Trung Quốc xử Bạc Hy Lai: Vén màn vụ giết doanh nhân người Anh

24/08/2013 - 08:46
A A

Trong phiên tòa xét xử Bạc Hy Lai, dư luận lần đầu được biết tới căn nguyên việc doanh nhân người Anh Neil Heywood bị sát hại. Cái chết đó đã mở màn cho sự sụp đổ sự nghiệp chính trị của ông Bạc.

Trong phiên tòa xét xử Bạc Hy Lai, dư luận lần đầu được biết tới căn nguyên việc doanh nhân người Anh Neil Heywood bị sát hại. Cái chết đó đã mở màn cho sự sụp đổ sự nghiệp chính trị của ông Bạc.

Sau gần 2 năm trời, các tình tiết dẫn tới cái chết của Neil Heywood mới lần đầu tiên được xâu chuỗi một cách hoàn chỉnh.

Khối tài sản đắt tiền và bí mật

Theo đó tấn kịch có liên quan tới 1 villa nhìn ra Cannes ở Pháp, trị giá tới 3,6 triệu USD mà bà Cốc Khai Lai, vợ Bạc, đã bí mật mua vào cuối năm 2000, sau khi đưa con trai Bạc Qua Qua tới Anh học tập.

Patrick Devillers, một kiến trúc sư người Pháp mà Cốc quen, đã tìm thấy villa trên, nằm ở khu Fontaines St. Georges sang trọng. Ông mua nó bằng tiền lấy từ một trong những người bạn của bà Cốc, doanh nhân tỷ phú Xu Ming. Kế hoạch của họ là cho thuê villa này để kiếm chút tiền.

Trong nhiều năm sau đó, Devillers đã quản lý villa với quyền sở hữu thực sự thuộc về nhà Bạc Hy Lai, được che giấu dưới một công ty bình phong. "Tôi muốn giảm thiểu tiền thuế phải đóng và không muốn người khác biết mình có tài sản ở nước ngoài" - bà Cốc khai. 


Bà Cốc Khai Lai cung khai trong một đoạn chứng cứ video được phát tại tòa xử ông Bạc Hy Lai

Bà nắm nửa số cổ phiếu trong một công ty bình phong mang tên Russell Real Estate và Devillers nắm nửa còn lại. "Theo luật một công ty phải có ít nhất 2 cổ đông. Nhưng tôi thực sự đã nắm cổ phiếu của ông ấy luôn" - bà Cốc khai.

Nhưng khi Bạc Hy Lai bắt đầu thăng tiến sự nghiệp chính trị tại Trung Quốc, Cốc Khai Lai lại lo ngại người ta sẽ phát hiện ra villa bí mật kia là tài sản của gia đình bà. Vậy là bà quyết định chuyển số cổ phiếu trong công ty bình phong cho Neil Heywood. "Tôi vẫn là chủ sở hữu thực, nhưng tôi đã để Heywood đứng tên vì không muốn gây bất kỳ ảnh hưởng nào tới cha của Qua (ông Bạc)".

Theo thời gian, bà lại cảm thấy không yên tâm vì villa này không mang lại nhiều thu nhập như đã tưởng.

Vương Lập Quân, cựu Giám đốc Công an Trùng Khánh cung khai: "Cuối năm 2009 hoặc đầu năm 2010, tôi đã ở nhà của gia đình Bạc tại Trùng Khánh. Cốc Khai Lai đã rất tức giận. Bà ấy chỉ tay vào Devillers rồi nói: “Ông kiếm hàng triệu NDT từ việc giúp quản lý tài sản nước ngoài (villa kể trên), nhưng không mang lại được đồng nào và giờ ông lại còn đòi thêm tiền nữa”.

Bạc Qua Qua cũng giải thích với ông về cơn giận của mẹ mình. Cậu cho biết mỗi năm Neil Heywood thu về khoản tiền cho thuê villa từ 7-8 triệu NDT. Tiền không những không được chuyển lại cho bà Cốc mà Heywood còn liên tục đòi thêm tiền chi cho villa. Bà Cốc, được cho là có thần kinh yếu, cuối cùng đã quyết định tìm các quản lý khác cho villa của mình.

Quyết định sai lầm

Cốc khai rằng đầu năm 2011, bà thấy cả Devillers lẫn Heywood đều không đáng tin. Bà muốn Xu Ming tìm người quản lý khác và ông này đề cử bạn gái Jiang Feng Dolby thay thế.

Nhưng Heywood đã tức giận với quyết định thay người. Trong lời khai trước tòa, Patrick Devillers cho biết Heywood đã gọi cho ông, đòi bồi thường số tiền khổng lồ tới 1,4 triệu bảng (2,24 triệu USD). "Heywood tuyên bố nếu yêu cầu của mình không được thỏa mãn, anh ta sẽ tung hê mọi chuyện ra ngoài" - Devillers cho biết.

Chưa dừng lại ở đó, Heywood còn đe dọa tới sự an toàn của Bạc Qua Qua. "Neil Heywood đã muốn làm hại Qua Qua khi cháu ở Mỹ. Tới nửa cuối năm 2011, chúng tôi nói chuyện với Qua Qua qua một cuộc gọi điện truyền hình và cháu nói rằng Heywood đã đe dọa mình. Cuộc gọi điện bị gián đoạn và tôi đã rất lo lắng. Chúng tôi sợ cháu bị bắt cóc. Khi đọc thư điện tử giữa Qua Qua và Heywood, tôi càng thêm lo lắng" - bà Cốc khai.

Những diễn biến này đã khiến Cốc ra quyết định giết Heywood để bảo vệ con và bảo vệ tài sản. Bà không ngờ đã châm ngòi cho một trong những bê bối chính trị lớn nhất Trung Quốc xảy ra. 

Theo Tường Linh (Thể thao và Văn hóa)