Tuyển sinh ĐH, CĐ 2011: Nhìn học phí để “liệu cơm gắp mắm”

10/03/2011 - 17:41
A A

Thông tin học phí các trường đều được công khai, thí sinh cần xem kỹ để cân nhắc, tính toán chọn trường.

Thông tin học phí các trường đều được công khai, thí sinh cần xem kỹ để cân nhắc, tính toán chọn trường.

Học phí các trường công lập thường nằm trong khung quy định chung. Riêng các trường ngoài công lập, do trường tự quyết định mức thu nên từ năm 2010 trở đi, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu các trường này phải công khai học phí (thông qua cuốn Những điều cần biết về kỳ thi tuyển sinh hằng năm) để cho thí sinh, phụ huynh biết, đối chiếu vào chất lượng trường và hoàn cảnh gia đình mà “liệu cơm gắp mắm”.

Ngoài công lập: Cao, thấp tùy chất lượng

Các trường ngoài công lập bình thường (không tuyên bố đào tạo chất lượng cao) có học phí tương đối thấp, chỉ 3-7 triệu đồng/học kỳ. Riêng một số ngành nghề đặc thù thường có học phí cao hơn chút ít. Ví dụ, Trường ĐH Hồng Bàng thu dưới 10 triệu đồng/năm với hầu hết các ngành, riêng ngành điều dưỡng, kỹ thuật y học… thu trên 13 triệu đồng/năm. Tương tự, Trường ĐH Văn Lang thu 8-13 triệu đồng/năm tùy theo từng ngành học. Trường ĐH Kỹ thuật công nghệ TP.HCM thu từ 800.000 đến 1 triệu đồng/tháng. Trường ĐH Hùng Vương, ĐH Lạc Hồng thu khoảng 8 triệu đồng/năm. Trường ĐH Ngoại ngữ tin học thu khoảng 11 triệu đồng/năm. Trường có học phí thấp nhất là ĐH Văn Hiến với khoảng 7 triệu đồng/năm.

Hiện nay, các trường ngoài công lập “đào tạo theo chất lượng cao” được xem là nhóm có mức học phí cao nhất trong hệ thống các trường ĐH, CĐ của Việt Nam. Trong đó, Trường ĐH Hoa Sen thu học phí khoảng 1,9 triệu đồng/tháng. Trường ĐH Kinh tế Tài chính TP.HCM, Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn thu 50-70 triệu đồng/năm học, tùy theo ngành và ngôn ngữ đào tạo là tiếng Anh hay tiếng Việt.

Thí sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh trường quốc tế năm 2011. Học phí trường quốc tế 100% vốn nước ngoài hiện nay 150-300 triệu đồng/năm. Ảnh: TH

Công lập: Tùy nhóm ngành

Từ năm 2010, học phí của hệ thống trường công lập đã được chia thành nhiều mức tùy theo nhóm ngành với nguyên tắc chung là “chia sẻ chi phí” giữa người học và đơn vị đào tạo. Theo đó, mức trần học phí 290.000- 400.000 đồng/tháng. Tuy nhiên, mức học phí này có thể tăng dần hàng năm. Đến năm 2014, mức trần học phí sẽ khoảng 580.000 đồng/tháng.

Năm nay, nhóm ngành khoa học xã hội, kinh tế, luật, nông-lâm-thủy sản có mức trần học phí là 335.000 đồng/tháng (đến năm 2014 sẽ tăng thành 550.000 đồng/tháng). Đối với nhóm ngành khoa học tự nhiên, kỹ thuật, công nghệ, thể dục thể thao, nghệ thuật, du lịch, khách sạn thì học phí quy định mức trần là 395.000 đồng/tháng (tăng dần đến 2015 sẽ là 650.000 đồng/tháng). Nhóm ngành y dược thu 455.000 đồng/tháng (tăng dần đến 2015 là 800.000 đồng/tháng).

Đặc biệt, kể từ 2010 trở đi, hầu hết các trường ĐH, CĐ đều phải đào tạo theo học chế tín chỉ. Mức học phí sẽ được tính toán theo số tín chỉ mà sinh viên đăng ký học. Học phí mỗi tín chỉ bằng tổng học phí của một khóa học chia cho tổng số tín chỉ của toàn khóa học.

Đào tạo theo địa chỉ: Đắt gấp 5-10 lần

Trong vài năm trở lại đây, bên cạnh việc tuyển sinh chính quy (thí sinh được gọi trúng tuyển theo chỉ tiêu công bố công khai trước khi thi tuyển), sau mỗi đợt xét tuyển, các trường còn xin thêm chỉ tiêu phụ để đào tạo cho những địa phương có nhu cầu. Đây cũng là loại hình đào tạo chính quy nhưng không được Nhà nước hỗ trợ kinh phí. Chính vì vậy, các thí sinh diện “xin thêm” này thường phải gánh toàn bộ chi phí. Nhìn chung, học phí dành cho sinh viên “đào tạo theo địa chỉ” có thể gấp 5-10 lần so với học phí chính quy.

PGS-TS Lý Văn Xuân - Trưởng phòng Đào tạo ĐH Y Dược TP.HCM cho biết học phí của trường hiện có hai mức. Diện chính quy trúng tuyển theo ngân sách nhà nước chỉ phải đóng 3,4 triệu đồng/năm học. Diện thí sinh trúng tuyển ngoài ngân sách nhà nước - “đào tạo theo nhu cầu địa phương” phải đóng 17-20 triệu đồng/năm học. Tuy nhiên, số tiền này sẽ do địa phương chi trả.

Công bố điểm sàn ĐH, CĐ năm 2011 trước ngày 10-8

Bộ GD&ĐT cho biết Bộ sẽ công bố điểm sàn ĐH, CĐ cho các khối thi A, B, C, D trước ngày 10-8. Bộ cũng quy định các trường dùng chung đề và kết quả thi chủ động trong việc xét tuyển theo nguyên tắc: Thứ nhất, có thể xác định điểm trúng tuyển theo khối thi, ngành học hoặc điểm trúng tuyển chung. Điểm trúng tuyển không thấp hơn điểm sàn. Thứ hai, mức điểm tối thiểu nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển đợt 2 không thấp hơn điểm trúng tuyển đợt 1, đợt 3 không thấp hơn đợt 2. Lấy từ điểm cao trở xuống cho đủ chỉ tiêu. Thứ ba, chênh lệch điểm trúng tuyển giữa các nhóm đối tượng là 1 điểm và giữa các khu vực là 0,5 điểm.

Nguồn: XUÂN CHIỂU

Pháp Luật TP.HCM