Tuần hành chống khủng bố tại khắp nơi trên thế giới

13/01/2015 - 19:10
A A

Một người tuần hành tại Berlin nói: “Tôi thực sự vui mừng khi nhìn thấy sự đoàn kết ở đây ở Berlin và tôi nghĩ rằng, đây là một điều rất có ý nghĩa".

Cùng với cuộc tuần hành lịch sử ngày 11-1 thu hút 3,7 triệu người tham gia nhằm lên án chủ nghĩa khủng bố ở Paris, ngày 12-1 tại nhiều quốc gia trên thế giới tiếp tục diễn ra các hoạt động tương tự phản đối bạo lực và ủng hộ nhân dân Pháp.
 
Tối 12-1, khoảng 100.000 người trên khắp nước Đức đã xuống đường tuần hành để bày tỏ sự phản đối chủ nghĩa cực đoan và lên án phong trào Pegida- phong trào chống Hồi giáo. 
 
Israel-HWCS.jpg
Tuần hành ở Israel để tưởng niệm các nạn nhân vụ khủng bố ở Paris.
 
Tại Thủ đô Berlin, hàng nghìn người dân tập trung tại cổng thành Brandenburg cũng như trước Đại sứ quán Pháp. Cảnh sát đã phải lập hàng rào phân tách người biểu tình, để đề phòng nguy cơ xảy ra đụng độ giữa hai phe phản đối và ủng hộ Pegida.
 
Một người tuần hành tại Thủ đô Berlin nói: “Tôi thực sự vui mừng khi nhìn thấy sự đoàn kết ở đây ở Berlin và tôi nghĩ rằng, đây là một điều rất có ý nghĩa”.
 
Ngoài Thủ đô Berlin, các cuộc tuần hành cũng diễn ra tại  Dresden, München, Leipzig… Những người xuống đường đều bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân Pháp sau các vụ tấn công khủng bố đẫm máu vừa qua tại Paris.
 
Theo kế hoạch, vào tối 13/1, tại Berlin sẽ diễn ra một cuộc mít tinh lớn chống chủ nghĩa cực đoan với sự tham dự của các quan chức chính phủ, trong đó có Tổng thống Joachim Gauck và Thủ tướng Angela Merkel.
 
Dưới khẩu hiệu bằng tiếng Pháp và tiếng Hà Lan “Cùng chống lại thù hận”, khoảng 20.000 người Bỉ đã tham gia tuần hành tại Thủ đô Brussels nhằm bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân Pháp. Cùng ngày, nhiều cuộc tuần hành ủng hộ tòa soạn Tạp chí Charlie Hebdo và nhân dân Pháp cũng diễn ra tại thành phố Gent và Verviers của Bỉ.
 
Tại Canada, 25.000 người đã xuống đường trong cuộc tuần hành tại hai thành phố nói tiếng Pháp Montreal và Quebec để tỏ tình đoàn kết với nước Pháp và tưởng niệm 17 nạn nhân trong vụ tấn công khủng bố vừa qua. Cùng ngày, hoạt động tuần hành cũng diễn ra tại các thành phố Vancouver, Toronto và Ottawa của Canada.
 
Trong khi đó, người dân London (Anh) bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân Pháp bằng cách “khoác áo màu xanh-trắng-đỏ” theo màu quốc kỳ Pháp cho tất cả các địa điểm nổi tiếng của thành phố.
 
Tại Thủ đô La Habana của Cuba, hàng trăm người cũng tập trung bên ngoài Đại sứ quán Pháp tại nước này để lên án cuộc tấn công khủng bố tại Paris làm chấn động cả thế giới. Những người tuần hành đã cùng ký vào cuốn sổ gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân trong vụ khủng bố tại Pháp.
 
Một người tuần hành nói: "Chúng tôi lên án bất kỳ hành vi bạo lực, bất kỳ hành động khủng bố nào trên thế giới. Trong trường hợp này là vụ khủng bố nhằm vào một tòa soạn của Pháp”.
 
Tại Tây Ban Nha, hàng trăm người tập trung ở quảng trường Puerta del Sol tại Madrid. Họ dành thời gian mặc niệm các nạn nhân bị sát hại ở Pháp, hát quốc ca Pháp.
 
Tại Thụy Điển, 3.000 người ở Stokholm tuần hành bất chấp trời lạnh dưới 0 độ C. Hàng ngàn người cũng tập trung tại Aten (Hy Lạp), Moscow (Nga), Oslo (Nauy), Geneva (Thụy Sỹ), Roma, Milan (Italy), New York (Mỹ), Sydney (Australia), Instabul (Thổ Nhĩ Kỳ), Tokyo (Nhật Bản), Beirut (Lebanon), Jerusalem và cả Dải Gaza để tưởng niệm các nạn nhân.
 
Một người tuần hành tại Oslo của Nauy nói: “Tôi có mặt ở đây để cho thấy rằng, tôi là một người Hồi giáo nhưng không phải là kẻ khủng bố. Chúng tôi là những người Hồi giáo sống ở Nauy, chúng ta cùng sống dưới một nền dân chủ và cho thấy sự tôn trọng với mọi người khác sống tại đất nước này”.
 
Tại các cuộc tuần hành, mọi người đều mang theo các biểu ngữ, hô vang các khẩu hiệu bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân Pháp sau vụ khủng bố vừa qua ở Paris./.
 
Theo ANH TUẤN (VOV- Trung tâm Tin)