Truyền lửa đam mê kinh doanh với bạn trẻ

15/09/2015 - 05:58
A A

(AGO) - Có những bài học tưởng như đơn giản nhưng lại tạo nên thành công cho các doanh nhân lớn. Qua chương trình “Điều tôi học được”, do Tỉnh đoàn An Giang lần đầu tiên tổ chức, rất nhiều bạn trẻ đã định vị lại đúng bản thân hơn, xây dựng niềm tin vững vàng hơn để sẵn sàng đối đầu thử thách, chọn lựa hướng khởi nghiệp hợp lý hơn.

Bài học từ thất bại

Tham gia làm khách mời cho chương trình “Điều tôi học được” lần I-2015 đều là những doanh nhân trẻ đầy nhiệt huyết, từng trải qua thất bại trước khi gặt hái thành công. Đó là các ông: Đỗ Thanh Năm, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) kiêm Giám đốc Công ty Tư vấn và Hỗ trợ chiến lược Win-Win (Công ty Win-Win); Võ Hoàng Công, Phó Giám đốc Kinh doanh chi nhánh Viettel An Giang; Nguyễn Thanh Duy, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH TM-DV Hạnh Duy. Ngoài ra, còn có khách mời là những doanh nhân khác. Tất cả cùng tạo nên không khí sôi nổi, hào hứng, thật sự là sân chơi cởi mở, hấp dẫn dành cho các bạn trẻ đang tập tành kinh doanh hoặc có ý định chọn lựa con đường này.

90-t3.jpg

Các khách mời chia sẻ kinh nghiệm thành công

“Thất bại lớn nhất trong cuộc đời con người là tự nghĩ mình thất bại. Các bạn phải xem đó là thử thách để vượt qua” – lời chia sẻ của ThS. Đỗ Thanh Năm được rất nhiều bạn trẻ tâm đắc, bởi ông dẫn chứng từ chính thực tế bản thân mình để đúc kết. Xuất thân quê miền Trung, để có tiền vào TP. Hồ Chí Minh học Đại học Kinh tế, ba mẹ phải bán đôi bông tai cưới còn lại duy nhất làm lộ phí. Học lý thuyết trên giảng đường không thấy “đã”, ông tham gia nhiều công việc làm thêm khác nhau vừa để kiếm tiền trang trải, vừa tích lũy kinh nghiệm thực tế và thỏa mãn niềm đam mê đọc sách. Ông thử sức vào nhiều lĩnh vực kinh doanh và dĩ nhiên cũng không ít lần… thất bại, nhưng ông không bao giờ nản chí mà tự thay đổi để làm tốt hơn. Chính năng khiếu kinh doanh, vốn sống phong phú và niềm đam mê không bao giờ cạn đã giúp cho Công ty Win-Win, do ông sáng lập năm 2006, trở thành đối tác cho hơn 1.000 doanh nghiệp. Năm 2011, bản thân ThS. Đỗ Thanh Năm còn được Nhà xuất bản Bibliotheque đưa vào cuốn sách “500 nhân vật tiêu biểu trong các lĩnh vực kinh tế, khoa học kỹ thuật, y tế và nghệ thuật” (World Wide International Publishers).

Học mọi lúc, mọi nơi

“Các bạn coi phim kiếm hiệp, thường thấy những nhân vật học lén lại có võ công rất cao. Trong kinh doanh, mình cũng phải học bất cứ lúc nào, từ những điều nhỏ nhất” – ông Võ Hoàng Công so sánh ví von. Rồi ông chia sẻ câu chuyện ngay tại Viettel An Giang. “Chúng tôi vừa khen thưởng một nhân viên có thành tích bán hàng tốt nhất trong tháng. Bản thân anh này trước đây chỉ là một nhân viên bảo vệ trình độ lớp 7. Trong thời gian trực bảo vệ, anh quan sát các giao dịch viên tiếp xúc với khách hành rồi tự học hỏi, đúc kết cho mình. Khi thử sức làm nhân viên kinh doanh, chính kinh nghiệm “học lén” đã giúp anh thành công” - Phó Giám đốc Kinh doanh chi nhánh Viettel An Giang, chia sẻ. Ông cho biết thêm, lúc nhỏ ông thường đi cắm câu ở nơi vắng người. “Kinh nghiệm cắm câu cũng dạy cho mình những bài học kinh doanh. Đó là anh phải rèn tính tỉ mỉ, nghiên cứu thói quen các loại cá để chọn lựa mồi gì, cần câu ra sao, cắm vào thời điểm nào cho phù hợp. Tôi thấy nơi người ta ít đến lại có cá to, còn nơi nhiều người đến thường là cá nhỏ. Trong kinh doanh, mình cũng phải sáng tạo, đột phá để tìm kiếm khách hàng mới, chứ không thể cứ theo lối mòn cũ” – ông Công nhắn gởi.

Đối với câu chuyện của ông Nguyễn Thanh Duy, nhiều bạn trẻ không khỏi ồ lên khi biết ông chủ của tập đoàn có nhiều công ty thành viên hiện nay từng đi bán vé số kiếm tiền khi mới 5 tuổi, lên cấp II đi bán thuốc lá dạo. Trước khi trở thành nhà phân phối cho các tập đoàn lớn, ông đã từng thất bại với dự án xe Honda, nhà máy bia… “Do ngày trước nghèo khó, tôi bỏ học dở dang nên bây giờ phải dành 1 – 2 tháng trong năm để đi học về quản lý nhân sự, quản lý tài chính, học kinh nghiệm từ anh em… Khi còn làm Nhà nước, tôi không nề hà việc đi sớm về trễ, luôn hỗ trợ đồng nghiệp nhiệt tình. Qua đó, bản thân học hỏi được rất nhiều điều. Nếu cho lời khuyên, tôi khuyến các bạn dù làm công việc gì cũng phải cố gắng hết mình, đừng ngại khó và phải luôn nắm bắt từ cơ hội nhỏ nhất” – ông chủ HD Group chia sẻ.

Chương trình “Điều tôi học được” là hoạt động giao lưu hoàn toàn mới, có sự tương tác sâu giữa khách mời và các bạn trẻ. Các ý tưởng kinh doanh sáng tạo của người tham gia sẽ được các doanh nhân thành đạt góp ý hoàn thiện và trao thưởng. Sau đó, được giới thiệu rộng rãi trên mạng internet, mở ra cơ hội kinh doanh cho tác giả. Sau chương trình ra mắt, hoạt động này dự kiến sẽ được Tỉnh đoàn tổ chức thường xuyên.


Bài, ảnh: NGÔ CHUẨN