Trung Quốc chuẩn bị khai mạc kỳ họp 'Lưỡng hội' khóa 13

03/03/2018 - 09:56

Kỳ họp 'Lưỡng hội' khóa 13 được đánh giá là hết sức quan trọng trong đời sống chính trị của Trung Quốc.

Chiều nay (3-3), tại Đại Lễ đường nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, sẽ diễn ra phiên khai mạc toàn thể kỳ họp thứ nhất Hội nghị chính trị hiệp thương toàn quốc (hay còn gọi là Chính hiệp) Trung Quốc khóa 13.

Người Phát ngôn của Chính hiệp Trung Quốc Vương Quốc Khánh. Ảnh: Tân Hoa xã.

Đây là kỳ họp được đánh giá là hết sức quan trọng trong đời sống chính trị của Trung Quốc nhằm thảo luận, cụ thể hóa những đường lối, chính sách đã đề ra tại Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 qua đó từng bước xây dựng Trung Quốc trở thành cường quốc Xã hội Chủ nghĩa hiện đại vào giữa thế kỷ 21.

Tại buổi họp báo trước khi diễn ra phiên khai mạc kỳ họp thứ nhất Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc khóa 13, ông Vương Quốc Khánh, Người Phát ngôn của Chính hiệp Trung Quốc đã thông báo về chương trình cũng như những nội dung sẽ được đưa ra bàn thảo tại kỳ họp lần này. Theo đó phiên khai mạc sẽ diễn ra vào 15h chiều 3/3 (theo giờ Bắc Kinh) và bế mạc vào sáng 15-3.

Trong thời gian diễn ra kỳ họp, các đại biểu sẽ thẩm định báo cáo công tác của Ủy ban thường vụ Chính hiệp, báo cáo về đề án kế hoạch công tác. Thảo luận đối với báo cáo công tác của Chính phủ, thảo luận về dự thảo sửa đổi hiến pháp và dự thảo luật giám giát. Thẩm định và thông qua Nghị quyết chính trị của kỳ họp thứ nhất Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc khóa 13 cùng nhiều văn kiện quan trọng khác.

Tại kỳ họp này, các đại biểu sẽ tiến hành bầu các chức danh trong ban lãnh đạo Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc khóa 13 gồm: chủ tịch, các phó chủ tịch, tổng thư ký và các ủy viên thường vụ.

Cũng tại Đại lễ đường Nhân dân, trong ngày 5/3 tới sẽ diễn ra phiên khai mạc toàn thể của kỳ họp thứ nhất Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (hay còn gọi là Nhân đại tức Quốc hội) Trung Quốc khóa 13. Thông thường, hai cơ quan Chính hiệp Trung Quốc và Nhân đại Trung Quốc chỉ tiến hành họp phiên toàn thể một lần trong năm và vào thời điểm gần nhau trong tháng 3 nên đây còn được gọi là kỳ họp "Lưỡng hội"./.

Theo HÀ THẮNG (VOV)