm lại giảm mạnh.

09-22-29-nh-gi-trung-gi-cm.jpg

Trứng mới thu hoạch ở một trang trại thuộc tỉnh Bình Phước

Theo ông Lâm Thanh Đức, chủ trang trại Thanh Đức (ấp Bình Tân, xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai), giá trứng gà do các trang trại bán ra đang ở mức khá thấp. Giá trứng gà tại trại hiện chỉ còn 1.200-1.300đ/quả.

So với mức giá mà các trang trại bán ra vào dịp trước Tết Ất Mùi là 1.800-1.900đ/quả, thì rõ ràng, giá trứng hiện nay đã giảm đi khá nhiều, với mức giảm tới 600đ/quả.

Với giá trứng hiện nay, nhiều trang trại phụ thuộc vào nguồn cám công nghiệp có thể đã bắt đầu bị lỗ chút ít, còn những trang trại tự trộn thức ăn cho gà thì vẫn đang hòa vốn hoặc còn lời chút đỉnh.

Giá trứng giảm không chỉ ở các trang trại mà cả ở các công ty chăn nuôi gà lấy trứng. Ông Đàm Văn Hoạt, GĐ Cty Trại Việt, cho biết, giá trứng do các công ty nói trên bán ra hiện đang rất rẻ.

Ngày 12/3 vừa rồi, có một công ty lớn báo giá trứng loại 1 chỉ còn 1.650đ/quả, loại 2 là 1.550đ/quả, loại 3 là 1.250đ/quả, loại 4 là 1.000đ/quả và loại 5 là 900đ/quả.

Giá trứng giảm mạnh có nguyên nhân chính là nguồn cung hiện đang quá lớn. Một số chủ trại gà ở Đồng Nai, cho biết, trong thời gian nghỉ Tết Ất Mùi, gà vẫn tiếp tục đẻ trứng, trong khi lượng trứng được tiêu thụ lại giảm hẳn bởi người tiêu dùng đã mua trữ trứng từ trước đó, các bếp ăn tập thể (nơi tiêu thụ rất nhiều trứng), nhà máy chế biến thực phẩm có sử dụng trứng cũng đều nghỉ tết.

Vì vậy, một lượng lớn trứng gia cầm nói trên đã buộc phải trữ lạnh. Sau tết, các công ty, trang trại mới đưa chỗ trứng này ra thị trường, cộng thêm với trứng gia cầm mới đẻ tiếp, thành ra nguồn cung tăng lên khá nhiều.

Trong khi đó, vào thời điểm này, tuy các bếp ăn tập thể đã hoạt động trở lại nhưng lượng trứng tiêu thụ vẫn chưa thể như trước do nhiều công nhân về quê ăn tết vẫn chưa trở lại nhà máy. Vì vậy, nhiều công ty, trang trại buộc phải giảm mạnh giá bán trứng để tiêu thụ hết hàng tồn kho.

Theo nhận định của một số chủ trại gà lấy trứng ở Đồng Nai, nhiều khả năng, giá trứng sẽ còn ở mức thấp cho đến hết tháng Giêng âm lịch.

Sang đầu tháng 2 âm lịch, giá trứng gia cầm sẽ bắt đầu hồi phục trở lại. Bởi khi ấy, lượng trứng tồn kho trong dịp Tết Ất Mùi đã được tiêu thụ đáng kể và nhu cầu tiêu thụ trứng ở các bếp ăn tập thể trở lại như thời điểm trước tết.

Bên cạnh đó, để việc tiêu thụ trứng gia cầm ngày càng thuận lợi hơn trong bối cảnh sản lượng ngày một nhiều lên, và để tránh tình trạng có những lúc cung vượt qúa xa nhu cầu trong nước, một số công ty đang tìm cách đẩy mạnh XK trứng ra nước ngoài.

Trong đó, ngoài những thị trường mà trứng gia cầm Việt Nam đã thâm nhập được như Hồng Kông, Singapore, một số DN đang tích cực tìm kiếm cơ hội từ những thị trường đầy tiềm năng khác.

GĐ một công ty chuyên kinh doanh trứng gia cầm cho biết, vừa qua, một số khách hàng đến từ Nga đã đặt vấn đề muốn NK một lượng trứng không nhỏ. Với nguồn gia cầm đẻ trứng sẵn có trong nước, DN Việt Nam hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu của những bạn hàng mới này.

Trở ngại lớn nhất hiện nay là các thủ tục XK trứng vào Liên bang Nga. Nếu qua được cửa ải này, trứng gia cầm Việt Nam sẽ có thêm một thị trường tiêu thụ đầy hứa hẹn.

Theo SƠN TRANG (nongnghiep.vn)