Tuyên dương 62 công trình, sản phẩm tiêu biểu

29/11/2015 - 13:33
A A

62 công trình, sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu có đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, được khởi công, thực hiện trong giai đoạn 2011 – 2015, hoàn thành trước tháng 12-2015 và 96 gương cá nhân điển hình tiên tiến đã được Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương chọn lựa tôn vinh tại Lễ tuyên dương tổ chức sáng 29-11.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và trao chứng nhận cho các công trình, sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trong một sự kiện tại Thái Nguyên. Ảnh: Lan Anh – TTXVN.

Các công trình, sản phẩm, dịch vụ được tôn vinh lần này có tổng giá trị vật chất hơn 200 nghìn tỷ đồng, trên các lĩnh vực năng lượng, giao thông vận tải, công nghệ thông tin, nông nghiệp, an sinh xã hội, cơ chế chính sách. 

Đây những công trình có đóng góp lớn đến phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, an ninh quốc phòng, các công trình trọng điểm quốc gia, có tính chiến lược với phát triển kinh tế đất nước; những sản phẩm tiêu biểu do doanh nghiệp trực tiếp nghiên cứu, sản xuất tạo nên thương hiệu của doanh nghiệp đã được sử dụng rộng rãi trong đời sống, kinh tế xã hội của đất nước cũng như các dịch vụ tiêu biểu phục vụ dân sinh và xã hội được người tiêu dùng và xã hội ghi nhận.

Đó là Dự án Biển Đông 01 thuộc Công ty cổ phần Dầu khí Biển Đông (Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam) có tổng vốn đầu tư 50.100 tỷ đồng đã đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia chế tạo giàn khoan trên thế giới, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, bổ sung hơn 2 tỷ m3 khí/năm, đồng thời khẳng định chủ quyền, quyền chủ quyền tại vùng biển và thềm lục địa của Việt Nam. 

Dự án Nhà máy đạm Cà Mau thuộc Công ty cổ phần phân bón dầu khí Cà Mau (Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam), tổng mức đầu tư 20.700 tỷ đồng, đạt sản lượng 800 nghìn tấn phân đạm, urê một năm, cung cấp đủ phân u rê cho thị trường trong nước, góp phần đưa Việt Nam đứng thứ 2 thế giới về xuất khẩu gạo. 

Công trình đường dây 500KV Sơn La - Lai Châu và mở rộng trạm 500KV Sơn La thuộc Tổng công ty truyền tải điện quốc gia (Tập đoàn điện lực Việt Nam) đã kết nối được các nhà máy thủy điện nhỏ khu vực phía Bắc vào hệ thống điện quốc gia.

Cùng với các công trình, sản phẩm, dịch vụ đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế đất nước 5 năm qua, thông qua các phong trào thi đua yêu nước, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong lao động sản xuất, đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến là cán bộ, đảng viên, công nhân, người lao động ở các doanh nghiệp trong Khối. 

96 cá nhân điển hình tiên tiến có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động sản xuất, xây dựng Đảng, xây dựng và phát triển doanh nghiệp đã được tôn vinh tại buổi lễ. Đây là những tấm gương sáng, những hạt nhân quan trọng, có sức lan tỏa lớn nhằm góp phần phát triển phong trào thi đua, tạo nên động lực giúp cho các doanh nghiệp trong Khối ngày càng phát triển.

B iểu dương và chúc mừng các đơn vị có 62 công trình, sản phẩm, dịch vụ quan trọng và 96 cá nhân điển hình tiên tiến được tuyên dương tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ trong thời gian tới, với việc hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, Cộng đồng kinh tế ASEAN được hình thành vào cuối năm nay, việc tham gia và ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do, nhất là FTA với EU, Liên minh Á Âu, TPP…, đất nước ta đang đứng trước nhiều cơ hội để phát triển, đồng thời cũng gặp không ít khó khăn, thách thức. 

Một mặt, các doanh nghiệp Việt Nam đang có một không gian rộng lớn cho hàng hóa, dịch vụ của mình. Mặt khác, sự cạnh tranh sẽ càng gay gắt hơn, đòi hỏi các doanh nghiệp phải đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động, sức cạnh tranh mới có thể tận dụng thời cơ, khắc phục nguy cơ để phát triển.

Phó Thủ tướng đề nghị lãnh đạo các tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng trực thuộc Khối doanh nghiệp Trung ương cần tập trung chỉ đạo nỗ lực cao nhất để phấn đấu đạt kết quả sản xuất kinh doanh tương xứng với nguồn lực đã được đầu tư, được giao cho doanh nghiệp nhà nước. 

Tập trung chỉ đạo hoàn thành các đề án tái cơ cấu, khắc phục tình trạng chậm tiến độ; đổi mới, hiện đại hoá công nghệ quản trị và sản xuất kinh doanh, phát triển mạnh mẽ công tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao năng lực cạnh tranh và hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. 

Lãnh đạo các tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng cần tăng cường quản lý, quản trị doanh nghiệp, không để xảy ra thua lỗ, tham nhũng, thất thoát tài sản của Nhà nước; có nhận thức đúng đắn, kịp thời về hội nhập để có các giải pháp phù hợp, tận dụng tốt các cơ hội của các FTA đem lại.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ đề nghị các doanh nghiệp cùng chung tay, có nhiều đề xuất, sáng kiến để cùng góp phần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp Trung ương tập trung lãnh đạo các doanh nghiệp, đơn vị trong Khối tổ chức triển khai, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao; phấn đấu đạt hiệu quả cao nhất các nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh. 

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các Ban, Bộ, ngành nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi, nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh của doanh nghiệp nhà nước; chủ động, sáng tạo triển khai, đưa các nghị quyết của Đảng thực sự đi vào cuộc sống.

Phó Thủ tướng chỉ rõ Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp Trung ương cần triển khai toàn diện cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức cán bộ trong việc thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng Đảng gắn với Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; tăng cường kiểm tra, giám sát, nhất là kiểm tra, giám sát công tác cán bộ, việc thực hiện nhiệm vụ đầu tư, quản lý tài chính, công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí; đặc biệt là đề cao và phát huy vai trò của người đứng đầu doanh nghiệp và cấp uỷ trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao.

Theo CHU THANH VÂN (TTXVN)