Tự tử bằng thuốc diệt cỏ: Đã uống, không có con đường quay trở lại

15/02/2017 - 10:15
A A

Tại Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), hầu như ngày nào tại đây cũng tiếp nhận cấp cứu điều trị cho bệnh nhân ngộ độc paraquat (có trong thuốc diệt cỏ). 

 
TTXVN-chong-doc-1.jpg
Điều trị cho bệnh nhân tại Trung tâm chống độc. (Ảnh: TTXVN/Vietnam+)

Có không ít bệnh nhân uống hóa chất này trong lúc tâm lý bất ổn, không ý thức được về hành vi của mình. Tuy nhiên, hậu quả để lại sau khi uống hóa chất trên vô cùng nặng nề. Bởi loại hóa chất trên gây tử vong rất cao. 

Hình ảnh các bệnh nhân ngộ độc paraquat ám ảnh những người chứng kiến, bởi có những bệnh nhân trẻ tuổi vào viện điều trị tỉnh táo, mong muốn được chữa khỏi nhưng vẫn không qua khỏi. Trong khi bệnh nhân luôn trong tình trạng tỉnh táo đến lúc tử vong, trong khi cơ thể mệt mỏi, đau đớn, vật vã…

Liên tiếp ca bệnh uống thuốc diệt cỏ

Chiều 14-2, tại Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) đang điều trị cho ba bệnh nhân ngộ độc thuốc diệt cỏ Praquat, mà theo tìm hiểu ban đầu là do muốn tự tử. 

Vào 14 giờ 30 ngày 14-2, bệnh nhân H.T.B. (71 tuổi) ở Đông Anh, Hà Nội rơi vào tình trạng khó thở sau khi bệnh nhân uống hóa chất paraquat. Gia đình xin về vì bệnh nhân đã rơi vào tình trạng khó hồi phục.

Trong khi người nhà bệnh nhân B. đang hoàn tất mọi thủ tục để đưa bệnh nhân về, hình ảnh của bệnh nhân vẫn ám ảnh mãi những người xung quanh bởi trên giường bệnh nhân đầu óc vẫn tỉnh táo, trong khi những tiếng rên, gào thét thì cứ vang lên bởi nỗi đau đớn trên cơ thể đang dày vò.

Một giường bệnh khác, bệnh nhân N.T K. nam, 24 tuổi, ở Quảng Ninh được tuyến dưới chuyển đến Trung tâm chống độc rạng sáng 13-2 vì uống thuốc diệt cỏ nói trên trong tình trạng tỉnh táo. Qua các xét nghiệm cho thấy, độc tố của chất diệt cỏ đã ngấm vào người bệnh nhân dù bệnh nhân là mới chỉ uống một ngụm nhỏ. 

Bệnh nhân N.T K. nam, 24 tuổi, ở Quảng Ninh đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chia sẻ về nỗi đau xót khi chứng kiến cảnh con trai vì một phút nông nổi mà uống loại hóa chất trên, mẹ của bệnh nhân cho hay, K. vì xích mích, mâu thuẫn với mọi người, đã không làm chủ được mình. 

Vừa khóc do thương con, chị B. chia sẻ, K. đã uống một ngụm dung dịch màu xanh lam, lọ nhựa. Ngay sau khi vừa uống xong, K đã bị nôn thốc, nôn tháo và rát họng và tình trạng sức khỏe thì hiện chưa thể tiên lượng được gì, trong khi con lúc nào cũng vật vã đau đớn thể xác.

Một trường hợp khác là anh N.V.V. (35 tuổi), ở Bắc Giang, cũng bị ngộ độc nặng sau khi uống thuốc diệt cỏ. Bệnh nhân V. nhập viện trong ngày 13-2 sau khi đã được sơ cấp cứu ở tuyến dưới. Người nhà anh V. cho biết, do cãi nhau với vợ nên anh V. đã tìm thuốc diệt cỏ để uống.

