Từ vụ ba học sinh lớp 7 rủ nhau tự tử: Thận trọng trong ứng xử với trẻ

20/03/2012 - 09:46
A A

Trước sự đe dọa của người lớn, lứa tuổi cấp hai thường dễ hoang mang, lo sợ và dễ dẫn tới hành động nông nổi.

Trước sự đe dọa của người lớn, lứa tuổi cấp hai thường dễ hoang mang, lo sợ và dễ dẫn tới hành động nông nổi.

Trong hai tháng gần đây có nhiều vụ học sinh tự tử vì những lý do đơn giản đến gần như vô lý. Gần đây nhất là vụ tự tử của ba nữ sinh Lê Thị Bích Loan, Nguyễn Thị Cẩm Nhung, Nguyễn Nữ Mỹ Hạnh lớp 7A2 Trường THCS Phan Chu Trinh ngụ cùng thôn Thổ Hoàng, xã Đắk Sắk, huyện Đắk Mil (Đắk Nông). Đây chính là “hồi chuông” cảnh báo về vấn đề ứng xử của người lớn, việc hỗ trợ kỹ năng sống cho học sinh hiện nay…

Một số bạn học chung lớp các em cho hay trong giờ ra chơi ngày 17-3, cả ba rủ nhau ra gốc phượng trong sân trường cùng uống một chai nước, sau đó bất tỉnh và được cấp cứu nhưng không qua khỏi... Được biết trước đó, sáng 15-3, Nhung cũng đã mang theo một chai nước suối vào lớp và nói: “Trong này có thuốc độc, hôm nay đến lớp để gặp bạn bè lần cuối để cả ba cùng ra đi” nhưng được các bạn can ngăn kịp thời.

Trong ba học sinh ở Đắk Nông, hoàn cảnh của em Loan là đáng thương nhất. Trong ngôi nhà gỗ xập xệ, trên bàn thờ vẫn còn nghi ngút hương khói, bên di ảnh của Loan là di ảnh của người mẹ vừa ra đi hơn một tháng.

Bà nội của Loan nghẹn ngào: “Ngày mẹ nó mất, nó đã hứa sẽ cố gắng học giỏi để nơi chín suối mẹ sẽ được nhìn thấy con gái trưởng thành…”. Thế nhưng lời hứa ấy giờ chỉ còn là hoài niệm cứa sâu thêm vào nỗi buồn cho những người thân ở lại.

Mẹ em Nhung đang thắp nhang trước bàn thờ. Ảnh: VĂN THÀNH

Ông Nguyễn Sĩ Diệu, bố em Nhung, đau đớn: “Cả ba đứa đều chơi với nhau rất thân, nhà lại ở gần nên hằng ngày tụi nhỏ cứ quấn quýt lấy nhau. Chúng tôi bận tối mặt nhưng rất an tâm về việc học tập của con cái bởi các cháu rất có ý thức, lại ngoan hiền. Vì quá đặt niềm tin nên gia đình hoàn toàn bất ngờ và không thể tin vào sự thật nghiệt ngã này…”.

Vợ chồng anh Nguyễn Duy Lân, bố mẹ em Hạnh, vẫn chưa hết bàng hoàng trước sự ra đi đột ngột của con gái. Vợ chồng anh Lân vốn là công nhân cạo mủ cao su nên suốt ngày bận bịu với công việc. Bao nhiêu tiền của làm ra anh chị đều dồn hết để nuôi ba đứa con ăn học. Trong ba con, Hạnh là đứa ngoan hiền, học giỏi hơn cả…

Sau cái chết của Hạnh, gia đình em kiểm tra trong cặp phát hiện có cuốn nhật ký “Những bí mật không thể bật mí” được ghi trong cuốn vở từ học kỳ 2 năm học lớp 7. “Hôm nay chỉ vì một phút buồn phiền ở lớp mà một xí nữa là mình đã đi rồi. Hôm nay thật là buồn, N hơi quá đáng nên mình mới định chia tay cuộc đời, nhưng sao càng ngần ngày đó mình càng sợ hãi và lo lắng, chỉ có khi nào mình gặp chuyện buồn mình mới có cơ hội ra đi mà thôi. Mình sẽ cố gắng viết nhật ký thêm ít ngày nữa”. Trong cuốn vở của Hạnh có đoạn ghi: “Sắp đến ngày chia tay cuộc đời, mình sẽ có một thế giới thiên đường mới”… Ông Nguyễn Sĩ Diệu, bố em Nhung, cho rằng có thể ba cháu lo sợ rủ nhau tự tử vì đã đánh mất sổ đầu bài của lớp…

Cơ quan chức năng chưa có kết luận chính thức nên chưa thể có nhận định chính xác về tác nhân để các em tự tử. Tuy nhiên, với thông tin hiện có, cần lưu ý về hai vấn đề: Tâm lý lứa tuổi và tâm lý nhóm.

Ở lứa tuổi từ lớp 4 đến lớp 7, các em rất dễ hoang mang trước lời la mắng, đe dọa của người lớn. Từ sự hoang mang ấy các em rất dễ đi đến những quyết định nông nổi. Trong thực tế có học sinh lớp 5 vì lỗi viết chữ xấu bị cô giáo dọa sẽ lột da đã hoang mang đòi bỏ học, phải điều trị tâm lý nhiều tháng mới qua khỏi.

Trong trường hợp này, ba em quá thân thiết với nhau nên dễ phát sinh tâm lý nhóm, khi một em đưa ra quyết định quyết liệt, các em khác sẽ cùng làm theo. Có thể nếu chỉ một mình các em sẽ hành xử khác nhưng khi thành quyết định của nhóm, các em sẽ cùng làm.

Một chuyên gia tâm lý ẩn danh

Nhiều học sinh tự tử trong hai tháng qua

Một nam sinh lớp 8 THCS Thái Sơn (Nghệ An) giận mẹ la mắng nên treo cổ trên cành xoan tự tử.

Một nữ sinh trường THCS tại Cẩm Giàng, Hải Dương nhảy sông tự tử do trước đó bị một chủ shop quần áo nghi ngờ lấy đồ và có những lời lẽ không hay. 

Một nữ sinh lớp 12 chuyên Anh Trường THPT chuyên LHP (Nam Định) vốn là một học sinh khá giỏi và ngoan hiền đã tự tử tại ký túc xá.

Một nữ sinh lớp 12 ở huyện Đông Hưng, Thái Bình đã nhảy lầu tự tử vì cô giáo bắt chép phạt chưa đúng.

LA tổng hợp

Từng có vụ học sinh tự tử tập thể

14 giờ ngày 7-10-2005, giáo viên Trường THCS thị xã Bến Tre phát hiện ba học sinh 12 tuổi gồm: VTY, PCT, DTU đang học có dấu hiệu buồn ngủ. Giáo viên hỏi nguyên nhân, một em trả lời đã uống thuốc ngủ để chết vì buồn gia đình. Các em đã được đi cấp cứu tại bệnh viện tỉnh.

Trước đó, ba học sinh này được giáo viên chủ nhiệm yêu cầu làm bản tự kiểm điểm về kết quả học tập không tốt và buộc phải đưa cho phụ huynh ký tên vào. Các em không dám mang về cho bố mẹ xem nên rủ nhau uống thuốc tự tử.

(Theo CAND)

Nguồn: VĂN THÀNH

 Pháp Luật TP.HCM