Trường học Hà Tĩnh nỗ lực khắc phục thiệt hại, chuẩn bị đón HS vào 21/10

18/10/2013 - 10:44
A A

Ngày 17/10, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh thành lập 3 đoàn đi kiểm tra ở 3 huyện Hương Khê, Vũ Quang, Hương Sơn ngay khi đường vào các địa bàn nói trên được thông tuyến.

Ngày 17/10, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh thành lập 3 đoàn đi kiểm tra ở 3 huyện Hương Khê, Vũ Quang, Hương Sơn ngay khi đường vào các địa bàn nói trên được thông tuyến.

Cổng Trường tiểu học Phương Mỹ (Hương Khê) ngập sâu trong nước
Cổng Trường tiểu học Phương Mỹ (Hương Khê) ngập sâu trong nước

Sau khi kiểm tra tại huyện Vũ Quang, của ông Nguyễn Xuân Trường - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh - cho biết:  “Toàn huyện có hơn 20 ngôi trường bị ngập sâu trong lũ. Trong đó, ngập sâu nhất là trường Mầm non Hương Minh, các trường Mầm non, Tiểu học, THCS ở 6 xã bị ngập nặng là Đức Liên, Đức Hương, Đức Lĩnh, Đức Giang, Ân Phú. Chưa có thiệt hại về người nhưng thiệt hại về tài sản là khá lớn. Phần lớn các trường học đều bị ướt sách vở, hư hỏng bàn ghế, cổng, tường rào, mái che đến bếp ăn cho trẻ, đồ dùng học sinh”.

Sau khi nước rút, Phòng GD và các trường ở huyện Vũ Quang đã huy động giáo viên, học sinh và các lực lượng nhanh chóng dọn dẹp lau chùi phòng học và đồ dùng học tập tại Trường mần non Hương Minh, Trường tiểu học Hương Minh và trạm xá Hương Minh.

Cô Nguyễn Thị Diên – Hiệu trưởng Trường Mầm non Hương Minh - vừa dọn bùn vừa chia sẻ: “Nước lũ lên nhanh quá, chúng tôi trở tay không kịp. Sáng ngày 16/10, chúng tôi vẫn tổ chức dạy và học bình thường, 8h vẫn dạy học như thường lệ, đến 10h nước đã vào ngập gần hết sân. Các cô nấu xong không kịp cho trẻ ăn, vội vàng gọi điện cho phụ huynh đến trường đón các cháu. Trả học sinh cho gia đình xong, các cô tập trung chuyển được tài liệu, máy móc, đồ dùng bán trú cho trẻ lên tầng 2. Nước lên quá nhanh nên nhiều tài liệu khác chưa chuyển kịp đã ngập nước.

Cùng tâm trạng buồn, cô Nguyễn Thị Thảo - giáo viên nhà trường - nói: “Nhà trường hiện gặp nhiều khó khăn. Bàn ghế giáo viên trong các phòng bị lũ đánh hư hại, soong nồi, bếp ăn học sinh thứ mất thứ hư hỏng, tài liệu mảng tường trong lớp học và phái ngoài lớp dùng cho trẻ học hư hết cả rồi. Bùn nhiều quá nên giáo viên phải lao động  cực kỳ vất vả”.

Tại huyện Hương Khê, ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh sau khi đi kiểm tra tình hình cho biết: Các trường học ở các xã  Phương Mỹ, Hương Đô, Phương Điền, Hương Xuân đang bị ngập sâu. Các trường thuộc xã Phương Mỹ, đến 15h ngày 17/10 nước vẫn chảy xiết, ngập hết tầng 1.

Pphòng GD huyện Hương Khê đang tập trung chỉ đạo các trường khắc phục hậu quả lũ lụt khi nước đã rút để đảm bảo cho việc dạy học. Đối với những địa điểm trường không đảm bảo an toàn tính mạng cho học sinh, giáo viên tiếp tục nghỉ học đến khi nước rút hết.

Trên ca nô dẫn đoàn lãnh đạo Sở GD&ĐT đi kiểm tra lũ, thầy Trần Quốc Toản, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phương Mỹ buồn và day dứt nói: “Năm nào trường cũng bị ngập lũ, năn ngoái học sinh phải nghỉ học gần 1 tháng/ 1năm học. Năm nay nước của đợt lũ trước vừa rút thì đợt bão số 11 lại đỗ về, thầy trò lại không thể dạy và học. thầy trò thường xuyên phải sống chung với lũ”.

Từ huyện Hương Sơn, ông Dư Lý Trí - Chánh Văn phòng (Sở GD&ĐT) Hà Tĩnh thông tin: “Đợt lũ này có 54 trường bị lũ quét và ngập lũ, đến 15h chiều 17/10, trên địa bàn huyện Hương Sơn vẫn còn 29 trường học đang bị nước lũ ngập sâu từ 0,5 đến hơn 1m. Đến chiều nay, tại Trường Mầm non Sơn Kim 2 nước đã rút, nền phòng học  bùn bám dày 20cm. Nhưng chiều nay trường may nắm được 100 cán bộ đoàn viên, công an, bộ đội đến giúp đẩy bùn ra, dọn dẹp phòng học và đồ dùng học tập chuẩn bị để thứ 2 ngay 21/10 để đón trẻ đến trường.

Đến 16h chiều nay, nhiều trường học trên địa bàn huyện Hương Sơn nước đã rút nhưng các giáo viên chưa thể dọn trường vì đang phải dọn dẹp nhà cửa của gia đình.

Ông Dư Lý Trí cũng cho biết thêm, khi đến thăm và kiểm tra tại Trường mần non Sơn Giang, ông Trần Trung Dũng - Giám đốc sở GD&ĐT Hà Tĩnh - với tư cách cá nhân đã ủng hộ 2 triệu đồng cho vợ chồng giáo viên ở trong khu nội trú của nhà trường bị ngập và trôi nhiều đồ đạc.

Hiện tại, hầu hết các học sinh trên địa bàn 3 huyện Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang vẫn phải nghỉ học vì nước lũ chưa rút hết.

Một số hình ảnh trường học trên các địa bàn ngập sâu tại Hà Tĩnh:

Cụm trường học ở xã Phương Mỹ ( Hương Khê) ngập trong mênh biển nước
Cụm trường học ở xã Phương Mỹ ( Hương Khê) ngập trong mênh biển nước
Các giáo viên bắt đầu dọn trường khi nước bắt đầu rút
Các giáo viên bắt đầu dọn trường khi nước bắt đầu rút
Căn bếp ở Trường Mần non Hương Minh (huyệnVũ Quang) bị phá hỏng
giáo viên trường mần non Hương Minh cật lực dọn lũ
Giáo viên Trường Mầm non Hương Minh nỗ lực dọn dẹp phòng lớp
Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh Trần Trung Dũng kiểm tra tình hình tại các trường học
t_nh _oàn Hà T_nh nhanh chóng chuy_n m_ tôm __n cho ng__i dân vùng l_ 3 ngày hôm nay..jpg
Tỉnh đoàn Hà Tĩnh nhanh chóng chuyển mỳ tôm đến cho người dân vùng lũ 3 ngày hôm nay.

Theo Minh Thư – Trí Châu (Giáo Dục và Thời Đại)