Từ thú chơi tao nhã đến hiệu quả kinh tế

07/02/2017 - 01:10
A A

(AGO) - Những năm gần đây, kinh tế phát triển, thú chơi sinh vật cảnh đã được nhân rộng trong mọi tầng lớp Nhân dân, trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong mỗi độ xuân về. Chơi sinh vật cảnh không chỉ là thú vui tao nhã mà đã và đang trở thành một nghề đem lại giá trị kinh tế cao.

T6-2.jpgBonsai mini và tiểu cảnh trưng bày tại Chi hội bonsai – cây kiểng huyện Châu Phú

Nhen nhóm từ những người riêng lẻ có chung niềm đam mê yêu cây cảnh, đến nay, huyện Châu Phú đã thành lập được Chi hội bonsai - cây kiểng với 30 thành viên và lần đầu tiên tổ chức hội thi bon sai - cây kiểng cấp huyện, thu hút các nghệ nhân trong tỉnh tham gia. Khu vườn trưng bày rộng 1 héc-ta của chi hội trở thành điểm nhấn thu hút các nghệ nhân và người dân đến tham quan. Hàng trăm cây kiểng, chủ yếu là mai vàng, chiếu thủy, cây xanh, tiểu cảnh, nguyệt quế… tập trung theo đủ kích cỡ, thể loại. Trong cơ cấu 56 giải trao ở 8 thể loại (mỗi loại gồm giải vàng, bạc, đồng, khuyến khích), thành viên của Chi hội bonsai- cây kiểng huyện chiếm giải nhiều nhất. Ông Nguyễn Phước Tân, người chơi kiểng có thâm niên tại xã Bình Mỹ, cho biết, trước khi thành lập chi hội, nhiều cá nhân đã từng đạt giải cao tại các hội thi trưng bày hoa kiểng trong và ngoài tỉnh. Điển hình như nghệ nhân Nguyễn Hồng Thái dành nhiều giải vàng, bạc thể loại mai vàng lớn; nghệ nhân Đặng Văn Khương 15 năm chơi cây kiểng và giao lưu rộng rãi nên có kinh nghiệm chăm sóc cây rất đẹp, tham dự và đạt giải tại Hội hoa xuân Tao Đàn (TP. Hồ Chí Minh). Chi hội là nơi sinh hoạt, trao đổi kinh nghiệm để thỏa đam mê của những người yêu bonsai - cây kiểng là chính, nhưng xa hơn, mọi người còn mong muốn có điều kiện bồi dưỡng tay nghề để tham dự các hội thi quy mô hơn.

T6-1-1.jpg

Trồng kiểng trở thành kinh tế thu nhập cao của nhiều hộ

Tại huyện Phú Tân, Hội hoa xuân tổ chức hàng năm đến nay đã được 13 lần, góp phần đẩy mạnh phong trào chơi sinh vật cảnh trong và ngoài huyện. Theo Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Lê Văn Ẩn, phong trào chơi sinh vật cảnh trên địa bàn đang phát triển rất mạnh. Không chỉ mang ý nghĩa tinh thần, sinh vật cảnh còn góp phần đem lại giá trị kinh tế, cải thiện và nâng cao đời sống của Nhân dân, phù hợp và đi đúng theo Nghị quyết 09 về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Một số nông dân tự lực phát triển nghề trồng kiểng, thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng, đầu tư nhà lưới, tham dự và đạt các giải cao trong và ngoài tỉnh… Phú Tân đang chuẩn bị thành lập Hội Sinh vật cảnh của huyện. 

Những nghệ nhân ở TP. Long Xuyên, huyện Thoại Sơn, Phú Tân, TX. Châu Đốc và TX. Tân Châu ngoài yếu tố quan trọng là thỏa mãn niềm đam mê còn tìm tòi học hỏi để tạo ra những tuyệt tác thỏa mãn nhu cầu tinh thần của khách hàng. Tại xã Mỹ Hòa Hưng có 2 Câu lạc bộ hoa kiểng ở ấp Mỹ An 2 và ấp Khánh Thuận, thu hút 67 thành viên. Trong đó, khá nhiều thành viên chuyên kinh doanh, mua bán hoa kiểng, như các ông: Hồ An Ghem, Trần Văn Thanh, Huỳnh Thế Truyền… có doanh thu từ 500-800 triệu đồng/năm.

Bài, ảnh: MỸ HẠNH