Khoảng 1.000 người tử vong/năm

Thạc sỹ Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm chống độc cảnh báo về thực trạng đáng báo động gần như ngày nào cũng có bệnh nhân ngộ độc thuốc diệt cỏ nhập viện. Và đáng báo động hơn khi số lượng nạn nhân của thuốc diệt cỏ đang ngày một gia tăng…

Trong 3 năm gần đây, thống kê của Trung tâm chống độc cho thấy số lượng nạn nhân bị ngộ độc thuốc diệt cỏ tới điều trị liên tục gia tăng. Nếu như năm 2014 có khoảng 300 bệnh nhân, thì năm 2015 là khoảng trên 350 nạn nhân và năm 2016 con số này đã tăng lên 450 nạn nhân.

Thạc sỹ Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm chống độc - Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Theo bác sỹ Nguyên, tại Bệnh viện Bạch Mai chỉ là một nơi điều trị cấp cứu bệnh nhân, nếu tính trên phạm vi cả nước thì con số lên đến khoảng 1.000 ca tử vong mỗi năm do uống, ngộ độc hóa chất paraquat.

Bác sỹ Nguyên chỉ rõ, ngộ độc hóa chất paraquat là ngộ độc cấp 1. Các trường hợp ngộ độc paraquat rất đáng lo ngại do tỷ lệ tử vong rất cao, lên đến 70 - 90%. Khi vào cơ thể, hóa chất paraquat gây tổn thương tất cả các cơ quan. Đầu tiên là tiêu hóa, tổn thương phổi, gây xơ phổi tiến triển nặng dần lên không hồi phục và bệnh nhân chỉ còn nguy cơ tử vong. Bệnh nhân có thể tử vong trong vài ba ngày, thường 5-7 ngày hoặc tử vong trong vòng 3 tháng.

Bác sỹ Nguyên cho hay, trên thế giới, các đơn vị điều trị đã nghiên cứu, thủ nghiệm bằng mọi cách điều trị cấp cứu những trường hợp ngộ độc hóa chất trên, tuy nhiên hiệu quả chữa bệnh rất hạn chế.

Những người cứu sống sau khi uống loại hóa chất trên, thì chi phí điều trị cũng rất lớn. Riêng chi phí lọc máu điều trị ngộ độc paraquat có thể lên đến 100 triệu đồng/đợt điều trị. Sau khi được cứu sống, bệnh nhân vẫn có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng do tác hại của hóa chất này để lại trên cơ thể.

Bác sỹ Nguyên cho hay, đến nay mặc dù hai bệnh nhân còn lại chưa có biểu hiện khó thở, nhưng để biết được cơ hội sống còn hay không phải theo dõi rất dài. Bởi với bệnh nhân đã uống thuốc diệt cỏ nếu sau 18-21 ngày mà chưa khó thở thì có cơ hội sống cao. Đặc biệt, sau 3 tháng bệnh nhân hoàn toàn không khó thở thì lúc đó mới được gọi là sống. 

“Đa phần bệnh nhân tự tử là người trẻ, vì những lý do không đáng có như chỉ là những bức xúc, cáu giận, buồn chán đã uống loại hóa chất trên. Đại đa phần bệnh nhân thấy tiếc khi được hỏi. Nhưng với chất này, đã uống thì không có con đường quay trở lại. Thật đáng tiếc cho các nạn nhân của thuốc diệt cỏ bởi họ không ý thức được về hành vi của mình, không thể ngờ được là hóa chất này gây tử vong rất cao,” bác sỹ Nguyên chia sẻ.

Do vậy, theo các bác sỹ, với một hóa chất gây ngộ độc như paraquat cần phải có phương thức quản lý chặt chẽ việc mua bán để ngăn chặn các nguy cơ đến sức khỏe người hoặc phải được thay thế bằng hóa chất khác như các nước đã thực hiện./.

Ngày 8-2-2017, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn quyết định loại toàn bộ các thuốc bảo vệ thực vật có hoạt chất 2,4 D và paraquat ra khỏi danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam. 
 
Theo đó, các doanh nghiệp chỉ được phép nhập khẩu tối đa các loại hoạt chất này là 1 năm và buôn bán, sử dụng tối đa là 2 năm tính từ ngày quyết định có hiệu lực. 
 
 Hiện tại trên thị trường hoạt chất 2,4 D có trong 36 sản phẩm thương mại và hoạt chất paraquat đang có trong 46 sản phẩm thương mại. Các hoạt chất này vào Việt Nam qua con đường nhập khẩu.

Theo THÙY GIANG (VIETNAM+)