Tuyển sinh ĐH, CĐ 2013 - đợt 2: Khối C thưa vắng thí sinh

09/07/2013 - 10:11
A A

Hôm nay, các thí sinh bước vào môn thi đầu tiên của khối C, D và các khối năng khiếu.

Hôm nay, các thí sinh bước vào môn thi đầu tiên của khối C, D và các khối năng khiếu.

Trong ngày làm thủ tục dự thi hôm qua (8-7), hầu hết các trường đều cho rằng đợt 2 thi khối B, C, D và các khối năng khiếu thì tỉ lệ hồ sơ “ảo” luôn chiếm số lượng cao. Nguyên do thí sinh (TS) đăng ký dự thi khối A thường thi thêm khối B hoặc D ở đợt 2, cuối cùng bỏ đợt 2. Theo thống kê của các trường, tỉ lệ TS đến làm thủ tục dự thi đợt 2 giảm hẳn so với đợt 1.

Chưa được nửa phòng thi

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, số TS dự thi khối C năm nay chỉ chiếm 6%, giảm so với năm trước. Thống kê từ Trường ĐH Sài Gòn cho thấy đợt 1 thi khối A và A1 tỉ lệ TS đến làm thủ tục dự thi đạt gần 82% thì đợt 2 giảm hẳn. Trong khi khối B và D có tỉ lệ đến 77% thì khối C chỉ đạt 70%. Điều đáng nói là khối D có hơn 16.000 hồ sơ thì lượng TS đến làm thủ tục vẫn cao, trong khi khối C chỉ hơn 2.700 hồ sơ nhưng số TS làm thủ tục dự thi lại thấp.

Tại Trường ĐH Cần Thơ, Phó Trưởng phòng Đào tạo Võ Thị Ngọc Mỹ thông tin: “Số TS đến làm thủ tục dự thi khối C chỉ bằng 1/3 khối B. Tỉ lệ thí sinh khối C làm thủ tục dự thi chỉ đạt 78% trong khi các khối còn lại 83%-88%”. Tại Trường ĐH Luật TP.HCM, nhiều điểm thi, cụm thi có tỉ lệ khối D1, D3 đều từ 75% đến 100% thì khối C đạt gần 70%.

Một phòng thi khối C vắng một nửa thí sinh tại hội đồng thi Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) sáng 8-7. Ảnh: QUỐC DŨNG

Theo ghi nhận của chúng tôi tại Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM), nhiều phòng thi khối C thưa vắng TS. Có những phòng danh sách TS dự tuyển là 28 nhưng TS đến làm thủ tục dự thi chưa đến một nửa.

Nhiều TS lỡ cơ hội vào ĐH

Hôm qua, ngoài chỉnh sửa một số sai sót trong giấy báo dự thi của TS, nhiều hội đồng thi phải cấp lại giấy báo dự thi vì TS làm mất, có TS đi thi lại bỏ quên ở quê. Tại hội đồng thi Trường ĐH Sài Gòn, rất nhiều TS ghi lầm ngành thi hệ ĐH thành hệ CĐ. Chẳng hạn Nguyễn Thị Minh Tâm (Lâm Đồng), dự thi vào ngành giáo dục tiểu học hệ ĐH nhưng trong hồ sơ đăng ký dự thi và phiếu số 2 ghi thành hệ CĐ ngành giáo dục tiểu học nên không được chỉnh sửa. Hay Huỳnh Huỳnh Diễm (Cà Mau) cũng ghi lầm ngành giáo dục mầm non hệ ĐH thành hệ CĐ… Những TS này nếu trúng tuyển sẽ học hệ CĐ dù điểm có đủ để vào hệ ĐH. Riêng TS Nguyễn Thị Mỹ Sương, dự thi ngành giáo dục mầm non hệ ĐH nhưng do trường in nhầm thành hệ CĐ nên TS này được hội đồng thi điều chỉnh lại.

Tại hội đồng thi Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM), hàng trăm TS cầm trong tay hơn hai giấy báo dự thi, đến khi làm thủ tục vẫn chưa quyết định mình sẽ thi ngành nào và cầm giấy báo nào để thi. Dù được cán bộ coi thi hướng dẫn chỉ chọn một ngành, trường thi nhưng nhiều TS vẫn lúng túng. Để tránh việc TS thi lầm ngành vào ngày thi chính thức, cán bộ coi thi yêu cầu TS đóng lệ phí dự thi, ký tên và giấy báo dự thi còn lại nên hủy để tránh mang lầm vào ngày hôm sau, vì hằng năm TS thi ngành này nhưng lại mang giấy báo dự thi ngành khác xảy ra rất nhiều.

Cán bộ coi thi phải cẩn trọng, tránh sai sót

Đó là yêu cầu của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga tại buổi làm việc với Hội đồng tuyển sinh ĐH Đà Nẵng về công tác tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2013 vào sáng 8-7.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bùi Văn Ga yêu cầu trong đợt thi thứ 2, cán bộ coi thi phải hết sức cẩn trọng vì đợt này được xem là khá phức tạp. Do có nhiều khối thi, môn thi nên nguy cơ mở lầm đề thi giữa các khối, các môn rất dễ xảy ra. Cán bộ coi thi cũng cần phải chú ý, phát hiện kịp thời các hiện tượng tiêu cực trong phòng thi.

L.THỦY

Mỗi hội đồng thi đều có chuyên gia công nghệ thông tin

Ông Đỗ Quốc Anh, Vụ trưởng, Giám đốc Cơ quan đại diện Bộ GD&ĐT tại TP.HCM, cho biết: “Mỗi hội đồng thi đều bố trí một chuyên gia công nghệ thông tin để kiểm tra các thiết bị TS mang vào phòng thi nên TS mang thiết bị công nghệ cao đều khó có khả năng gian lận. Cán bộ coi thi ở các hội đồng đều được xem một số thiết bị số như bút điện tử, đồng hồ… để có biện pháp xử lý những TS cố tình vi phạm. Trong phòng thi, TS có dấu hiệu lạ đều được cán bộ coi thi tập trung để ý”.

Q.DŨNG

Theo QUỐC DŨNG (Pháp Luật TP.HCM)